Khoai lang tím đang rẻ, chị em học ngay cách làm 4 món ăn hấp dẫn này, ai nấy đều xuýt xoa
Tin liên quan
Bánh bao khoai lang tím
Nguyên liệu:
250g bột mì đa dụng
150g khoai lang tím luộc chín, tán nhuyễn
30g đường
2g muối
40g sữa chua không đường
120ml sữa tươi không đường
30g dầu ăn
4g men nở
Cách làm:
Cho tất cả nguyên liệu khô (trừ men) vào cối xay khô xay cho nhuyễn mịn. Bạn cũng có thể tán nhuyễn rồi bóp vào cùng bột mì nếu không có cối xay khô.
Nếu có máy nhồi bột: Cho hỗn hợp bột khô vào máy nhồi, cho nguyên liệu ướt vào, men bỏ vào sau cùng. Chọn chế độ nhồi 15 phút (bánh bao không cần nhồi quá lâu), chế độ ủ 1,5 giờ (ủ đến khi bột nở to gấp đôi, trời nóng cần ít thời gian hơn).
Nếu không có máy nhồi thì nhồi tay, ban đầu bột sẽ hơi nhão nhưng bạn đừng thêm bột áo quá nhiều, nên nhào trên tấm chống dính thì sẽ không phải cho thêm bột áo. Nhồi đến khi bột mịn thì cho vào một âu sâu lòng, bọc kín ủ đến khi nở gấp đôi.
Khi bột đã nở, lấy bột ra ép xẹp bọt khí rồi tạo hình. Tạo hình xong có thể hấp luôn không cần chờ nở lần 2, nhưng nồi hấp nhà chị Phương nhỏ nên chị hấp 3 lần.
Hấp lửa to 5 phút đầu, sau đó, giảm lửa vừa để bánh nở xốp mềm, tổng thời gian hấp khoảng 15 phút đối với bánh to, bánh nhỏ của trẻ nhỏ nặn chỉ cần 10 phút. Trong quá trình hấp, không nên mở ra xem.
Bánh hấp xong, gắp ra đĩa, chị Phương đậy một âu inox to lên để bánh không bị khô mặt, để nguội từ từ vẫn có hơi nước sẽ tốt hơn. Bánh không ăn hết có thể bảo quản tủ đá, khi ăn hấp lại vẫn giữ được vị tươi ngon như bình thường.
- Khoai lang tím 500gam
- Đường kính 50gam
- Sữa ông thọ một hộp nhỏ
- Bột báng 50gam
- Bột sắn dây 50gam
- Nước cốt dừa 250ml
- 1 thìa café muối
- Cách nấu:
- Bước 1: Sơ chế khoai lang
Khoai lang được rửa sạch, sau đó gọt vỏ và cắt thành những miếng nhỏ, miếng khoai được cắt có kích thước tầm 1,5 – 2cm là hợp lý. Sau đó cho khoai lang được cắt vào ngâm với nước muối pha loãng trong thời gian 20 phút. Ngâm khoai lang sẽ với nước muối sẽ loại bỏ nhựa và giữ được màu khoai lang đẹp.
Bước 2: Hấp khoai
Sau khi ngâm 20 phút, bạn vớt khoai vào rổ và để ráo nước. Tiếp theo cho nước vào nồi và hấp khoai. Khoai chín bở có thể tắt bếp.
Bước 3: Trộn đường và xay nhuyễn
Khoai lang sau khi hấp chín được chia thành 2 phần bằng nhau. Một phần được trộn với đường, một phần được xay nhuyễn.
Bước 4: Ngâm nước bột báng
Trong khoảng thời gian chờ khoai lang ngấm đường, bạn trộn bột báng với nước ấm (nhiệt độ 70-80 độ C). Ngâm trong thời gian 10-15 phút để bột nở mềm, sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước.
Bước 5: Đun chè khoai lang
Cho phần khoai lang được xay nhuyễn vào nồi đun cùng 500ml nước. Tiếp theo bạn cho sữa đặc vào đun cùng. Với cách nấu chè khoai lang này sau khi hoàn thành bạn sẽ có được bát chè ngon, béo ngậy của sữa nhưng không quá ngọt như dùng với đường kính.
Mousse khoai lang tím
Nguyên liệu:
-
- 1 củ khoai lang tím luộc chín, bỏ vỏ, cân được 100 đến 120g
- 100ml kem sữa tươi
- 100g kem phô mai (cream cheese)
- 100ml sữa tươi không đường
- 40g đường cát trắng
- 7g bột gelatin, hay 3 lá gelatin
- 2 thìa nhỏ nước lọc.
-
Cách làm:
- Bước 1: Khoai lang luộc chín, bỏ vỏ, dùng thìa tán nhuyễn, cân được 100 đến 120g.
- Bước 2: Kem phô mai để ở ngoài nhiệt độ phòng cho mềm, cho vào âu sạch, thêm đường cát trắng, dùng dụng cụ đánh trứng cầm tay, đánh cho tan hết đường.
Bước 3: Cho tiếp sữa tươi và khoai lang vào âu kem phô mai, dùng muôi trộn đều.Bước 4: Gelatin bột cho vào bát, thêm vào hai thìa nhỏ nước lọc, hòa cho gelatin tan sơ. Đun nóng nồi, cho gelatin vào nồi hấp cách thủy khoảng 2 phút để gelatin tan hoàn toàn. Thành phần của gelatin được chiết xuất từ xương động vật, có tính chất làm đông tạo độ dẻo dai, bạn không thể thay thế bằng bột rau câu vì thành phần của bột rau câu cũng có tác dụng làm đông nhưng rau câu lại có độ giòn hơn.Bước 5: Cho bát gelatin vào âu hỗn hợp khoai lang ở bước 3, trộn đều.Bước 6: Kem sữa tươi đổ ra âu sạch, dùng máy đánh trứng cầm tay, đánh kem sữa tươi bông nhẹ.Bước 7: Trộn kem sữa tươi vào hỗn hợp khoai lang ở bước 5, trộn thành hỗn hợp đồng nhất.Bước 8: Múc hỗn hợp khoai lang để vào cốc hay khuôn, để vào tủ lạnh khoảng 4-5 tiếng đến khi đông, lấy ra dùng lạnh.
-
Khoai lang tím bọc gạo nếp
- Nguyên liệu:
2 củ khoai lang tím
1 bát con gạo nếp
Bột đậu đỏ lượng vừa phải
1 muỗng đường trắng
Một ít hành lá -
Cách làm:
– Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết. Ngâm gạo nếp trước trong 2 tiếng
– Khoai lang gọt vỏ, cắt lát để hấp.
– Cho 1 ít nước vào nồi, đun sôi. Đặt đĩa khoai lang vào hấp trong khoảng 20 phút tới khi khoai chín là được.
– Lấy khoai lang ra, cho thêm chút đường rồi dùng thìa nghiền nhỏ khi còn nóng.– Lấy khoai lang nặn thành vỏ bánh, phần nhân cho bột đậu đỏ. Nặn lại thành những viên tròn.
– Lăn đều viên khoai lang qua gạo nếp.
– Cho bánh khoai lang vào nồi hấp.
– Hấp khoảng 25 phút là bánh chín. Lấy bánh ra, rắc thêm chút hành lá thái nhỏ.Tiểu Bảo (Tổng hợp)
- Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất