- Ớt, tiêu xanh, me, ớt bột Hàn quốc
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu: Tai heo mua về các bạn rửa sạch, chuẩn bị một nồi nước sôi, cho tí rượu và gừng vào, một tí muối luộc tai heo.
Luộc tai chín thì vớt ra rửa sạch, xong ngâm đá cho giòn hơn, rửa sạch cho da không bị nhớt. Sau đó thái mỏng tai, ướp tí tiêu xay cho thơm.
Cóc rửa sạch, gọt vỏ ngâm chua.
Cải thảo chẻ làm bốn, rửa cho sạch, hong để cho hơi héo. Rồi hòa nước muối ăn loảng, ngâm khoảng 2 tiếng, sau đó vớt ra đặt khô. Củ cải, củ cà rốt, hành tây đem cạo vỏ ngoài, rửa sạch sẽ.
Muối kim chi: Trút bột nếp vào xoong, đổ từ từ nước lọc rồi trộn đều để cho bột không vón. Bắt nồi lên trên bếp vừa đun vừa phải đảo để cho bột đặc lại, tắt lửa, để hết nóng. Đổ bột ớt, mắm, đường cùng tiêu bột vô nồi bột quấy lên cho đồng đều, rồi đảo cùng hành tây, cải thảo, cà rốt, củ cải, trái vả, sao các loại nguyên liệu được thấm cho đều. Cho kim chi vào hũ đậy nắp lại kín, khoảng hai đến 3 hôm là ăn được.
Cà rốt tỉa hoa cắt mỏng, rửa qua nước muối. Đu đủ sống, bào mỏng vừa ăn, rửa sạch qua nước muối xong mang cà rốt và đu đủ ngâm giấm đường khoảng 30 phút.
Cách pha giấm đường: Cho nước và đường vào đun sôi tắt bếp, sau đó cho 2 3 muỗng giấm vào, chua chua ngọt ngọt
Làm nước sốt: Nước mắm, đường, nước cốt me tỉ lệ: 1 : 1,5 : 1. Các bạn mua me chín về và nấu ra nước cốt, nấu nước mắm đường cho tan, rồi cho nước cốt me vào sao cho mặn mặn, chua chua ngọt ngọt đều vị là được, nêm nếm theo từng khẩu vị mà gia giảm nguyên liệu nhé.
Nước sốt nguội, các bạn cho : Tỏi băm, hành tím băm, ớt băm, ớt bột, tắt cắt đôi, ớt xanh, ớt đỏ, tiêu xanh vào
Dùng một tô hoặc một thau lớn, sau đó cho tất cả các nguyên liệu trộn chung. Sau khi đã trộn đều các nguyên liệu bạn rưới đều nước sốt cay đã chuẩn bị trước đó.
Tiếp đến trộn đều tay cho đến khi tất cả đều thấm gia vị.
Cuối cùng bày món ăn ra đĩa và thưởng thức thôi nào!
Chúc các bạn chế biến thành công!
Pham Anh
5 điểm du ngoạn thú vị không thể bỏ qua khi đến Ninh Bình