- Khoai Tây luộc chín bóc vỏ nghiền nát: 80gram
- 330ml nước ấm ( khoảng 40 độ)
Làm nhân bánh:
Đậu xanh vo sạch sẽ rồi cho vào bát to, đổ nước ngập đậu và ngâm 3 tiếng cho đậu nở mềm, đổ ra để ráo nước. Đổ đậu vào nồi, thêm 1 xíu muối cùng với nước đổ ngâp đậu, bật bếp nấu cho đậu xanh chín mềm, trong khi nấu đậu bạn không cần đậy vung tránh cho đậu bị trào ra ngoài nhé. Cứ đun nhỏ lửa đến khi cạn thì cho thêm 200ml nước sôi vào, đun đến khi đậu chín mềm thì tắt bếp.
Dầm nhuyễn đậu, cho thêm đường, muối, vani, dầu ăn vào sên như sên bánh trung thu, cho đến khi nhân ráo tay có thể viên lại được. Sau đó vo tròn thành từng viên to nhỏ tùy theo ý thích, bọc kín lại để nhân không bị khô, vậy là xong phần nhân bánh.
Làm bỏ bánh: Trộn đều bột khô vào với nhau cho đường, muối, vani, dầu ăn 125ml nước sôi, cho từ từ 240ml nước lọc vào tô này, bớt lại xíu đề phòng bột mới không hút nước sẽ bị nhão. Sau đó cho tô nước vào tô bột khô nhồi đều cho đến khi bột mềm, mịn, không dính tay, thì bọc màng thực phẩm cho bột nghỉ 1 tiếng.
Sau khi bột nghỉ chia đều bột để nặn bánh.Tạo hình: Lấy từng viên vỏ ấn dẹt xuống, cho nhân vào giữa viên lại để bột bao khít hoàn toàn.
Lăn qua vừng, nắm chặt tay để cho khi rán vừng không rơi ra nhé! khi nặn bánh bảo đảm phần bột ôm sát viên nhân, không có khoảng hở để bánh không bị nổ trong lúc chiên. Sau khi nặn bánh thì đun sôi dầu cho bánh vào chiên nhỏ lửa, đảo đều để bánh được nở đều trong chảo dầu ngập mỡ.
Dùng đũa lăn đều cho bánh chín vàng và nở tròn, bánh chín thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu, thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn.
Thành phẩm: Bánh thơm, vàng, nở đều, khi lắc phần nhân và phần vỏ tách rời nhau tạo ra tiếng lúc lắc, lúc lắc.
Bánh rán lúc lắc nhân đậu xanh với lớp vỏ bánh chiên giòn, được tẩm vừng phủ đều bên ngoài, bao lấy nhân đậu xanh xay bùi thơm hấp dẫn. Dùng để ăn chơi hay ăn sáng đều thích hợp.
Chúc các bạn chế biến thành công!
Ảnh Hoang Hong Hanh
3 tông màu trang phục mà nàng nào cũng nên có trong mùa Giáng sinh