3 cách làm cơm nắm ngon bùi béo cho dân văn phòng mang đi làm, ăn hoài chẳng ngán
Tin liên quan
Đối với dân công sở, việc chuẩn bị bữa sáng hay bữa trưa cần được tối giản sao cho nhanh gọn nhất. Bởi vậy, cơm nắm là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bữa ăn tại văn phòng, cung cấp đủ năng lượng cho một ngày dài đầy hoạt động. Cùng Emdep.vn học cách làm 3 món cơm nắm cơ bản, nhanh gọn mà bùi béo thơm ngon bạn nhé!
Cơm nắm muối vừng
Nguyên liệu
- 500gram gạo dẻo thơm
- 100gram lạc
- 50gram mè trắng
- 2 thìa canh muối hạt
Cơm nắm muối vừng
Cách làm
Nấu cơm vo thành nắm
Bước 1: Gạo bỏ vào nồi mang vo sạch vài lần nước. Tiếp theo đổ nước vào ngập khoảng 1 lóng tay nấu như bình thường. Sau khi cơm chín thì xới cơm lên, múc chúng cho vào chiếc khăn vải sạch bóp nát rồi vo tròn lại lấy để ra đĩa.
Rang các nguyên liệu muối mè
Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh muối rang đến khi chúng khô lại. Đổ chúng ra cối giã nát. Tiếp theo rang lạc trong chảo vàng giòn thì lấy ra bóc vỏ lụa, giã nhỏ. Bỏ mè vào rang vừa chín thì lấy ra bỏ vào cối giã nát.
Trộn muối mè
Bước 3: Trộn vào chén lạc giã nhỏ, mè rang, ít muối rang trộn đều. Nếu thích ăn ngọt bạn có thể thêm vào ít đường cát trắng khô.
Cơm nắm rong biển tam giác kiểu Nhật
Nguyên liệu
- Gạo: 2 chén
- Nước lọc
- Lá rong biển: 4 miếng
- Muối: 5gr
- Cá hồi phi lê: 200gr
- Cá ngừ bào: 100gr
- Cá ngừ ngâm sốt Mayo: 200gr
- Mận ngâm Nhật Bản: 3 trái
- Mè rang sẵn: 10gr
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Sốt mayonnaise: 2 muỗng canh
Cơm nắm rong biển
Sơ chế nguyên liệu
Cho gạo vào nồi, vo gạo với nước để loại bỏ bụi và các tạp chất. Vo gạo khoảng 2 – 3 lần nước cho thật sạch. Cho gạo vào rổ và để cho ráo nước khoảng 15 phút.
Rắc muối ướp đều lên 2 mặt miếng cá hồi phi lê. Nướng cá hồi trong lò vi sóng ở nhiệt độ 200 độ C trong 25 phút để cá chín đều. Gỡ bỏ xương và lấy thịt cá hồi đã chín thành từng miếng vụn nhỏ và để vào chén.
Cho mận ngâm Nhật Bản vào một tấm màng bọc thực phẩm, bóp nhẹ để quả mận vỡ ra. Tách bỏ hạt và giữ lấy phần thịt.
Cho cá ngừ bào sợi vào một cái chén, cho thêm vào chén một chút nước tương, trộn đều để cá ngừ dậy mùi thơm hơn.
Trộn đều cá ngừ sốt Mayo với nửa muỗng nước tương và để trong 10 phút cho cá ngừa thấm vị nước tương.
Các bước tiến hành
Bước 1: Nấu cơm
Cho gạo vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ. Nấu cơm trong nồi cơm điện đến khi chín mềm. Đậy kín nắp thêm 10 phút nữa sau khi cơm chín.
Dùng đũa xới đều cơm và cho ra tô để cơm nguội bớt.
Bước 2: Làm cơm nắm rong biển
Vệ sinh tay thật sạch. Chuẩn bị một tô nước để làm ướt cả hai tay. Xoa đều một ít muối phủ lên lòng bàn tay.
Cho ⅓ chén cơm lên tay, nắn đều cơm ra và tạo một lõm nhỏ ở chính giữa.
Cho một ít mận ngâm Nhật Bản, phủ một lớp cơm mỏng lên miếng mận ngâm. Cho cá hồi nướng, cá ngừ sốt Mayo cùng một nhúm cá ngừ bào sợi vào giữa.
Cho thêm cơm lên trên. Nắm cơm thật chặt thành hình tam giác.
Cắt một sợi rong biển, quấn quanh nắm cơm để tạo thêm hương vị và trang trí cho bắt mắt hơn.
Cơm nắm rau củ kiểu Hàn
Nguyên liệu
- Nấm hương: 50gr
- Cà rốt: ½ củ
- Nước dùng gà: 15ml
- Dầu mè: 5ml
- Tỏi, gừng băm nhỏ, mè rang
- Gạo tẻ: 100gr
Cơm nắm rau củ
Cách làm cơm nắm Hàn Quốc
Bước 1:
- Gạo vo sạch khoảng 2-3 nước rồi cho vào nồi nấu như nấu cơm bình thường.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi băm nhỏ.
- Nấm hương ngâm nước ấm rồi rửa sạch và băm nhỏ.
- Tỏi, gừng bóc vỏ băm nhỏ
Bước 2:
- Bắc chảo dầu lên bếp, để nóng chảo thì phi tỏi và gừng cho thơm. Sau đó, cho cà rốt vào xào đến hơi mềm, có thể cho thêm nước dùng gà để làm mềm cà rốt.
- Cho thêm nấm vào và xào chín, nêm nếm muối, hạt tiêu cho vừa ăn.
- Dùng muôi hoặc đi găng tay nilon để trộn đều phần nấm, cà rốt vừa xào với cơm ở trong 1 bát tô, cho thêm mè ráng chín và dầu mè giúp gia tăng hương vị.
- Sau đó viên cơm thành những viên tròn đều nhau.
- Cuối cùng, xếp cơm nắm ra đĩa và chuẩn bị thưởng thức thôi.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất