Chống dịch covid 19: Thay vì tích trữ mì tôm hãy tích trữ những thực phẩm dưới đây

Chống dịch covid 19: Thay vì tích trữ mì tôm hãy tích trữ những thực phẩm dưới đây

Hồng Vân 2020-04-07 10:00
- Trứng, khoai lang, bánh mì... là những thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, dễ bảo quản mà chị em nên tích trữ trong mùa dich.
Trong khi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp thì nhiều chị em có xu hướng tích trữ thực phẩm để ở nhà hạn chế tiếp xúc và ra ngoài trong 1-2 tuần. Tuy nhiên phần lớn thứ mọi người mua để tích trữ lại là mì tôm, giấy vệ sinh, đồ hộp... mà không hề nghĩ đến một số loại thực phẩm bổ dưỡng, dễ bảo quản như khoai lang, bí ngô, bánh mì, yến mạch, rau xanh, nấm, trứng, gia vị...
Yến mạch

Chống dịch covid 19: Thay vì tích trữ mì tôm hãy tích trữ những thực phẩm dưới đây

Đây là nguồn cung cấp vitamin nhóm B, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, yến mạch chứa chất chống oxy hóa cao, cung cấp sắt, kẽm, canxi, protein và nhiều dinh dưỡng khác giúp bổ máu và tim. Đặc biệt nó giúp giảm cholesterol và ngăn mầm mống gây ung thư.
Cháo yến mạch ăn vào buổi sáng hoặc tối còn có tác dụng giảm cân, khiến cơ thể no nhanh mà vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.
Trứng

Chống dịch covid 19: Thay vì tích trữ mì tôm hãy tích trữ những thực phẩm dưới đây

Chúng ta đã biết trứng vô cùng bổ dưỡng, cũng cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Trong 100g trứng gà có chứa: 155 calo; lipid 11g; chất béo bão hoà 3,3g; chất béo không bão hòa đa 1,4g; chất béo không bão hòa đơn 4,1g; cholesterol 373mg; natri 124mg; kali 126mg; cacbohydrat 1,1g; chất xơ 0g; ccường thực phẩm 1,1g; protein 13g; canxi 50mg.
Ngoài ra trong trứng gà chứa vitamin A, D, E, B6, thành phần dinh dưỡng trong trứng tập trung nhiều nhất ở lòng trắng trứng. Trứng bổ dưỡng như vậy không có lý do gì chúng ta không tích trữ trứng cho đủ dùng trong thời gian hạn chế ra ngoài này.

Chống dịch covid 19: Thay vì tích trữ mì tôm hãy tích trữ những thực phẩm dưới đây

Khi được bảo quản ở nhiệt độ dưới 7 độ C trong tủ lạnh, trứng gà có thể kéo dài hạn dùng từ 45 đến 90 ngày. Lưu ý không để trứng gà ở cánh tủ lạnh sẽ nhanh hỏng.
Khoai lang

Chống dịch covid 19: Thay vì tích trữ mì tôm hãy tích trữ những thực phẩm dưới đây

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Hà (Viện Đại học Y Hà Nội) cho biết, thay vì tích trữ mì tôm, chúng ta có thể mua khoai lang. Khoai lang hiện tại có giá giao động từ 20-30 nghìn đồng. Nó không chỉ có thể thay thế gạo mà còn có thể để được lâu. Khoai lang để càng héo lại càng ngọt. Có thể dùng khoai lang để thỉnh thoảng thay đổi bữa hoặc làm các món ăn như chè, bánh, luộc, hấp, nấu canh...
Bánh mì

Chống dịch covid 19: Thay vì tích trữ mì tôm hãy tích trữ những thực phẩm dưới đây

Thường thì bánh mỳ không để được lâu nếu để ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, chúng ta có thể tăng tuổi thọ cho món này bằng cách trữ trong ngăn đá. Khi ăn chỉ việc lấy ra, quét một lớp nước mỏng ngoài vỏ bánh và nướng lại là bánh lại ngon như mới. Không nhất thiết phải dùng lò nướng, bạn hoàn toàn có thể dùng một cái chảo chống dính và nướng bằng bếp gas, bếp từ.

Bánh mì cũng được đánh giá là thực phẩm dành cho người ăn kiêng bởi lượng tinh bột đối kháng có trong nó giúp giảm cảm giác đói, kiểm soát lượng đường trong máu và tăng quá trình trao đổi chất.

Bí ngô

Chống dịch covid 19: Thay vì tích trữ mì tôm hãy tích trữ những thực phẩm dưới đây

Với những quả bí ngô già bạn có thể để được khá lâu, ít nhất là 1 tuần. Còn bí tươi để ngăn lạnh từ 2-3 tuần, ngăn đá khoảng 1 vài tháng. Mỗi100 gram bí ngô chứa 5,3g carbohydrate. Mặt khác, bí ngô cũng giàu beta caroten, một tiền chất của vitamin A có tác dụng lớn đối với việc nâng cao hệ miễn dịch, làm sáng mắt, ngăn ngừa quá trình oxy hóa và ung thư.
Bí ngô có thể chế biến thành các món ăn ngon như hấp, nấu canh, làm bánh, xào... mà món nào cũng ngon và bổ.
Khoai tây

Chống dịch covid 19: Thay vì tích trữ mì tôm hãy tích trữ những thực phẩm dưới đây

Không chỉ là nguồn thực phẩm tươi ngon, khoai tây còn cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin C, B6, chất xơ, sắt có lợi cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong khoai tây có chứa một lượng lớn các vitamin và khoáng chất thiết yếu, tốt cho cơ thể con người.
Nên cất khoai tây ở nơi khô và tối, tránh xa ánh sáng và độ ẩm - những điều kiện có thể khiến khoai tây mọc mầm hoặc hư thối. Cất khoai tây trong túi giấy hoặc lưới hoặc để chúng trong một hộp có lưới được phủ bằng giấy báo hoặc giấy thấm ở phía dưới. Nhiệt độ lưu trữ lý tưởng nằm trong khoảng từ 6.7 độ C đến 10.6 độ C giúp khoai tây sống sẽ tồn tại trong 1 đến 2 tuần.
Không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh vì tinh bột khoai tây sẽ biến thành đường ở nhiệt độ lạnh khiến chúng mất đi hương vị và độ ngọt. Ở nhiệt độ lạnh, nước bên trong khoai tây nở ra và tạo thành các tinh thể phá hủy cấu trúc của các sợi. Điều này khiến cho khoai tây trở nên mềm và không còn tốt để ăn.
Các loại hạt

Chống dịch covid 19: Thay vì tích trữ mì tôm hãy tích trữ những thực phẩm dưới đây

Không đắt như thịt, cá nhưng các loại hạt cũng là nguồn cung cấp protein, chất xơ và các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các loại đậu cần được bảo quản trong túi hay hộp kín tại nơi khô ráo thoáng mát, tránh để đậu tiếp xúc với khí ẩm hoặc nước.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Dương Bách Hàn phát hiện, các hạt đậu sau khi phơi khô có thời hạn sử dụng lâu. Sau 30 năm, tuy tổng thể chất lượng của hạt đậu suy giảm, nhưng tỉ lệ protein trong nó lại có thể duy trì ổn định qua thời gian.
Sữa bột
Sữa bột thuận tiện sử dụng và dễ dàng vận chuyển, lưu trữ lâu hơn so với sữa tươi.
Hoa quả sấy

Chống dịch covid 19: Thay vì tích trữ mì tôm hãy tích trữ những thực phẩm dưới đây

Trái cây khô gọn, nhẹ, dễ chuyên chở, dễ bảo quản và thuận tiện cho việc sử dụng khi cần. Bảo quản ở môi trường kín, hoa quả sấy có hạn sử dụng khoảng 1 năm.
Nấm

Chống dịch covid 19: Thay vì tích trữ mì tôm hãy tích trữ những thực phẩm dưới đây

Nấm cũng là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Ngoài các thực phẩm trên, bạn nên mua một ít nấm để dùng dần. Để bảo quản nấm, đặt nấm (chưa rửa) vào túi giấy có mùi tây. Không rửa nấm khi bảo quản. Nên để chúng trong túi giấy và thêm một số nhánh mùi tây. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa và ngăn ngừa sự xuất hiện của các đốm nâu. Sau đó, đặt chúng trong tủ lạnh. Thời gian lưu trữ: 3 đến 5 ngày.
Mật ong

Chống dịch covid 19: Thay vì tích trữ mì tôm hãy tích trữ những thực phẩm dưới đây

Mật ong được xếp vào loại thực phẩm có thể bảo tồn vĩnh viễn. Trong khi nghiên cứu ở Georgia, giới khảo cổ học đã phát hiện ra 1 hũ mật ong 5.500 tuổi, và đến thời điểm được phát hiện, hũ mật vẫn ăn được!
Mì gạo, mì chũ

Chống dịch covid 19: Thay vì tích trữ mì tôm hãy tích trữ những thực phẩm dưới đây

Mì chũ là đồ khô cũng bổ dưỡng lại tiện lợi, rất phù hợp với cuộc sống hiện tại. Bạn có thể dùng mì, làm bữa sáng, hay chữa trị căn bệnh “ngán cơm”... Bạn chỉ mất khoảng từ 5 - 10 phút là đã có ngay một bữa ăn thịnh soạn với những món ăn ngon như mì xào bò, các món mì nước,  mì xốt hải sản... Mì, được đóng bao bì, bảo quản ở điều kiện thoáng mát sẽ để được vài tháng. Do đó, bạn có thể mua mì để ăn dần thay vì tích trữ mì gói.
Ngũ cốc
Bột ngũ cốc có hạn dùng khoảng 4-6 tháng nếu đã mở nắp. Khi chưa mở, ngũ cốc có hạn khoảng 6-8 tháng. Bạn lưu ý nên lưu trữ ngũ cốc ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, ánh sáng mặt trời hoặc nơi có nhiệt độ cao.
Hồng Vân (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Thực đơn giảm cân với trứng, giúp bạn gái giảm liền 10kg trong 2 tuần, gây sốc cho hội người yêu cũ

Đọc nhiều nhất