Xoài xanh làm món gì ngon? 3 món ngon từ xoài xanh giòn ngon để nhâm nhi ngày nắng lên

Xoài xanh làm món gì ngon? 3 món ngon từ xoài xanh giòn ngon để nhâm nhi ngày nắng lên

Bồ Đào 2022-04-20 16:00
- Ngoài cách ăn thông thường, xoài xanh còn có thể chế biến được nhiều món ngon xuýt xoa để nhâm nhi dịp cuối tuần.

Ngoài cách ăn thông thường thì xoài xanh còn có thể chế biến được nhiều món ngon xuýt xoa để nhâm nhi dịp cuối tuần. Cùng Emdep.vn thử làm 3 món ngon từ xoài xanh dưới đây ngay thôi!

Xoài lắc muối ớt

Nguyên liệu:

  • 2-3 quả xoài xanh ương
  • 1 thìa muối tôm
  • 2 thìa đường nâu
  • 2 thìa đường trắng
  • 1 thìa ớt bột
  • 2 thìa nước mắm
  • 3 thìa nước lọc

Xoài xanh làm món gì ngon? 3 món ngon từ xoài xanh giòn ngon để nhâm nhi ngày nắng lên

Xoài lắc muối ớt

Cách làm:

Bước 1:

Cho nước lọc, 1 thìa đường nâu, nước mắm, 1 thìa đường trắng vào nồi và bật bếp nấu cho sôi lên là tắt bếp, để cho nước mắm nguội. Cho ớt bột vào 1 cái bát, thêm 1 thìa đường nâu, 1 thìa đường trắng, muối tôm và trộn đều nguyên liệu.

Bước 2:

Xoài xanh rửa sạch sẽ để cho khô ráo, bạn có thể để nguyên vỏ hoặc nạo vỏ tùy theo ý thích sau đó cắt xoài thành những thanh dài vừa ăn.

Bước 3:

Khi phần nước mắm đã nguội thì cho xoài vào 1 cái tô hoặc túi nilon, đổ nước mắm vào trộn đều lên, để khoảng 1 tiếng cho xoài ngấm gia vị sau đó rắc phần muối ớt vào, bọc kín tô rồi lắc đều.

Nộm xoài xanh thịt bò

Nguyên liệu:

  • 1 quả xoài xanh to
  • 1 củ cà rốt
  • 2 quả dưa chuột to
  • 200g thịt bò bắp
  • Rau thơm, vừng trắng rang chín, tỏi, ớt
  • Nước trộn: 1 bát con nước đun sôi để nguội, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm ăn, nước cốt 1 quả chanh, 1 thìa canh nước mắm ngon.

Xoài xanh làm món gì ngon? 3 món ngon từ xoài xanh giòn ngon để nhâm nhi ngày nắng lên

Nộm xoài xanh thịt bò

Cách làm: 

Xoài xanh, cà rốt, dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi. Rau thơm rửa sạch, để ráo.

Thịt bò thái mỏng, ướp với chút tỏi băm, muối tiêu chừng 15-20 phút. Tỏi vài nhánh đập dập, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ, để cùng với tỏi.

Trong lúc chờ thịt bò thấm gia bị thì pha nước trộn. Cho nguyên liệu ở phần nước trộn lần lượt theo thứ tự: nước lọc, đường, nước cốt chanh, nêm cho vừa miệng, cho từ từ nước mắm vào nước trộn đến khi mặn ngọt vừa miệng, thêm chút dấm ăn cho nước trộn được mềm hơn. Cho tỏi và ớt băm nhỏ chuẩn bị ở trên vào nước trộn.

Thịt bò ngấm gia vị thì đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào phi thơm, trút thịt bò vào, nhanh tay đảo đều. Thịt mềm thì nêm lại gia vị rồi bắc chảo xuống.

Chuẩn bị 1 cái âu to và găng tay nylon. Cho xoài xanh, cà rốt, dưa chuột vào, trộn đều. Sau đó thêm rau thơm, trộn đều.

Thêm thịt bò, chút vừng rang, trộn thật đều rồi trút nước trộn vào, trộn đều cho tất cả thấm nước trộn.

Khi ăn vắt nộm cho thật ráo, bày ra đĩa.

Nộm xoài xanh sứa 

Nguyên liệu:

  • Sứa: 1 túi(200gram/túi – loại đã ngâm sẵn gia vị)
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ to
  • Lạc: 70 gram
  • Tỏi: 3 tép
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt tươi: 2 quá(ai thích ăn cay có thể cho thêm nhé)
  • Rau thơm: 1 mớ
  • Các gia vị khác: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu.

Xoài xanh làm món gì ngon? 3 món ngon từ xoài xanh giòn ngon để nhâm nhi ngày nắng lên

Nộm xoài xanh sứa

Cách làm:

Sau khi mua túi sứa về, bạn cắt túi sứa ra và cho vào âu lớn, rửa sạch và trút vào 1 cái rổ cho ráo nước. Bắc một nồi nước lên bếp, để lửa to đun đến khi sôi để chần qua sứa.

Trong khoảng thời gian chờ nước sôi, các bạn hãy mang các nguyên liệu còn lại ra sơ chế nhé. Xoài xanh, cà rốt cạo vỏ rồi dùng dụng cụ nạo, nạo thành các sợi. Rửa qua nước muối loãng rồi vớt ra để ráo. Tỏi bóc vỏ đập dập băm nhuyễn. Ớt tươi băm nhỏ. Rau thơm rửa sạch thái rối. Chanh cắt làm đôi vắt lấy 3 thìa nước cốt.

Khi nước đã sôi, bạn cho sứa vào chần qua khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

Lạc cho vào chảo rang chín giòn. Bóc vỏ, giã nát làm đôi(lưu ý không giã quá vụn).

Để món ăn của chúng ta thật “chuẩn vị” thì công đoạn pha nước sốt khá quan trọng đấy. Các bạn hãy làm theo hướng dẫn của mình nhé: Chuẩn bị 1 bát tô, cho vào 2 thìa mắm, 2 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, 3 thìa nước cốt chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn và 3 thìa nước lọc. Tất cả trộn đều.

Cho xoài xanh, cà rốt, sứa vào âu lớn, trút số nước sốt đã pha vào. Đeo găng tay vào và bóp đều cho nộm ngấm gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để khoảng 15 phút rồi gắp ra đĩa. Gắp nộm ra đĩa. Rắc lên trên lạc rang và rau thơm. Trang trí thêm vài lát ớt cho món ăn thêm phần đẹp mắt.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Gom đủ thất vọng rồi sẽ buông tay

Đọc nhiều nhất