9X ngân hàng chia sẻ cách kho cá ngon bất bại, thơm ngon chuẩn vị không bị tanh
Tin liên quan
Cá kho là một món ăn dân dã quen thuộc trong những bữa cơm gia đình, được rất nhiều người yêu thích vì hương vị đậm đà và ăn cực đưa cơm. Tuy quen thuộc đơn giản nhưng làm được nồi cá kho ngon xuất sắc không phải ai cũng biết.
Hôm nay, Emdep.vn sẽ giới thiệu đến độc giả một cách kho cá ngon với công thức của Đức Hạnh, hiện tại sống và làm việc ở Hà Nội.
''Mình thích kho cá đến nỗi vẫn hay nói vui với bạn bè, nếu mai này bỏ nghề ngân hàng, mình sẽ đi bán cá kho. Mình từng ước mơ khởi nghiệp với món cá kho và đã có khoảng hơn hai chục đơn hàng đến từ bạn bè thân thiết, mỗi tội cô chủ này chưa có ý định khởi nghiệp.
Mình cũng không nhớ nổi học cách kho cá này từ đâu vì bản thân biết kho cá cách đây cũng rất lâu rồi, từ những năm còn học cấp 3. Rồi đến khi lớn hơn thì chắc do có năng khiếu nấu ăn nên mình tự gia giảm gia vị cho phù hợp với khẩu vị'' - Hạnh chia sẻ.
Cá kho là 1 món đa dạng về cách làm cũng như gia vị. Với cách làm của Hạnh thì sẽ mất từ 1-2 tiếng đồng hồ, không phải công thức kho cá nhừ mục xương như cá kho làng Vũ Đại nhưng vẫn có hương vị rất ngon.
Hạnh chia sẻ với món cá kho thì quan trọng nhất là nước hàng, bởi nó ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của món ăn. Mọi người có thể mua sẵn nước hàng/ nước màu ở siêu thị hoặc hàng tạp hóa cho tiện.
Cách kho này sẽ ngon khi áp dụng kho cá nước ngọt/ nước lợ như: cá basa, cá quả, cá lóc, cá lăng, cá trắm, mà ngon nhất là kho với cá basa, phù hợp với ai thích loại cá béo béo, ngầy ngậy. Thời gian kho cá basa cũng nhanh, chỉ khoảng 45 phút nếu kho nguyên cá và 60-75 phút nếu kho cùng với thịt ba chỉ. Còn ai thích cá chắc thịt hơn thì nên kho với cá trắm, tuy nhiên để đạt độ ngon thì sẽ mất thời gian lâu hơn, khoảng 2h-2,5 tiếng đồng hồ, như vậy thịt cá mới săn chắc, ăn ngon hơn.
Với cá nước mặn thì chỉ hợp khi kho kèm đồ chua như: dưa muối, măng, tai chua, cà chua… do vậy cách kho này là không phù hợp để kho cá nước mặn vì vị sẽ không được ngon lắm.
Đức Hạnh
''Mình yêu bếp nhưng mà không có nghĩa hôm nào mình cũng vào bếp, mà thường theo cảm xúc và tâm trạng. Với món cá kho, mình có nguồn cảm hứng vô tận để kho cá đó là vào những hôm trời mưa, đến nỗi mình mặc định là cứ trời mưa là mình sẽ kho cá. Mình cũng khá bất ngờ và xúc động vì không biết mọi người lại yêu thích và đón nhận công thức cá kho này của mình đến thế. Mình mong muốn góp phần làm cho bữa ăn gia đình của mọi người được chỉn chu hơn, và quan trọng là mọi người được ăn ngon'' - Hạnh nói.
Cách làm cá kho
Nguyên liệu:
- Cá: Cá basa (Hoặc cá quả/ cá trắm/…)
- Thịt ba chỉ
- Riềng, sả, hành khô, ớt
- Gia vị: đường, mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay (hoặc tiêu quả tươi)
Các bước làm:
Cá sơ chế rửa sạch, thịt ba chỉ thái miếng, riềng xay + thái lát, đầu sả băm nhỏ, thân sả chẻ khúc.
Ướp cá với chút mắm, muối.
Thịt ba chỉ rang sơ qua với riềng xay, sả băm nhỏ, hành khô, nêm gia vị cho ngấm (nêm mắm, muối, hạt nêm, tiêu).
Xếp 1 lớp riềng thái lát ở đáy nồi rồi cho phần thịt bên trên vào, xếp cá sao cho không chạm đáy nồi để khi kho không bị cháy, cho phần sả thái khúc + 1 quả ớt thái lát (giúp khử mùi tanh của cá) và 2-3 quả ớt để nguyên quả.
Canh đường làm nước hàng rồi thêm nước đun sôi, sau đó đổ ngập mặt cá.
Đun sôi thì để lửa nhỏ liu riu, kho khoảng 45 phút -1 tiếng thì tắt bếp, để nguội kho lại lần 2 khoảng 10 -15 phút, mở vung xoong cho nước cạn bớt và cá chắc thịt hơn. Lưu ý khi kho không lật mặt cá để cá không bị nát.
Chúc cả nhà thành công với món cá kho tộ này!
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất