Mâm cơm ngày hè hấp dẫn, món nào cũng ngon và dễ làm
Tin liên quan
Thực đơn hôm nay gồm các món:
1. Thịt heo khìa nước dừa
2. Canh mây/canh trứng
3. Cá nục kho
4. Đậu bắp luộc
5. Thạch trái cây tráng miệng
Cách làm các món ăn này như sau:
1. Thịt heo khìa nước dừa (500g thịt ba rọi + nước dừa + gia vị = 40k)
- Hành, tỏi và ½ trái ớt sừng bằm nhuyễn
- Ướp hành, tỏi, ớt cùng với đường, tiêu, bột nêm, nước mắm vào thịt, để thịt ngấm gia vị khoảng 2 giờ.
- Bắc chảo dầu lên bếp, chiên sơ thịt cho vàng đều.
- Sau đó, bạn cho nước dừa xiêm vào, nấu thịt trên lửa riu riu cho đến khi nước dừa cạn (lúc nấu nên trở miếng thịt thường xuyên để thịt thấm đều).
- Khi miếng thịt trở nên vàng đều, phần mỡ trong là món ăn đã hoàn tất.
- Tắt bếp, để thịt nguội, cắt mỏng, bày ra đĩa, dùng nóng với cơm.
2. Canh trứng (3 quả cà chua + 2 quả trứng gà + gia vị = 10k)
- Rau gia vị, hành mùi bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, sau đó thái nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, thái miếng múi cau. Trứng đập ra bát, đánh tan.
- Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, thêm ít hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào, thêm chút hạt nêm. Xào cà chua chín thì đổ lượng nước vừa đủ ăn vào nồi, vặn to bếp để nồi canh sôi.
- Nước sôi, nêm nếm gia vị vừa miệng, sau đó bạn cho trứng vào, nguấy thật đều tay, đợi đến khi nước sôi trở lại, vặn nhỏ lửa xuống, cho sôi lăn tăn trong khoảng 1-2 phút nữa là trứng chín hẳn, thêm rau gia vị vào rồi tắt bếp.
- Lưu ý nên để lửa vừa cho canh sôi trở lại, trứng chín nổi thành nhiều vân nhỏ là được. Rắc hành lá vào là tắt bếp.
3. Cá nục kho (500g cá nục mọng + tỏi, ớt, gia vị = 17k)
- Cá nục bỏ đầu, bỏ ruột, làm sạch, ngâm nước muối loãng 20 phút, rồi lại rửa sạch, để thật ráo.
- Tỏi, ớt băm nhỏ hoặc giã nát.
- Xếp cá vào nồi, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng súp nước mắm, 2 thìa súp nước màu, 1 muỗng cà phê tiêu. Rải tỏi ớt đã băm vào cùng cho đều. Ướp cá trong 15-20 phút.
- Sau khi ướp, bạn cho nồi lên bếp vặn lửa to, nấu được khoảng 5 phút thì thêm nước dừa xiêm vào, đợi sôi lăn tăn thì vặn nhỏ lửa, kho khoảng 20-30 phút cho nước rút cạn bằng 1/3 lượng nước ban đầu, nêm nếm lại lần nữa rồi kho cho nước sánh lại là có thể tắt bếp.
4. Đậu bắp luộc (400g đậu bắp = 5k)
- Cắt bỏ đầu và đuôi của đậu bắp rồi ngâm trong chậu nước muối pha loãng 10- 15 phút
- Vớt đậu bắp ra và rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Cho nước vào nồi rồi đặt lên bếp đun sôi, sau đó trút đậu bắp vào cùng một chút muối.
- Đậu bắp chín thì bạn vớt ra và thả ngay vào chậu nước lạnh, sau đó để ráo nước.
- Xếp đập bắp ra đĩa dùng với nước cá kho rất tuyệt.
5. Thạch trái cây tráng miệng ( 20k)
- Thanh long, xoài, dưa hấu đem xay nhuyễn, để riêng từng loại.
- Lá dứa xay nhuyễn với nước, lọc lấy nước cốt lá dứa, để riêng ra 1 tô.
- Sữa tươi cũng đổ ra 1 tô riêng.
- Trộn bột thạch với đường rồi rây từng ít một với nước, vừa rây vừa khuấy đều cho khỏi vón cục.
- Bắc lên bếp đun sôi thì vặn nhỏ lửa, nấu khoảng 5 phút nữa, trong quá trình nấu nhớ hớt bọt để thạch được trong.
- Múc nước thạch hòa tan với từng loại trái cây, lá dứa và sữa tươi đã chuẩn bị ban đầu.
- Đổ vào thạch khuôn, theo từng lớp. Lưu ý: Chờ lớp này se mặt thì đổ lớp kia lên.
- Đợi thạch đông hẳn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn cắt thành từng miếng nhỏ.
Hãy cùng nhìn lại mâm cơm của chúng ta nhé!
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên theo dõi thực đơn bữa cơm mỗi ngày trên Emdep.vn để có được cho mình những gợi ý hấp dẫn.
Chủ bếp Thúy Nguyễn
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất