5 món ăn quan niệm mang may mắn dịp đầu năm của người phương Tây

5 món ăn quan niệm mang may mắn dịp đầu năm của người phương Tây

2021-01-02 12:07
- Nếu nho xanh là món ăn trên bàn tiệc đón năm mới của người Tây Ban Nha thì cá trích là không thể thiếu trong bữa ăn đón năm mưới của người Ba Lan.

Cá trích (Ba Lan)

Cá trích là món ăn năm mới phổ biến nhất tại Ba Lan. Người dân nơi đây tin rằng, ăn cá trích vào đêm giao thừa sẽ mang lại một năm an khang thịnh vượng, nhiều tài lộc, sung túc, tiền tài.

5 món ăn quan niệm mang may mắn dịp đầu năm (theo quan niệm Phương Tây)

Món cá trích phổ biến ở Ba Lan có tên gọi là Sledzie Marynowane. Cá trích được ngâm với muối, hành, hạt tiêu và giấm trắng trong 24 giờ, sau đó đặt vào trong lọ với hành, gia vị, đường và giấm trắng.

Món Hoppin 'John (Mỹ)

Hoppin ‘John còn có tên gọi khác là đậu mắt đen, đây được biết tới như là món ăn năm mới có truyền thống lâu đời và phổ biến tại miền Nam nước Mỹ. 

5 món ăn quan niệm mang may mắn dịp đầu năm (theo quan niệm Phương Tây)

Món Hoppin 'John được làm từ đậu Hà Lan, gạo, thịt lợn và đậu mắt đen, ăn kèm với bánh kẹp hay rau củ quả luộc. Đậu mắt đen tượng trưng cho đồng xu, bánh kẹp hoặc rau xanh nấu chín là màu của tiền giấy. Theo quan niệm của người dân Nam Mỹ, việc thưởng thức món Hoppin John sẽ mang lại những điều may mắn trong năm mới và mang lại cho người nông dân mùa màng bội thu.

Được biết, món ăn này là sự kết hợp của ẩm thực châu Phi và Tây Ấn, đã phổ biến tại Mỹ từ thế kỷ XVI.

Nho xanh (Tây Ban Nha)

Trong số các món ăn đón năm mới của người Tây Ban Nha, có một thứ không thể thiếu đó là nho xanh. Đây được coi là một loại quả may mắn tại đất nước này.

Khi giao thừa điểm, mỗi người sẽ ăn 12 quả nho xanh cùng lúc với đồng hồ khi điểm 12 tiếng chuông. Được biết, 12 quả nho cũng tượng trưng cho 12 điều ước về 12 tháng ngọt ngào trong năm. Mọi người trong gia đình sẽ tụ tập quanh bàn tiệc, cùng nhau ăn nho.

5 món ăn quan niệm mang may mắn dịp đầu năm (theo quan niệm Phương Tây)

Phong tục truyền thống này bắt đầu từ thế kỷ XX, lúc đó sản lượng nho thu hoạch được quá lớn và người ta cần tìm ra cách tiêu thụ hết. Cho đến nay, phong tục này vẫn được gìn giữ trong dịp năm mới.

Bánh Oliebollen (Hà Lan)

Người Hà Lan đón năm mới bằng cách ăn những chiếc bánh rán phủ đường nhỏ, có tên là Oliebollen. Oliebollen tượng trưng cho những điều đã qua trong năm cũ và hướng đến những điều mới mẻ của năm sau.

5 món ăn quan niệm mang may mắn dịp đầu năm (theo quan niệm Phương Tây)

Bánh Oliebollen có hình tròn, được tẩm đường và được làm từ hỗn hợp bột mì, nho khô rồi nặn lại thành từng viên nhỏ và chiên lên đầy ngọt ngào hấp dẫn.

Ở Hà Lan, có thể tìm thấy được bánh Oliebollen dễ dàng ngoài đường phố, đặc biệt nó được bày bán trên khắp các con phố vào đêm giao thừa. 

Bánh Vasilopita (Hy Lạp)

Bánh Vasilopita là một loại bánh ngọt truyền thống của Hy Lạp, được ăn vào những dịp năm mới. Bánh  được làm từ bột mì, bơ và có lớp đường phủ bên trên. Vào năm mới, người Hy Lạp thường cho thêm một đồng xu vào bên trong bánh. Nếu ai là người có miếng bánh chứa đồng xu thì sẽ là người may mắn cả năm. 

5 món ăn quan niệm mang may mắn dịp đầu năm (theo quan niệm Phương Tây)

Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, các thành viên trong gia đình lần lượt cắt bánh từ người đứng đầu gia đình đến các thành viên nhỏ nhất.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


20 lý do hài hước khiến chàng F.A

Đọc nhiều nhất