Mách các mẹ cách làm món chả phượng đẹp lung linh cho mâm cỗ Tết
Tin liên quan
Nguyên liệu làm món chả phượng gồm:
- Nguyên liệu dùng để tỉa đầu phượng: 2 củ cà rốt, 1 củ hành tây, một ít rau mùi, vài hạt đỗ đen.
- Nguyên liệu làm chả: trứng vịt 3 quả, thịt nạc xay nhuyễn 300 gr, bột năng 1 thìa cơm, mộc nhĩ, cà rốt, đậu đũa và gia vị.
Cách làm món chả phượng như sau:
Bước 1: Tỉa đầu phượng:
- Cắt 1 đoạn cà rốt dài khoảng 6 cm, dùng dao sắc thái vát hai bên để tạo thân phượng.
- Phía trước cắt vát hình chữ V để tạo mỏ phượng.
- Phía trước dùng dao nhỏ khoét hình chữ C để tạo cổ phượng, phía sau khoét hình chữ C ngược với chữ C trước để tạo độ cong mềm mại của thân phượng.
- Phía trên mỏ gọt thon tạo hình đầu phượng, khoét lỗ cho hạt đỗ đen làm mắt.
- Dùng mũi dao nhỏ khéo léo tỉa lông phượng.
- Cắt một lát cà rốt mỏng tạo hình mào phượng sau đó lấy tăm che kết nối đầu phượng với mào phượng. Như vậy là ta đã hoàn thành hình đầu phượng như trong ảnh.
Bước 2: Bắt đầu làm chả:
- Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng cho nở, rồi cắt bỏ phần gốc.
- Hòa bột năng vào một chút nước cho ra tô rồi đập 3 quả trứng vào khuấy đều, cho thêm một chút hạt nêm.
- Đậu đũa tước vỏ, cà rốt thái thanh dài rồi cho cả hai vào luộc chín.
- Tráng trứng thật mỏng như sau: cho một chút dầu ăn láng đều lòng chảo, dúng muối múc trứng láng đều mặt chảo thành một lớp mỏng. Khi mặt trên của trứng khô thì ta lắc chảo bỏ trứng ra đĩa.
- Trải trứng đã tráng xuống dưới, quết một lớp thịt nạc xay nhuyễn lên trên để tạo độ kết dính.
- Tiếp theo đặt mộc nhĩ lên trên lớp thịt, cho một lớp thịt dày hơn lên trên mộc nhĩ, đặt cà rốt thái sợi vào giữa rồi phủ một lớp thịt lên trên cà rốt, tiếp tục đặt đậu đũa lên trên lớp thịt, gập đôi trứng gói lại, dúng tay miết một cạnh cho khi thái chả có hình giọt nước. Các bạn gói khoảng 3 miếng chả như vậy.
- Cho chả đã gói vào khay rồi hấp chín (khoảng 15-20 phút).
- Khi chả chín thái thành từng miếng mỏng.
Bước 3: Trang trí đầu phượng và chả ra đĩa:
- Trang trí đầu phượng bằng những lát hành tây cùng với rau mùi và một vài sợi cà rốt nạo mỏng như trong ảnh.
- Xếp chả vào đĩa trang trí thành hình lông chim phượng như trong ảnh.
Thành phẩm:
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món chả phượng đẹp lung linh rồi đấy.
Các bạn hãy làm món ăn này cho mâm cỗ Tết gia đình mình nhé! Chúc các bạn thành công!
Chủ bếp Bích Việt
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất