Mẹ Việt ở Nhật chia sẻ bí quyết làm món gà ủ muối thơm ngon, da săn vàng giòn 'mướt mắt'
2021-03-29 14:10
- Không cần phải mua gà chế biến sẵn, chỉ với vài bước đơn giản bạn có thể làm gà ủ muối ngay tại nhà.
Tin liên quan
Là một trong những gương mặt quen thuộc trên các hội nhóm ẩm thực, chị Kim Anh (hiện đang làm công việc biên phiên dịch, nhân viên văn phòng tại Nhật Bản) thường xuyên chia sẻ món ăn cũng như kinh nghiệm nấu nướng lên mạng xã hội.
Mới đây, chị tiếp tục chia sẻ món gà ủ muối lên hội Yêu bếp và được nhiều chị em nội trợ tích cực hưởng ứng. Đây cũng chính là bài viết mà chị Kim Anh đang tham gia Thử thách ''Mặt Trời Trong Tôi" - chiến dịch cộng đồng do nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen Family) tổ chức.
Chị Kim Anh chia sẻ: ''Mình có 2 con trai, việc đi làm fulltime và chăm sóc con cái, gia đình bên này khá vất vả, và không tránh khỏi áp lực, mệt mỏi. Nhưng mỗi khi mệt mỏi, chỉ cần vào bếp, tập trung nấu những món ăn, khi ra thấy khuôn mặt hồ hởi, ăn một cách ngon lành của các con là mình quên hết chuyện không vui. Nấu ăn là thú vui để mình tự cân bằng, vui cũng thích vào bếp, buồn cũng vào bếp''.
Chị Kim Anh hiện đang làm công việc biên phiên dịch, nhân viên văn phòng tại Nhật Bản.
Với món gà ủ muối này, chị Kim Anh cho biết món khoái khẩu của chị vốn là gà. Ngày nay, có nhiều cách chế biến gà khác nhau nhưng gà ủ muối có lẽ là món mà chị muốn thử. Và đặc biệt chị hay làm món ăn này vì chồng con chị rất thích.
Bên cạnh đó, do chị thấy ở quán Việt Nam bên Nhật có bán gà ủ muối, món này cũng vẻ hot trên Facebook nên chị tò mò tìm hiểu trên mạng, sau đó, tự làm và rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Khi làm món này lần đầu tiên, chị làm theo công thức trên mạng, cho ít muối và để mức lửa nhỏ nhất, thì gà vẫn săn ngon, nhưng có nước đọng. May là chị lót nhiều hành, sả cao, nên gà không chạm muối, không bị mặn như mọi người. Tới lần thứ 2, chỉ chỉnh cho lượng muối nhiều lên, và điều chỉnh lửa lên mức trung bình, thì muối khô roong, đúng chất ủ hơi muối.
Cách làm món gà ủ muối của chị Kim Anh cụ thể như sau
Nguyên liệu:
Gà trống mổ sẵn: 1 con 1.5 kg
Muối: 2 kg (muối hạt to càng tốt, em có muối tinh bình thường thôi)
Gừng: 1 mẩu
Hành tây: 1.5 củ to
Sả: 5 củ
Tiêu nguyên hạt: 1 thìa cafe
Lá chanh: vài chiếc
Rau răm: 1 ít (nếu có)
Hạt nêm gà: 3 thìa cafe
Tiêu bột: 1 thìa cafe
Nghệ tươi/ bột nghệ: 1 ít
Cách làm:
- Gà rửa qua với nước, loại bỏ phổi, cuống họng nếu còn sót. Xát muối nhẹ nhàng cả trong và ngoài, rửa sạch, để ráo tự nhiên hoặc thấm khô. Thoa nước nghệ tươi hoặc bột nghệ lên toàn bộ bề mặt da gà cho màu đẹp. Gà ta da vàng đẹp rồi thì không cần đâu ạ, gà em dùng là gà công nghiệp, nó trắng phau nên em thoa. Nếu dùng bột nghệ, thì sau khi thoa xong, để tầm 10-15 phút cho ngấm, rồi tráng qua với nước, để ráo hoặc thấm khô.
- Trộn hạt nêm gà và tiêu bột với nhau, thoa đều trong bụng gà. Nhét ít sả, lá chanh, lá dăm vào bụng gà.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát khoanh theo chiều ngang (dày 1.5 cm).
- Gừng rửa sạch, thái lát mỏng.
- Sả rửa sạch, bổ dọc làm 3-4.
- Lá chanh rửa sạch, vò nhẹ cho ra tinh dầu.
- Dùng nồi Inox đế dày (có nồi gang, nồi đất càng tốt). Trải 1-2 lớp giấy bạc xuống đáy nồi và thành nồi (vị trí gà có thể chạm vào, để khỏi bị cháy).
- Trải lớp muối dày 3cm, tới gừng thái lát, tới tiêu hạt.
- Tiếp theo tới lớp hành tây khoanh, tới sả chẻ, làm sao phủ kín và đủ cao để gà không chạm muối.
- Đặt gà ngay ngắn và nằm gọn trong nồi, tới lá chanh rải trên gà.
- Dùng giấy nhôm/lá chuối/ giấy nướng bánh bọc kín miệng nồi cho kín hơi.
- Đậy vung và bật lửa to chừng 10 phút, khi nghe tiếng nổ lách tách là muối đã nóng và có hơi, giảm lửa xuống mức trung bình, đun thêm 30-40' thì tắt bếp. Để im trong nồi 5' thì lấy gà ra, lấy luôn gà bị thâm do thay đổi nhiệt đột ngột.
NT
Nguồn: Yêu Bếp (Esheep Kitchen Family)
Link bài viết gốc: https://m.facebook.com/groups/groupyeubep/permalink/1381155745601910/
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Chọn yêu một người đàn ông