Mách mẹ đảm 4 món om măng chua chua đậm đà, dân dã mà cực bắt cơm
Tin liên quan
Ếch om măng
Nguyên liệu:
- 500g ếch đồng
- 200g măng chua
- Hành lá, tỏi, ớt, ngò gai..
- Các gia vị như: nước mắm, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm…
Đầu tiên là phần sơ chế nguyên liệu:
Ếch mua về làm sạch, rửa lại bằng nước rồi chặt thành từng khúc vừa ăn.
Tương tự, măng chua mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Tỏi, ớt, rửa sạch, băm nhuyễn.
Hành, ngò, rửa sạch, cắt nhỏ.
Ếch om măng
Cách làm làm ếch om măng như sau:
Bước 1: Ếch ướp với các loại gia vị như bột nghệ, muối, tỏi băm, trộn đều cho thấm gia vị.
Bước 2: Cho măng vào luộc bằng nước sôi cho măng bớt đắng và chua. Vớt măng ra và để ráo.
Bước 3: Đặt một chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào, khi dầu già thì cho ếch vào xào. Xào ếch đến khi chín vàng đều 2 mặt thì được,sau đó gắp ra dĩa.
Bước 4: Bật bếp lên, đặt chảo lên bếp, cho một ít tỏi vào phi vàng. Khi tỏi vàng thì cho ếch vào xào sơ với măng chua.
Nêm nếm các gia vị cho thật vừa miệng.
Khi thấy ếch đã chín, có mùi thơm thì cho một muỗng dầu hào vào. Trước khi tắt bếp thì cho hành lá và ngò gai cắt nhỏ vào, đảo sơ một đợt rồi mới tắt bếp.
Bước 5: Cuối cùng chúng ta đổ ếch om măng ra dĩa và mời cả nhà vào dùng bữa thôi nào.
Vịt om măng sấu
Nguyên liệu:
- ½ con vịt làm sạch
- ½ bó mùi tàu
- 1 củ gừng
- 300g măng chua
- 5 quả sấu tươi
- 1 chén rượu trắng
- Hành tím, hành lá
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt…
Vịt om măng sấu
Cách chế biến:
Vịt mua loại vịt cỏ ngon, dùng ½ con rửa sạch qua một lớp muối, chặt thịt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, rửa lại thịt vịt với rượu trắng và gừng đã đập dập một lần nữa để khử đi mùi hôi, tanh.
Nên dùng vịt đồng cho món vịt om sấu và măng. Ảnh minh họa: Internet
Cho ½ muỗng canh hạt nêm; ½ muỗng canh hạt tiêu xay; ½ muỗng canh muối và ½ muỗng canh đường vào thịt vịt, ướp tầm 15 – 20 phút cho thịt được ngấm gia vị.
Ướp thịt vịt với hỗn hợp gia vị, để tầm 15 phút.
Măng chọn loại măng củ muối, xắt thành miếng vừa ăn rồi đem luộc sơ qua nước sôi để loại bỏ bớt vị chua. Tiếp đó vớt măng ra, xả nước lạnh rồi để ráo nước.
Hành tím băm nhỏ, rau mùi tàu, hành lá thái mỏng.
Bắc chảo dầu nóng, cho măng vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Măng nên chọn loại măng củ, luộc chín để trôi bớt vị chua. Ảnh minh họa: Internet
Phi hành cho đến khi dậy mùi thơm và chín vàng thì đổ thịt đã ướp gia vị vào xào đến khi thịt vịt săn lại.
Đảo đều tay để thịt vịt săn lại mà không bị cháy.
Đổ thịt vịt, măng, sấu đã sơ chế vào nồi, cho nước ngập thịt vịt để đun. Đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, om thịt vịt cùng sấu và măng đến khi chín mềm. Khi nước trong nồi bắt đều tạo nên hỗn hợp đặc, sánh thì tắt bếp.
Trang trí món ăn bằng cách múc thịt ra đĩa, rắc hành, mùi tàu lên để món ăn thêm phần hấp dẫn. Nếu muốn món vịt om sấu măng trở nên đậm vị hơn thì nên ăn kèm với bún và nước chấm tỏi ớt sẽ ngon hơn.
Ngoài măng bạn cũng có thể cho thêm khoai sọ, khoai môn và nước cốt dừa.
Cá chép om măng
Nguyên liệu
- Cá chép: 1 con 600 gr
- Măng chua: 500 gr
- Cà chua: 1 quả to
- Ớt, hành lá, thì là
- Dầu ăn, bột canh, hạt nêm, nước mắm
Cá chép om măng
Cách làm cá chép om măng chua
Bước 1: Cá đánh sạch vẩy, sau đó rửa sạch, cho một chút giấm bóp cho sạch nhớt, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Mổ cá, lấy hết ruột bên trong rồi cắt thành 4 khúc (các bạn chú ý sau khi mổ không nên rửa cá), rồi ướp cá với 1 thìa cà phê bột canh khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Măng các bạn cho vào nồi luộc qua sau đó vớt ra để nguội, bỏ bớt phần già và thái vát thành từng miếng dày khoảng 2 cm. Sau đó các bạn rửa sạch măng rồi để ra rổ cho ráo nước.
Bước 4: Cà chua các bạn thái múi cau, hành lá thái nhỏ, thì là thái khúc, ớt thái vát.
Bước 5: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào để sôi rồi cho cá vào rán sơ, sau đó gắp ra đĩa.
Bước 6: Cho 2/3 số cà chua vào nồi, cho vào một chút dầu ăn + 1 thìa cà phê bột canh + 1 thìa cà phê hạt nêm, xào cà chua cho nát.
Bước 7: Đổ măng vào xào cùng, đến khi măng mềm và ngấm gia vị thì các bạn cho một lượng nước xăm xắp mặt măng, đun sôi.
Bước 8: Đổ cá đã rán vào nồi măng, chú ý cho nước ngập cá rồi bật lửa to đun sôi, sau đó vặn lửa nhỏ liu diu nấu trong khoảng 10 phút.
Bước 9: Cho số cà chua còn lại, ớt và đun sôi tiếp khoảng 5 phút, các bạn có thể đổ thêm nước nếu thấy cạn. Cuối cùng thì cho hành lá, thì là và 1 thìa cơm nước mắm đun sôi trở lại và tắt bếp.
Sườn om măng
Nguyên liệu:
- 400g sườn
- 6 củ măng tươi
- 1 mẩu gừng
- 2 quả ớt
- Một ít xốt ớt Doubanjiang, nước tương, muối, dầu ăn
Sườn om măng
Cách làm:
Măng sơ chế sạch rồi thái lát, đun sôi một nồi nước, cho măng vào luộc sôi khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại. Lặp lại thêm 1-2 lần nữa.
Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
Măng sau khi rửa sạch ngâm trong nước một lúc.
Đun sôi một nồi nước khác, cho sườn vào luộc qua rồi rửa sạch lại.
Làm nóng chút dầu ăn trong nồi, thêm xốt ớt, gừng đập dập vào đảo đều. Sau đó thêm sườn vào đảo chung.
Đổ lượng nước ngập mặt sườn sau đó thêm chút nước tương, muối vào. Đậy nắp rồi đun sôi ở lửa nhỏ cho đến khi sườn chín. Sườn chín thì cho măng vào đun sôi ở lửa lớn sau đó hạ nhỏ lửa.
Nấu cho đến khi sườn chín mềm thì thêm hành lá và ớt thái nhỏ vào là xong.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất