Mẹo khử vị đắng trong mướp đắng cho món ăn thêm đậm đà ngon miệng
Tin liên quan
Mướp đắng là một thực phẩm không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng nhờ những vitamin cùng khoáng chất như: vitamin B1, C, kẽm, protein,... Song, nhiều người lại ái ngại với mướp đắng vì vị đắng của chúng. Tuy nhiên, Emdep.vn sẽ mách nhỏ bạn những mẹo khử vị đắng trong mướp đắng cực đơn giản để có thể chế biến thêm nhiều món ăn ngon, dễ ăn cho gia đình:
Chần mướp đắng
Đầu tiên, bạn cắt đôi trái mướp đắng, bỏ hạt mướp đắng rồi bỏ ruột mướp đắng bên trong quả.
Rửa sạch màu vàng trong ruột, cắt mướp đắng thành nhiều lát để dúng au.
Bạn đun một nồi nước sôi nóng, rắc thêm một chút muối rồi chần mướp đắng trong vài phút.
Cuối cùng bạn vớt mướp đắng để vào nước lạnh. Nhờ đó, mướp đắng sẽ không còn vị đắng.
Mướp đắng là một thực phẩm không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng nhờ những vitamin cùng khoáng chất như: vitamin B1, C, kẽm, protein,...
Ngâm nước muối
Đây là một cách dễ dàng để bạn loại bỏ vị đắng trong mướp đắng, cụ thể: ngâm mướp đắng vào trong nước muối khoảng 30 phút để giảm vị đắng sau khi cắt. Sau đó bạn vớt ra rửa mướp cho hết mặn và bóp nhẹ rồi nấu như bình thường.
Loại bỏ cùi trắng bên trong
Bạn bổ dọc trái mướp đắng, bỏ hoàn toàn những phần cùi trắng nằm sát trong thịt mướp. Việc này cũng giúp mướp giảm đi vị đắng đáng kể.
Gợi ý bạn 2 món ngon từ mướp đắng:
Mướp đắng xào thịt bò
Nguyên liệu chuẩn bị
- 3 trái mướp đắng
- 200g thịt bò
- 4 tép tỏi
- 1 củ gừng
- Rau ngò rí
- Các loại gia vị khác như: Dầu ăn, dầu hào, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay…
- Mướp đắng xào thịt bò
Các bước thực hiện món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua thịt bò về thì rửa qua với nước và khử mùi hôi của thịt bằng cách lấy 1 củ gừng đập dập rồi chà lên toàn bộ miếng thịt. Để trong khoảng 2 phút rồi rửa thịt lại bằng nước muối pha loãng và nước sạch.
Thái thịt bò thành từng miếng mỏng vừa ăn rồi ướp cùng với ½ muỗng hạt nêm + ½ muỗng muối + ½ muỗng bột ngọt, trộn đều rồi ướp gia vị trong 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Mướp đắng rửa sạch rồi bỏ ruột và cắt lát mỏng vừa ăn. Để làm giảm vị đắng của khổ qua thì bạn có thể ngâm cùng nước muối pha loãng trong 15 phút rồi rửa sạch lại với nước, sau đó để ráo. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn. Đến khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi cho thơm. Chờ đến khi tỏi đã vàng và có mùi thơm thì cho thịt bò đã ướp vào xào trên lửa lớn thật đều tay trong 2 phút. Đến khi thịt bò chín tái và săn lại thì múc thịt ra chén riêng.
Bước 3: Dùng chảo vừa xào thịt bò cho phần mướp đắng vào cùng với dầu hào rồi đảo đều tay trong 3 phút cho mướp chín. Sau đó cho thịt bò tái lúc nãy vào xào chung. Tiếp tục cho thêm ngò rí cắt nhỏ và đảo đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng bày món ăn ra dĩa, rắc thêm tiêu xay cho món ăn thêm hấp dẫn là bạn đã có thể thưởng thức ngay rồi.
Canh gà mướp đắng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g thịt gà (tùy thích có thể chọn phần ức, cánh hoặc đùi)
- 1 quả khổ qua cỡ vừa, 1/4 quả dứa, 700ml nước hầm xương gà hoặc nước lã
- Hạt nêm, muối, rau mùi
Canh gà mướp đắng
Sơ chế nguyên liệu
- Gà xát muối rửa sạch, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn.
- Khổ qua bỏ ruột rồi cắt miếng miếng dày cỡ 2cm.
- Dứa cắt miếng vừa ăn.
Cách làm canh gà nấu khổ qua
- Bước 1: Cho nước vào nồi đun nóng với lửa vừa rồi cho thịt gà vào nấu cùng với khoảng non nửa muỗng nhỏ muối cho đến khi thịt gà chín vừa ăn (khoảng 15 phút).
- Bước 2: Trong khi nấu thỉnh thoảng vớt bọt cho nước canh được trong, sau đó cho dứa vào nấu cùng thêm khoảng 5 - 7 phút, cuối cùng cho khổ qua vào nấu khoảng 1 - 2 phút là được, nêm thêm chút hạt nêm cho vừa ăn.
- Bước 3: Múc canh ra bát, trên rắc rau mùi, dùng nóng hay nguội đều ngon.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất