Làm kim chi Hàn Quốc kiểu này, mẹ chồng khó tính mấy cũng bất ngờ.
2020-04-02 10:00
- Bỏ túi cách làm kim chi Hàn quốc "ngon hơn cả ngoài hàng" dưới đây của anh chàng Nguyễn Quang Mừng (Hà Nội) để chế biến cho cả nhà nhé!
Tin liên quan
Kim chi được biết đến là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc, xuất hiện trong hầu hết những bữa ăn của người dân nơi đây. Vị cay của ớt, vị chua của cải thảo lên men quyện với mùi thơm từ các loại củ quả không khỏi khiến người ta mê mẩn món ăn này. Làm Kim Chi Hàn Quốc không khó, tham khảo cách làm món ăn siêu ngon này của anh chàng Nguyễn Quang Mừng hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội để "tích trữ" trong mùa dịch này nhé!
Nguyên liệu để làm 2kg kimchi:
- Cải thảo: 2kg
- Bột ớt: 70gram
- Bột nếp: 6 thìa (hoặc gần 1 bát con)
- Cà rốt, củ cải, hành tây, tỏi, gừng, hành lá, hẹ, lê hoặc táo hoặc cả 2.
- Đường, muối, nước mắm ngon.
Cách làm:
Bước 1: Ướp cải thảo với muối.
Cải thảo sau khi mua về lấy dao cắt dọc 1 đường nhỏ ở đoạn đầu, dùng tay tách đôi sau đó tách đôi tiếp. 1 cây cải thảo tách làm 4 phần. Sau đó rửa sạch với nước. (Phải dùng tay tách xé đôi như vậy chứ đừng nên lấy dao rạch từ trên xuống dưới 1 đường, làm vậy lá rách xấu mà dễ bị dời ra).
Rắc muối hạt to hoặc muối i ốt vào từng bẹ lá (rắc chủ yếu ở phần bẹ, ít ở phần lá), phải lật từng lớp lá lên rồi cho từng lớp muối vào nhé, cứ mạnh tay cho muối vào thì cả thảo nó mới tái đi được. Xếp cải thảo vào khay/chậu ướp như vậy ít nhất 2h (30 phút lật cải thảo 1 lần nhé, cái ở dưới thì cho lên trên, cái ở trên thì cho xuống dưới).
Sau 2 tiếng ngâm muối, rửa sạch với nước nhiều lần, phơi nắng khoảng 30 phút để cải thảo được ráo nước và giòn hơn.
Gọi là phơi nắng chứ chỉ cần phơi chỗ nắng nhẹ hoặc treo trước gió như hồng treo là được, sẽ làm kim chi giòn hơn, nếu không có điều kiện phơi thì cũng không sao
Bước 2: Trong lúc ngâm cải thảo với muối chúng ta tận dụng thời gian để làm nước sốt nhé. Đây là linh hồn của món này đó. Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu. Tỏi, gừng rửa sạch thái nhỏ. Lê gọt vỏ thái hạt lựu. Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố cùng 2 thìa nước mắm ngon rồi xay nhuyễn.
Dùng 6 bát nước lọc và 2/3 bát bột nếp, 3 thìa cafe đường. Cho tất cả vào nồi khuấy đều tay để không bị vón cục và đứng nồi, đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều tay; đợi cho đến khi được hỗn hộp như trên thì để nguội.
Nấu cứ như nấu bột cho trẻ, các bạn khuấy liên tục không được nghỉ. Cà rốt, củ cải rửa sạch, nạo hoặc thái sợi bóp qua với 1 thìa đường. Hành, hẹ xắt khúc.
Cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn cùng bột nếp, cà rốt, củ cải, hành hẹ, 70gram bột ớt Hàn Quốc cùng 2 thìa bột canh vào khay rồi trộn đều thật đều.
Nhất định là phải có hẹ với lê thì mới thơm được. Sau khi trộn các nguyên liệu với nhau ta được hỗn hợp sốt như trên.
Bước 3: Cải thảo đã phơi nắng 30 phút và hỗn hợp sốt đã chuẩn bị.
Phết hỗn hợp đã trộn bên trên vào từng bẹ lá cải thảo, cuộn lại và cho vào hộp kín.
Bạn có thể ăn ngay hoặc để lên men ở nhiệt độ phòng trong vòng 24h. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Thành phẩm:
- Kim chi làm xong có vị vừa ăn, chua nhẹ, vị thơm nồng của tỏi, vị cay của gừng và ớt, rất hấp dẫn.
- Cải thảo và cà rốt ngấm gia vị, giòn ngon.
- Kim chi có màu đỏ tươi bắt mắt, hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công !
Ảnh Nguyễn Quang Mừng
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Thực đơn giảm cân với trứng, giúp bạn gái giảm liền 10kg trong 2 tuần, gây sốc cho hội người yêu cũ