Không chỉ nấu canh chua, cá lóc chế biến theo những cách này cũng ngon hết sảy

Không chỉ nấu canh chua, cá lóc chế biến theo những cách này cũng ngon hết sảy

2021-03-30 11:09
- Các món ăn được chế biến từ cá lóc đã trở nên khá quen thuộc và ngon miệng. Ngoài canh chua, những công thức chế biến cá lóc này cũng rất đáng để bạn thử.
  • Cá lóc nướng giấy bạc

    không chỉ nấu canh chua, cá lóc chế biến theo những cách này cũng ngon hết sảy

    • Nguyên liệu:
    • 1 kg cá lóc
    • Riềng, sả, vừng, bột nghệ
    • Rau sống, rau răm, thì là
    • Dứa, dưa chuột, chuối xanh, cà rốt
    • Bún, bánh đa nem (bánh tráng)
    • Gia vị khác
    • Thực hiện:
    • Riềng, sả bạn thái lát nhỏ rồi trộn cùng 1 thìa vừng, 1 thìa đường, 1 thìa bột nêm và 1 thìa nghệ sau đó xay nhỏ.
    • Làm sạch cá lóc rồi lấy chanh, muối xát đều quanh thân cá cho cá hết nhớt. Rửa lại cho thật sạch rồi dùng dao sắc khía mấy đường trên mình cá để dễ ngấm gia vị hơn. Dùng khăn sạch thấm cho cá khô hết.
    • Xoa hỗn hợp riềng sả vào quanh thân cá rồi quấn thật chặt bằng giấy bạc. Sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho gia vị ngấm đều.
      Cà rốt, dưa chuột rửa sạch, thái dạng sợi. Chuối, dứa thái bằng ngón tay. Nên ngâm chuối trong nước muối pha loãng để chuối không bị thâm.
    • Chuẩn bị lò nướng, bật chế độ 200 độ C trước 10 phút, sau đó cho cá quấn giấy bạc đã chuẩn bị vào nướng tầm 30 phút.
    • Cá nướng xong, bạn nhấc khỏi lò nướng, khéo léo bóc lớp giấy bạc ra (cẩn thận bỏng). Bạn quét 1 lượt dầu ăn quanh thân cá rồi nướng lại thêm khoảng 10 phút nữa.
    • Cho nước mắm ra bát, sau đó cho tỏi, ớt băm nhỏ vào, vắt chút nước chanh và nêm ít đường vào khuấy đều. Sau đó, cho ít thì là thái nhỏ vào là bạn đã có 1 bát nước chấm siêu ngon rồi đấy.
    • Bày cá ra đĩa, ăn cùng bát nước chấm vừa pha và cùng rau sống, bánh nem, bún tươi đã chuẩn bị.  

    Cá lóc hấp gừng

    không chỉ nấu canh chua, cá lóc chế biến theo những cách này cũng ngon hết sảy

    Nguyên liệu:

    • 1 con cá lóc
    • Hành lá, ngò rí
    • Gừng tươi
    • Nước tương
    • Rượu gạo
    • Các loại gia vị 
    • Cách làm:
      • Cá mua về, bỏ ruột, đánh vảy sạch sẽ. Để cá bớt tanh, có thể ngâm với thau nước muối loãng, thả vài lát gừng trong khoảng 10 phút. Sau đó, rửa thật sạch với vài lần nước nữa rồi hãy để ráo.
        • Gừng gọt vỏ, thái sợi nhỏ. Hành lá thì rửa sạch, bỏ rễ cắt từng khúc vừa ăn. Bạn cũng để riêng một tí hành lá, thái nhỏ để chuẩn bị làm mỡ hành.
        • Cá ráo hẳn, khứa vài nhát lên lưng cá rồi ướp với các gia vị cần thiết.
        • Để cá thấm trong khoảng 15 – 20 phút.
          • Lấy gừng cùng với 1/2 hành lá nhét vào bụng cá, 1/2 số hành còn lại thì rải lên mặt trên cá. Đây là công đoạn nhìn thì đơn giản nhưng hiệu quả lại cao. Nhét hành, gừng như vậy sẽ giúp cá sau khi hấp được thơm mùi của gừng lẫn hành. Đặc biệt, khi ăn bạn sẽ không có cảm giác cá bị tanh nữa.
            • Cho cá lên đĩa rồi đặt vào trong nồi, đổ nước vào.
            • Cách làm cá lóc hấp hành cho vào nồi cách thủy trong khoảng 8 – 10 phút là cá chín. Bạn không nên hấp quá lâu, vì như thế thịt cá sẽ rất dai, cá lại không còn vị ngọt nữa. Cá rất mau chín nên chỉ cần hấp trong vài phút là đã chín đều rồi.
            • Trong lúc hấp cá, chúng ta hãy bắt tay vào làm nước chấm cá. Pha một chút rượu gạo, nước tương cùng với một ít nước sôi để nguội. Khuấy đều lên, bạn có thể xắt một vài lát ớt nếu thích ăn cay.
              • Cá chín, gắp ra đĩa. Sau đó, hãy bắc một cái chảo nhỏ lên, đổ thêm một ít dầu vào đun nóng. Đợi dầu nóng hẳn, bắc xuống ngay lập tức. Cho phần hành lá thái nhỏ vào, lắc đều chảo để hành được chín đều.

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Làm gì khi biết người yêu cũ có người yêu mới

Đọc nhiều nhất