Học lỏm 4 cách nướng tôm giòn ngọt đậm đà cho cả nhà quây quần vui vẻ

Học lỏm 4 cách nướng tôm giòn ngọt đậm đà cho cả nhà quây quần vui vẻ

Bồ Đào 2022-03-22 17:30
- Tham khảo ngay 4 cách nướng tôm đơn giản mà "ngon bá cháy", ăn thử đã mê này bạn nhé!

Tôm nướng muối ớt

Nguyên liệu làm tôm nướng muối ớt:

  • 5 lạng tôm sú
  • 50g ớt tươi xay nhuyễn
  • 30g tỏi giã nát
  • 2 muỗng canh Muối Tây Ninh hoặc 1,5 muỗng cà phê muối hột
  • Rau răm, muối ớt xanh (sốt chấm)

Học lỏm 4 cách nướng tôm giòn ngọt đậm đà cho cả nhà quây quần vui vẻ

Cách làm tôm nướng muối ớt:

Tôm cắt bỏ râu, xẻ chút ở lưng để rút chỉ đen bỏ đi.

Ớt tươi xay nhuyễn.

Tỏi giã nát.

Nếu dùng muối hột thì rang muối hột rồi giã nhỏ.

Trộn hỗn hợp ướp tôm gồm 2 muỗng canh muối tây ninh + 2 muỗng cà phê bột ngọt + ớt, tỏi + 1 muỗng cà phê tiêu + 1/2 muỗng cà phê hạt nêm + 2 muỗng canh dầu ăn + 1 muỗng cà phê đường.

Cách nướng Tôm nướng muối ớt:

Cho tôm vào hỗn hợp trên ướp trong 30 phút.

Xiên từng con tôm vào que, nướng bếp than cho chín.

Ăn với rau răm, chấm muối ớt xanh.

Tôm nướng bơ tỏi

Nguyên liệu:

  • Tôm đất lớn: 500g
  • Tỏi: 2 muỗng canh
  • Bơ: 2 muỗng canh
  • Gia vị thông thường: hạt nêm, muối, tiêu xay
  • Chanh
  • Xiên que
  • Xà lách ăn kèm.

Học lỏm 4 cách nướng tôm giòn ngọt đậm đà cho cả nhà quây quần vui vẻ

Thực hiện:

Tôm mua về rửa sạch, cắt bớt râu, dùng dao bén cắt một đường trên lưng tôm để lấy chỉ đen ra.

Tỏi băm nhuyễn hay giã nát.

Bơ được đun tan chảy, cho vào tỏi. Nêm vào hỗn hợp bơ tỏi 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng tiêu xay. Nếu bạn dùng bơ mặn thì nêm hạt nêm ít thôi, không khéo sẽ bị mặn không ngon.

Thoa hỗn hợp gia vị lên mình tôm, nhét vào đường cắt trên lưng tôm. Dùng xiên que xiên vào thân tôm. Sau đó để tôm thấm gia vị khoảng 30 phút.

Nướng tôm bằng lò nướng, lò than hay bếp gas đều được. Bạn dùng lò nướng thì nướng ở nhiệt độ 200 độ C và nướng khoảng 5 phút.

Tôm chín đem tôm ra, để lên dĩa có chuẩn bị xà lách sẵn.

Món này ăn với muối tiêu chanh rất ngon.

Tôm nướng mật ong

Nguyên liệu:

  • 500 gram tôm sú 
  • 1 quả chanh tươi 
  • 150 ml mật ong   
  • 50 ml rượu vang trắng 
  • 1 bó rau xà lách và cà chua
  • Các loại gia vị bao gồm: 2 thìa bột ngọt, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu xay…

Học lỏm 4 cách nướng tôm giòn ngọt đậm đà cho cả nhà quây quần vui vẻ

Cách thực hiện món tôm nướng mật ong

Khi đã chuẩn bị xong các loại nguyên liệu như đã nêu ở trên, thì các bạn sẽ phải lần lượt làm theo các bước sau:

Sơ chế tôm:

- Tôm sau khi mua ở chợ về, các bạn đem đi rửa sạch tôm với nước. Sau đó sử dụng dao và chẻ phần sống lưng rồi rút bỏ phần chỉ đen ra. Sau đó,  cho 1 muỗng đường, 2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn, 50 ml rượu vang trắng, 150 ml mật ong nguyên chất,  1 quả nước cốt chanh đã được chuẩn bị vào và trộn chung.

- Tiếp theo, các bạn mang găng tay vào và bóp nhẹ đều tay để trộn cho tôm và các loại gia vị được thấm vào nhau. Bọc tô lại với màng bọc thực phẩm sau đó chờ ít nhất 30 phút để cho tôm được ngấm đều gia vị. 

Nướng tôm:

- Sau một thời gian tẩm ướp tôm, thì các bạn vớt tôm ra ngoài rồi sử dụng xiên tre và xiên từ đầu cho đến phần đuôi tôm. Giữ lại phần nước ướp tôm để có thể phết lên thân tôm khi nướng, tránh làm tôm bị khô. Làm tương tự cho đến khi hết tôm.

- Cuối cùng, các bạn cho xà lách, cà chua và dưa leo ra dĩa rồi cho tôm lên, trang trí tùy theo sở thích.

Tôm nướng sa tế

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm sú: khoảng 15 con (loại size 25-30 con/kg)
  • Sả: 2 củ
  • Ớt bột: 1 thìa ăn phở (nếu không có thì băm 1 quả ớt tươi)
  • Sa tế: 1 thìa
  • Dầu ăn: 1 thìa
  • Muối tinh: 1 thìa nhỏ (thìa cafe)
  • Lá chanh vài lá

Học lỏm 4 cách nướng tôm giòn ngọt đậm đà cho cả nhà quây quần vui vẻ

Các bước làm tôm nướng muối ớt

– Tôm xả nước vài lần cho sạch. Dùng xiên tre xiên dọc thân tôm, sẽ giữ hình dáng đc đẹp mắt và cũng dễ lật trở hơn trong quá trình nướng

– Sả + lá chanh băm nhỏ, trộn các nguyên liệu lại cho hòa quyện, phần hỗn hợp này sẽ khá đặc do nhiều bã sả nên các bạn cho thêm 2 thìa nước lọc để lấy nước phết lên thân tôm cho dễ nhé.

– Bật lò nướng 210 độ C trong 10 phút. Xếp tôm lên khay lót giấy bạc, nướng 5 phút cho se mặt. Lấy ra phết nước sốt lần 1, phết đều 2 mặt luôn rồi lật mặt bên kia nướng 5 phút. Làm tương tự như vậy thêm 2 lần nữa cho đủ 20 phút là tôm đã chín rồi.

– Bạn tăng nhiệt độ lên 240 độ và rắc chút bã sả, lá chanh và ớt bột lên khay tôm, nướng thêm 3 phút nữa cho thật se mặt và thơm nhé. Với tôm size này bạn nướng thời gian như vậy là đảm bảo râu tôm giòn, vỏ thì vừa se ôm khít lấy phần thịt tôm nhưng không bị chín kĩ quá làm khô thịt.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Đàm Vĩnh Hưng chính thức lên tiếng về ồn ào 96 tỷ tiền từ thiện

Đọc nhiều nhất