5 món nhậu tuyệt ngon ngày Tết đãi khách, vừa hấp dẫn lại dễ làm
Tin liên quan
Tai heo ngâm mắm
Nguyên liệu:
1-2 cái tai heo, rửa sạch với giấm và muối rồi cạo sạch lông, cắt bỏ phần lỗ trong tai để loại bỏ mùi hôi.
350ml giấm
200gr đường
1 xíu muối
Vài quả ớt; 2 củ hành khô; 1 củ tỏi to; 1 ít hạt tiêu; 1 xíu nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Đun 1 nồi nước sôi sau đó cho 1 củ hành khô đập dập, 1 miếng gừng đập dập, 1 xíu tiêu, 1 thìa giấm, 1 xíu nước mắm rồi cho tai heo vào luộc đến khi tai heo vừa chín. Vớt tai heo ra, thả ngay vào chậu nước lạnh (nước lọc) có ít đá, ngâm cho đến khi nguội hẳn mới lấy tai heo ra.
Bước 2: Cho giấm, đường, xíu muối vào nồi khuấy cho tan đường, bật bếp đun cho giấm sôi lên là tắt bếp. Đổ giấm ra bát cho nguội.
Bước 3: Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng, hành khô cũng thái lát mỏng. Ớt tươi cắt miếng nhỏ hoặc để nguyên quả tùy ý thích.
Bước 4: Lấy tai heo ra, cắt thành các miếng mỏng rồi xếp vào hũ thủy tinh xen lẫn hành thái lát, tỏi thái lát, ớt tươi và tiêu. Sau cùng, bạn đổ nước giấm đường vào hũ sao cho tai heo ngập trong giấm, đậy nắp kín ngâm 2-3 ngày là có thể mang ra thưởng thức được rồi.
Chân gà ngâm chua ngọt
Nguyên liệu:
15 cái chân gà công nghiệp; 10 cây sả;1 củ gừng, vài nhánh tỏi; 15 quả tắc (quất) xanh; 5 quả ớt cay
3 thìa rượu trắng; 6 thìa canh nước mắm ngon; 1 thìa muối; 6 thìa đường trắng; 5 thìa giấm gạo
Chuẩn bị thêm 1 hộp thủy tinh để đựng.
Cách làm:
Chân gà làm sạch, ngâm vào nước lạnh có pha thêm rượu trắng và vài lát gừng trong 20 phút để khử mùi hôi, sau đó chặt đôi chân gà cho vừa ăn.
Cây sả thái khoanh và cắt khúc. Gừng, tỏi, ớt thái lát mỏng. Quả quất cắt ngang làm đôi, bỏ hạt để không bị đắng.
Đun sôi một nồi nước với vài lát gừng, 1 chút muối rồi cho chân gà vào luộc chín tới. Vớt chân gà ra ngâm vào bát nước đá trong 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút để chân gà giòn.
Pha nước ngâm chân gà theo tỷ lệ: Đổ 1 lít nước vào nồi đun sôi + 6 thìa đường + 6 thìa mắm + 5 thìa giấm gạo + 1 thìa muối. Khi thấy nước sôi có độ trong thì tắt bếp.
Khi nước ngâm còn ấm thì cho sả, ớt, tỏi, gừng đã thái mỏng vào.
Sau đó để cho hỗn hợp nguội hoàn toàn thì cho quất và chân gà vào trộn đều.
Muốn món chân gà ngâm sả tắc trắng giòn ngon nhất thì phải chú ý công đoạn luộc rồi ngâm chân gà vào nước đá.
Trút toàn bộ vào hộp thủy tinh, nước ngâm phải đủ ngập hết chân gà. Đậy kín hộp chân gà, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng là dùng được. Nếu để thời gian lâu hơn thì chân gà càng ngấm gia vị ngon hơn.
Chân giò ngâm chua ngọt
Nguyên liệu:
Bắp bò mua về bạn làm sạch sẽ, sau đó cho vào nồi nước cùng 3 bông hoa hồi, một chút quế và một nhánh gừng đã đập dập rồi luộc chín khoảng 30 phút. Tuy nhiên tùy thuộc vào phần bắp bò to hay nhỏ mà thời gian luộc sẽ linh hoạt hơn. Nếu luộc kĩ quá thì cũng không còn vị ngon của bắp bò nữa.
Bước 2: Làm nước mắm ngâm bắp bò
Trong cách làm bắp bò ngâm nước mắm thì bước pha nước mắm ngâm này rất quan trọng, bạn pha nước mắm theo tỉ lệ sau: 4 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 2 muỗng giấm gạo nếp và 1 muỗng nước lọc. Bạn cũng nên nếm khi ngâm để vừa với khẩu vị của mình hơn. Hòa tan đường trong hỗn hợp sau đó cho lên bếp đun sôi thì tắt bếp và để nguội.
Bước 3: Ngâm bắp bò
Lọ thủy tinh rửa sạch và khử trùng kĩ càng sau đó để ráo lọ thì cho bắp bò vào để ngâm mắm. Xếp bắp bò vào lọ thủy tinh, thêm tỏi, ớt và tiêu vào sau đó đổ nước mắm đã nguội trước đó vào lọ.
Bạn dùng đĩa hoặc nan tre nén cho bắp bò ngập nước mắm, nếu không ngập thì bắp sẽ nhanh hỏng. Đậy thật kín lọ thủy tinh, khoảng 4-7 ngày thì bạn có thể vớt ra và ăn được. Món bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt này vừa ngon lại không ngán, thay đổi các món ăn trong thực đơn nhà bạn.
Ngoài cách làm bắp bò ngâm mắm chua ngọt lai rai ngày hè thì cách luộc bắp bò ngon cũng là một món mà bạn nên lưu lại trong thực đơn nhà mình.
Khi bắp bò ngâm đã được thì bạn cho ra, dùng dao sắc thái thật mỏng để bắp bò vừa ngon, vừa thưởng thức trọn vị chua chua ngọt ngọt của bắp bò. Bắp bò ngâm chua ngọt mà lai rai mùa hè cùng vài cốc bia lạnh thì phải gọi là ngon “tuyệt cú mèo”!
Bò khô
Nguyên liệu:
Thịt bò thăn tươi: 600g
Ớt sừng: 2 quả (nếu không có bạn có thể dùng ớt bột thay thế)
Gừng già: 1 nhánh nhỏ
Tỏi khô: 2 củ vừa
Sả tươi: 5 cây
Gia vị nêm nếm: ngũ vị hương:1 gói; đường kính trắng: 3 thìa; nước mắm ngon:2 -3 thìa; muối tinh: 1 thìa; hạt tiêu bắc xay: 1 thìa; dầu hào: 4 thìa
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò khi mua về rửa sạch với nước rồi để ráo. Ngoài ra bạn có thể dùng khăn giấy thấm khô. Đợi thịt ráo nước thì thái miệng to bản dày chừng 0.5cm là được. Bạn nên thái thịt dọc thớ để sau này có làm thịt bò khô xé sợi hay thịt bò khô miếng đều được.
Tỏi bóc vỏ, dăm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.Sả bóc bỏ bẹ ngoài, cắt gốc, đập dập, băm nhuyễn.
Trộn tỏi, gừng sả và ớt bột (hoặc ớt tươi băm nhỏ) vào với nhau. Tùy sở thích mà bạn có thể thay đổi lượng ớt cho thích hợp. Nhưng nhất định món thịt bò khô phải có chút cay cay mói ngon. Vì thế dù không ăn được cay thì bạn cũng nên cho 1 chút ớt vào nhé!
Bạn cho thịt bò đã thái miếng vào một bát sạch rồi cho hỗn hợp tỏi, gừng, sả ớt và ngũ vị hương, hạt tiêu xay cùng dầu hào, muối đường vào rồi trộn chung với nhau.
Bạn dùng găng tay nilon để trộn sao cho thịt bò đều thấm đẫm gia vị.
Sau khi ướp xong bạn cho thịt bò vào ngăn mát tủ lạnh chừng 4 tới 6 tiếng. Mục đích là để thịt bò ngấm gia vị, khi chế biến thịt sẽ thơm và mềm vô cùng.
Bước 3: Tiến hành làm chín thịt bò
Sau thời gian 4 tới 6 tiếng bạn nhấc thịt khỏi ngăn mát tủ lạnh, đợi bớt lạnh rồi mang đi làm chín. Bạn không nên giã đông bằng lò vi sóng mà nên để thịt hết lạnh từ từ.
Đun nóng chảo trên bếp. Tiếp theo xếp từng miếng thịt bò vào rồi đun nhỏ lửa tới khi nước ra bớt. Sau đó bạn để lửa liu riu và đợi tới khi thịt bò khô lại thì gắp ra đĩa.
Nếu muốn thịt thêm đậm đà thì bạn có thể nêm nếm thêm gia vị hoặc cho thêm nước ướp vào để thịt đậm đà hơn. Và bạn phải đun đến khi cạn nước. Trong lúc đun thì nhớ lật thịt để mọi mặt đều được thấm gia vị nhé!
Bước 4: Giã mềm thịt bò
Thịt sau khi chín sẽ khô và có màu vàng nâu đẹp mắt. Bạn dùng chày hoặc búa nhỏ để đập từng miếng thịt tới khi thịt mềm có thể xé bằng tay là được.
Nếu bạn muốn ăn thịt bò xé sợi thì xé nhỏ còn muốn dùng thịt bò miếng thì để nguyên.
Bước 5: Sấy khô và hoàn thành món bò khô
Lò vi sóng nên bật trước 10p cho nóng. Tiếp đó bạn xếp thịt vào khay, và sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 1 tiếng. Trong lúc sấy bạn cần chú ý cứ 10p đảo 1 lần để thịt được khô đều và không bị quá lửa.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất