Sầu riêng đang vào mùa, tranh thủ làm ngay 4 món này cho cả nhà cùng thưởng thức
2021-07-10 09:15
- Team nghiện sầu đừng bỏ qua những món ăn từ sầu riêng thơm lừng này nhé!
Bánh crepe sầu riêng
Nguyên liệu:
160g bột mì đa dụng
3 múi sầu riêng
140g đường cá
3 quả trứng gà
30g tinh bột ngô
50g bơ lạt đun chảy
400ml sữa tươi không đường
200ml whipping cream
Cách làm:
Trứng gà tách vỏ cho vào âu, cho thêm 100g đường cát đã chuẩn bị vào rồi dùng phới lồng đánh tan đều hỗn hợp và trứng chuyển sang màu vàng nhạt mịn mượt. Rây tiếp phần bột mì và tinh bột ngô vào âu hỗn hợp, trộn đều.
Lưu ý: Bạn nên rây mịn bột khô để khi trộn cùng hỗn hợp trứng chúng sẽ không bị vón cục.
Đổ thêm sữa đã chuẩn bị vào phần hỗn hợp trên, dùng phới lồng khuấy đều hỗn hợp cho đến khi thấy chúng đồng nhất và mịn mượt là được.
Đun bơ cho đến khi tan chảy, cho thêm cào hỗn hợp bột đã làm, khuấy đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu bột rồi cho vào tủ lạnh bảo quản trong khoảng 30 phút.
Bắc chảo chống dính lên bếp đợi nóng rồi cho thêm một chút dầu ăn vào tráng đều mặt chảo một lớp mỏng. Bạn cho bột vào ca đong rồi đổ một lớp bột mỏng trên mặt chảo dầu nóng, để lửa nhỏ đợi đến khi thấy mặt bột khô ráo thì lấy bánh ra xếp lên dĩa. Tráng tương tự cho đến khi hết lượng bột đã chuẩn bị.
Sầu riêng bỏ hạt lấy phần thịt cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn. Cho thêm kem tươi whipping cream và 40g đường còn lại vào âu rồi dùng máy đánh trứng đánh cho đến khi thấy hỗn hợp bông cứng thì dừng lại. Cho tiếp phần sầu riêng xay nhuyễn vào hỗn hợp trộn đều.
Cho bánh crepe đã làm lên mặt phẳng, cho phần nhân kem sầu riêng vào giữa bánh rồi gấp mép hai bên bánh lại, sau cùng bạn nhẹ tay gấp hai mép bánh còn lại vào cho chúng dính chặt vào nhau là được.
Bánh crepe sau khi làm xong bạn cho vào màng bọc thực phẩm bọc kín lại để trong ngăn mát tủ lạnh để bánh có độ mát lạnh hấp dẫn hơn. Khi thưởng thức, bạn xếp bánh lên dĩa, có thể dùng dao cắt bánh làm đôi hoặc để nguyên bánh.
Chè sầu riêng
Nguyên liệu:
- Sầu riêng: 1 múi to (nếu nhỏ thì cần 2 múi)
- Nhãn tươi: 300g (hoặc vải cũng được)
- Mít múi: 300g
- Bột rau câu: 20g
- Siro dâu: vài giọt
- Sữa tươi không đường: 300ml
- Đường trắng: 100g
Cách làm:
- Cho 20g bột rau câu vào xoong cùng với 300ml nước và 100g đường hòa cho bột rau câu tan hết không bị vón cục.
- Đặt nồi nước bột vừa hòa tan lên bếp, bật lửa đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi nước đặc sánh lại và có màu trong suốt là được.
Tắt bếp, nhỏ thêm vài giọt siro dâu tạo màu cho thạch, khuấy đều đổ thạch ra bát để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh để thạch đông lại. Khi ăn chè thì mang thạch ra thái sợi hoặc tạo các hình bạn thích rồi cho vào ly chè cho đẹp mắt.
- Mang nhãn hoặc vải bóc vỏ, bỏ hạt, lấy cùi rồi sắp lên đĩa.
- Mít tách bỏ hạt và thái sợi nhỏ dài.
- Sầu riêng bổ ra bóc lấy múi, bỏ hạt đi chỉ giữ lại phần thịt múi.
- Lấy một nửa thịt múi sầu riêng đem thái nhỏ còn nửa còn lại đem cho vào máy sinh tố say cùng với 300ml sữa tươi. Nếu bạn nào ăn ngọt thì có thể cho thêm chút đường say cùng nhé, còn ăn vị thanh thì không cần.
- Đầu tiên xếp các loại hoa quả, sau đó cho sầu riêng thạch lên trên và chan nước sữa tươi với một ít đá bào hoặc đá đập nhỏ vào là bạn đã có ngay ly chè sầu riêng thơm ngon rồi đó.
Pudding sầu riêng
Nguyên liệu:
– 200g cơm sầu riêng
– 50g đường
– 360ml sữa
– 2 lòng đỏ trứng
– 1 lá gelatin
– 80ml nước
– Một ít cơm sầu riêng để trang trí
Cách làm:
Bước 1: Bạn chuẩn bị một cái âu rồi cho cơm sầu riêng vào trộn với đường cho tới khi hỗn hợp mịn.
Bước 2: Bạn cho lòng đỏ trứng vào hỗn hợp vừa trộn, sau đó bạn mang hỗn hợp đi hấp cách thủy khoảng 10 phút, trong lúc hấp bạn chú ý đảo hỗn hợp liên tục. Sau đó bạn để nguội hỗn hợp.
Bước 3: Bạn ngâm gelain trong nước khoảng 10 phút rồi đặt hỗn hợp trên vào một nồi nước nóng vào và khuấy đều để gelatie có thể tan hoàn toàn.
Bước 4: Bạn cho gelatine vào hỗn hợp sầu riêng rồi khuấy đều. Sau đó bạn lọc hỗn hợp qua rây cho mịn rồi đổ phần lọc được vào khuôn nhé.Bạn cho khuôn vàongăn mát tủ lạnh cho tới khi hỗn hợp đông lại. Lúc ăn bạn cho một ít cơm sầu riêng lên trên mặt bánh rồi thưởng thức nha.
Bánh Tart sầu riêng
Nguyên liệu:
Để làm vỏ bánh cần có: 500g bột mì, 250g bơ nhạt, 5ml Vani, 60g đường, 1 quả trứng gà
Nhân bánh cần: 150g sầu riêng ,250g kem phô mai, 2 quả trứng gà, 20g đường bột, 10g đường
Cách làm:
Bước 1: Cho bơ nhạt và đường bột vào tô lớn trộn đều lên. Sau đó cho quả trứng, vani vào trộn cho hỗn hợp hòa quyện với nhau. Tiếp đó cho phần bột mì vào trộn đều tay cho đến khi thu được hỗn hợp quyện và mịn. Nghỉ tay khoản 5 phút thì lấy bột ra cán thành miếng bột mỏng khoảng 4 đến 5mm.
Bước 2: Dùng khuôn làm bánh Tart để đo cắt miếng bột lót làm phần đáy và vành bánh. Rồi dùng nĩa xiên vài lỗ ở phần đáy bánh. Sau đó đem khuôn bánh bỏ vào lò nướng ở 180 độ C trong khoảng 15 đến 20 phút.
Bước 3: Để làm nhân bánh, bạn cắt nhỏ cream cheese trộn với đường bột cho đều. Rồi bạn đem thịt sầu riêng được dằm nhuyễn vào trộn cho đều tay. Sau đó cho 2 lòng đỏ quả trứng gà vào đánh đều lên. Còn lòng trắng trứng gà đem đi đánh riêng cho đến khi bông mềm là được.
Bước 4: Bạn đổ phần nhân bánh vào vỏ bánh đã được nướng chín. Sau đó cho bánh vào lò nướng 185 độ C khoảng 10 phút là sẽ có ngay món bánh Tart thơm ngon.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm