Mẹ Hà Nội chỉ cách làm mứt dừa non ngũ sắc ngon 'tuyệt cú mèo'
Tin liên quan
Mứt dừa là một trong những món mứt truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Tết đến. Cuộc sống ngày nay vì khá bận rộn nên mọi nhà thường mua sẵn ở bên ngoài cho tiện, nhưng chị Hà Huyền Trang (30 tuổi, sống ở Hà Nội) vì có đam mê và thích mày mò nên chị đã tự tay làm những đĩa mứt dừa ngũ sắc vô cùng đẹp mắt.
Chị Huyền Trang rất đam mê với bếp núc và thường xuyên mày mò những món ăn mới
Hãy cùng tham khảo công thức làm mứt dừa non của mẹ đảm Hà Nội nhé.
Nguyên liệu:
Cùi dừa non: 1kg
Đường: 500gr
Màu vàng: hạt dành dành
Tím: bột khoai môn
Xanh lá: matcha
Xanh nước biển: hoa đậu biếc
Đỏ : bột gạo đỏ
Nâu: bột ca cao
Cách làm:
Bước 1 : Sơ chế
Rửa sạch, thái từng miếng dài khoảng 1 ngón tay, và thái hạt lựu to khoảng 2cmx2cm
Còn làm mứt dừa hoa cúc thì thái 1 miếng hình chữ nhật (6cmx4cm) chẻ hình rẻ quạt, chừa lại 0,5cm không làm đứt nhé.
Sau đó rửa sạch 2-3 lần với nước để loại bỏ bớt phần dầu dừa.
Bước 2 : Chần cùi dừa và ngâm đường
Đun sôi 1 nồi nước, cho dừa vào chần nhanh trong khoảng 2-3 phút. Sau đó đổ ra rổ, để ráo nước. Đổ đường vào ngâm cùng dừa cho đến khi đường tan hẳn (có thể để qua đêm)
Bước 3 : Pha màu
Màu vàng hạt dành dành: Cho hạt dành dành vào bát nước ấm, đợi 5-10 phút sẽ ra được màu vàng đậm. Lọc hạt chỉ lấy nước màu.
Màu xanh cô ban: Cho hoa đậu biếc vào bát nước ấm, cũng để 5-10 phút cho được màu xanh đậm. Lọc hoa lấy nước.
Màu tím: Là bột khoai môn nguyên chất nên phải cho nhiều nước hơn vì nó rất đặc. Cho bằng nước lọc thường nhé.
Màu xanh lá: Pha bột trà xanh với bát nước lọc để ra màu xanh.
Màu đỏ: Pha chút bột gạo đỏ với bát nước lọc.
Sau khi pha xong màu, đổ các phần màu riêng này vào các phần dừa đang ngâm đường để chúng ngấm màu và cũng ngâm qua đêm cùng với đường luôn.
Bước 4 : Chế biến
Đổ tất cả đường và dừa vào chảo, đun sôi ở mức nhiệt vừa phải cho đến khi gần cạn nước, để nhiệt ở mức nhỏ nhất.
Đảo đều tay liên tục đến khi cảm thấy nặng tay, đường bắt đầu bám trắng vào từng miếng mứt. Lúc ấy hãy tắt bếp rồi đảo khoảng 5 phút nữa thì đổ ra ngoài cho nguội bớt rồi dàn mỏng xếp vào lò nướng 100 độ mở cửa sấy 30 phút.
Trong lúc đợi sấy một mẻ thì bạn có thể tiếp tục sên mứt dừa mẻ khác. Mục đích của việc sấy này làm mứt dừa khô hoàn toàn, tránh bị chảy nước về sau và mứt có thể để được lâu.
Còn đối mứt dừa hoa cúc sau khi sên xong, mứt vẫn còn đang nóng, dùng tay uốn cong các miếng dừa đã chẻ, cài vào khe giữa của 2 cánh là tạo ra một cánh hoa. Làm tương tự đến hết. Phải làm lúc nóng thì mứt dẻo mới dễ uốn, đợi khô mới uốn cánh hoa rất dễ bị gẫy.
Khi mứt dừa đã được sấy khô, cho vào túi nilon buộc kín hoặc lọ thủy tinh đậy kín để ăn dần nhé. Chúc các bạn thành công!
Theo VietNamnet
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất