Bữa sáng trời lạnh, ăn xôi đậu xanh là lý tưởng nhất

Bữa sáng trời lạnh, ăn xôi đậu xanh là lý tưởng nhất

2017-10-17 06:01
- Những hạt đậu xanh chín mềm nhưng không lẫn với nếp như xôi vò, thỉnh thoảng người ăn bắt gặp những hạt đậu xanh có vị thơm thơm, béo béo… càng làm tăng cảm giác thú vị khi thưởng thức.

Xôi đậu xanh cũng là món xôi rất đơn giản, được nấu bằng gạo nếp và đậu xanh đãi vỏ nên khi hoàn tất, xôi có màu vàng ươm trông rất đẹp mắt. Những hạt đậu xanh chín mềm nhưng không lần với nếp như xôi vò, thỉnh thoảng người ăn bắt gặp những hạt đậu xanh có vị thơm thơm, béo béo… càng làm tăng cảm giác thú vị khi thưởng thức.

Nguyên liệu:

- 500gr gạo nếp

- 300gr đậu xanh

- 150gr dừa bào nhỏ

- 2 thìa cà phê muối tinh

xôi đậu xanh

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp chọn gạo ngon, đều hạt, vo sơ cho sạch bớt bụi bẩn và cho vào ngấm nước từ 6-8h cho gạo nở mềm. Đậu xanh chọn loại xanh vỏ ruột vàng, cho vào ngâm nước khoảng 4h cho đậu xanh nở hết, không bị lõi khi nấu.

Cuối tuần đổi bữa với món xôi đậu xanh dẻo thơm, nhanh gọn khiến cả nhà thích mê

Cuối tuần đổi bữa với món xôi đậu xanh dẻo thơm, nhanh gọn khiến cả nhà thích mê

Bước 2: Sau khi gạo và đậu xanh đã ngâm nở, vớt gạo và đậu xanh lên, trộn vào với nhau và vo lại vài lần với nước cho thật sạch, để ráo. Trộn đều vào gạo nếp 2 thìa cà phê muối hạt, trộn đều cho gạo và đậu xanh ngấm muối.

Cuối tuần đổi bữa với món xôi đậu xanh dẻo thơm, nhanh gọn khiến cả nhà thích mê

Hình 3: Dừa non dùng nắp ken bào sợi nhỏ vừaTrộn dừa non vào cùng với gạo nếp và đậu xanh.

Cuối tuần đổi bữa với món xôi đậu xanh dẻo thơm, nhanh gọn khiến cả nhà thích mê 

Bước 4: Chuẩn bị nồi nước sôi hấp cách thủy, cho gạo nếp trộn đậu xanh dừa vào đồ cho chín trong khoảng 30 phút. Nhớ chừa 1 cái lỗ chính giữa cho hơi nước bốc lên xôi cho đều.

Cuối tuần đổi bữa với món xôi đậu xanh dẻo thơm, nhanh gọn khiến cả nhà thích mê

Bước 5: Sau 30 phút, xôi đậu xanh đã chín mềm, các bạn xới đều phần xôi trong nồi lên, dùng 50ml dầu ăn tưới đều vào xôi, đánh tơi ra cho xôi ngấm dầu và tiếp tục đồ xôi thêm khoảng 10 phút nữa cho hạt xôi ngấm dầu, căng mọng.

Cuối tuần đổi bữa với món xôi đậu xanh dẻo thơm, nhanh gọn khiến cả nhà thích mê

Thành phẩm:

Xới xôi ra đĩa, trên rải một ít dừa bào sợi lên đĩa xôi. Dùng chung với muối đậu. Món xôi đậu xanh bổ dưỡng, đậm đà, thơm hương dừa, rất bùi vị đậu xanh, dẻo thơm vị nếp.

Cuối tuần đổi bữa với món xôi đậu xanh dẻo thơm, nhanh gọn khiến cả nhà thích mê

Cuối tuần đổi bữa với món xôi đậu xanh dẻo thơm, nhanh gọn khiến cả nhà thích mê

Nếu thích béo hơn, có thể thắng thêm nước cốt dừa chan lên đĩa xôi hoặc tùy sở thích có thể dùng kèm với ruốc thịt, muối vừng hay món thịt xá xíu, thịt quay hoặc thịt rang hành đều rất hợp.

Cuối tuần đổi bữa với món xôi đậu xanh dẻo thơm, nhanh gọn khiến cả nhà thích mê

Cuối tuần đổi bữa với món xôi đậu xanh dẻo thơm, nhanh gọn khiến cả nhà thích mê

Muốn tránh cập rập vào buổi sáng, bạn nên chuẩn bị nếp và đậu xanh từ tối hôm trước. Nếp vo sạch rồi ngâm trong nước. Đậu xanh cũng ngâm qua đêm, khi nấu sẽ nở đều và mềm rất nhanh.

Chúc các bạn thành công!

Chủ bếp Thúy Nguyễn

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Duyên đến rồi, hãy mở lòng và yêu đi

Đọc nhiều nhất