Cuối tuần đổi vị bằng 5 món này, cả nhà ai cũng thích chẳng kém sơn hào hải vị
Tin liên quan
1. Ngao xào hẹ
- 200g hẹ
- 10g ớt
- 5g gừng
- 15ml dầu ăn
- Muối
- Trước tiên bạn lấy ngao rửa sạch cho vào chảo chống dính đảo cho thịt ngao săn lại.
- Trút thịt ngao ra đĩa.
- Ớt, gừng, hẹ rửa sạch thái nhỏ.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho gừng vào xào thơm sau đó đổ thịt ngao vào đảo cho thịt thơm.
- Thêm hẹ và ớt vào đảo đều cùng chút muối cho thấm gia vị là xong.
2. Miến xào tôm
Nguyên liệu:
- Miến rong: 300g
- Tôm bóc nõn: 200g
- Sốt me: 2 thìa
- Đường vàng: 2 thìa
- Hành lá
- Gia vị vừa đủ
Cách làm:
- Miến ngâm mềm vớt để ráo nước.
- Tôm cho vào nồi nước sôi luộc trong vài phút rồi đem bóc bỏ, giữ lại đuôi.
- Hành xắt nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho hành tỏi vào phi thơm.
- Cho tiếp sốt me và đường, sau đó cho tôm vào đảo đều. Cho thêm gia vị vừa miệng.
- Khi tôm ngấm gia vị thì cho miến vào, đảo đều, thấy miến chín mềm ngấm gia vị thì tắt bếp. Cho hành lá vào cho thơm. Gắp miến xào tôm ra đĩa và thưởng thức.
3. Sườn kho khoai tây
Nguyên liệu:
- 500g sườn
- 150g khoai tây
- 2g lá tía tô
- Gia vị: 10ml rượu, 2g muối, dầu hào, dầu thực vật
Cách làm:
- Gọt bỏ vỏ khoai tây, cắt miếng vừa ăn, sau đó ngâm nước để khoai không bị đen.
- Nhặt lấy phần lá tía tô rồi rửa sạch.
- Rửa sạch sườn, chuẩn bị một nồi nước nóng cho sườn vào đến khi sườn chuyển màu thì vớt ra, để ráo nước.
- Làm nóng chảo với một ít dầu, cho sườn vào xào nhanh khoảng 2 phút.
- Thêm rượu vào, đảo đều. Tiếp theo, bạn cho khoảng 15ml dầu hào vào luôn.
- Kế đến, bạn cho khoai tây vào xào khoảng 3 phút, thì thêm lá tía tô xắt nhỏ vào.
- Cuối cùng, bạn đổ nước vào xâm xấp sườn, rắc ít muối và nêm nếm cho vừa ăn rồi đậy nắp, đun trên lửa vừa đến khi nước trong nồi sệt lại thì bạn tắt bếp.
4. Bún chả
Nguyên liệu:
- 500gr thịt heo xay (có chút mỡ)
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng cành nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê bột nêm
- 1 muỗng cà phê mật ong
- 1/3 muỗng cà phê tiêu
- 2 tép tỏi băm nhuyễn
- 1 củ hành tím băm nhuyễn
- 1 trái ớt sừng băm nhỏ
- 15 lá bạc hà thái nhỏ
Cách làm:
- Thịt băm cùng với các gia vị nguyên liệu phía trên cho hết vào âu, mang bao tay trộn đều.
- Để thịt vào ngăm mát tủ lạnh ít nhất 1 tiếng hay qua đêm càng tốt.
- Thoa chút dầu lên tay, vo từng viên thịt nhỏ, đè hơi dẹp, xếp lên khay có lót giấy bạc.
- Lò nướng làm nóng trước 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Cho khay thịt vào nướng mỗi bên 12-15 phút (có thể lâu hơn).
- Chú ý miếng thịt vàng thơm hai mặt thì tắt lò lấy khay thịt ra. Nếu có bếp than hoa thì nướng sẽ thơm ngon hơn.
- Bún, xà lách và rau thơm cho ra tô, xếp thịt nướng lên. Khi ăn chan nước mắm chua ngọt.
Nguyên liệu
- 10 nấm hương tươi
- 250g thịt nạc
- Nước tương
- Dầu hào
- Hành lá
- Gừng
- Gia vị
- Rượu nấu ăn
Cách làm:
- Thịt băm nhỏ, để vào trong bát. Cho muối, đường, rượu nấu ăn, nước tương, và gừng băm nhỏ, hành lá thái nhỏ vào, thêm một ít nước hoặc lòng trắng trứng vào, đảo đều.
- Nấm tươi cắt bỏ chân bằng kéo, cho vào chậu rửa sạch rồi ngâm một chút sau đó vớt ra để ráo.
- Sử dụng một cái thìa nhỏ để làm nhuyễn thịt đã chuẩn bị rồi nhồi thịt vào bên trong lòng nấm.
- Xếp lần lượt nấm nhồi thịt lên đĩa. Đặt đĩa vào trong nồi hấp, hấp trong vòng 10 - 15 phút trên lửa lớn.
- Nước nấm hấp chảy ra đĩa đổ vào một nồi, thêm ít nước tương, xíu tinh bột vào khuấy đều, nếu đặc quá có thêm chút nước. Sau khi đun sôi, đổ lên đĩa nấm rồi thưởng thức.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: ST
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất