Gợi ý mâm cơm ngày rằm thanh nhẹ ấm bụng mà thơm ngon

Gợi ý mâm cơm ngày rằm thanh nhẹ ấm bụng mà thơm ngon

Bồ Đào 2021-11-19 08:00
- Hôm nay, chuyên mục Ăn ngon của Emdep.vn sẽ hướng dẫn bạn thực hiện mâm cơm ngày rằm với 4 món chay ngon mắt, đã miệng.

Nếu bạn không phải là người ăn chay trường thì có lẽ việc chế biến một mâm cỗ chay thanh đạm mà vẫn đủ thơm ngon hấp dẫn trong ngày rằm không phải là dễ dàng. Hôm nay, chuyên mục Ăn ngon của Emdep.vn sẽ hướng dẫn bạn thực hiện mâm cơm ngày rằm với 4 món chay ngon mắt, đã miệng:

Đậu hũ xào ngũ sắc

Nguyên liệu:

  • Ớt chuông
  • Bông cải 
  • Đậu phụ 
  • Tỏi
  • Gia vị
  • Hành lá

Gợi ý mâm cơm ngày rằm thanh nhẹ ấm bụng mà thơm ngon

Đậu hũ xào ngũ sắc

Cách làm đậu hũ xào ngũ sắc:

Ớt chuông thái miếng vuông.

Bông cải cắt miếng vừa ăn.

Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ, chiên giòn.

Làm nóng chảo, phi thơm tỏi, rồi cho bông cải, thêm 1/2 thìa cà phê bột canh, xào cho chín tái.

Đổ đậu hũ đã rán và ớt chuông vào đảo cùng, thêm vào 1 thìa canh nước tương, xào khoảng 1 phút thì cho hành lá vào đảo đều khoảng 30 giây là tắt bếp. Nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn, nếu thích có thể cho thêm 1 thìa cà phê bột ngọt để món ăn hài hòa hơn.

Cuối cùng, cho món ăn ra đĩa, trang trí tùy thích và thưởng thức khi còn nóng.

Cà tím sốt Tứ Xuyên:

Nguyên liệu:

- 4 quả cà tím.

- Hành lá.

- Một củ tỏi.

- Dầu ăn.

- 100 gr thịt lợn xay.

- Một thìa cà phê dầu vừng.

- 1/2 thìa cà phê ớt sa tế với tỏi, hoặc tùy khẩu vị (một thìa cà phê = 5 ml).

- Một thìa canh đậu tương ớt doubanjiang (một thìa canh = 15 ml)

- 2 thìa cà phê bột bắp.

- Một thìa cà phê đường cát, hoặc tùy khẩu vị.

- 1/4 cốc nước dùng ninh gà (một cốc = 250 ml).

- 2 thìa canh nước tương đặc (dark soy sauce).

- 2 thìa canh xì dầu (nước tương thường). - Một thìa cà phê dấm gạo, hoặc dấm rượu vang đỏ hoặc dấm thơm balsamic.

Gợi ý mâm cơm ngày rằm thanh nhẹ ấm bụng mà thơm ngon

Cà tím sốt Tứ Xuyên

Cách làm cà tím sốt Tứ Xuyên:

- Người ăn kiêng có thể sử dụng công thức này, chỉ cần thay thế nước ninh gà bằng nước ninh từ rau củ, không dùng thịt, và tăng lượng cà tím. Bạn có thể tăng giảm độ cay của gia vị ướp và sốt tùy ý.

-Cho muối, hạt tiêu, một ít bột bắp bóp đều với thịt xay. Ướp thịt trong khoảng 15 phút. - Trong khi chờ đợi thịt ngấm gia vị mới ngon, bạn cần tiến hành chuẩn bị phần nước sốt. Chuẩn bị một bát nhỏ, đánh đều hỗn hợp gồm nước ninh gà, xì dầu, nước tương đặc, dấm, đường và bột bắp.

- Thái cà tím thành từng miếng hình chữ nhật dày vừa ăn. Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ.

- Đặt chảo lên bếp, lửa chỉnh từ vừa tới to. Cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu đủ độ nóng, trút cà tím vào chảo.

- Xào liên tục cho đến khi thấy miếng cà tím mềm ra thông thường mất khoảng 5 phút. Trút cà tím sang đĩa lót giấy thấm dầu.

- Cho khoảng 2 thìa canh dầu ăn vào chảo. Khi thấy dầu bắt đầu nóng, cho tỏi băm và đậu tương ớt vào chảo.

- Đảo đều cho đến khi hương thơm bốc lên. Cho thịt xay vào chảo. Xào tiếp đến khi thịt chuyển màu, không để thịt vón cục lại.

- Gạt phần thịt sang rìa mép chảo. Cho hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị vào giữa lòng chảo. Bật to lửa đun sôi, khuấy chảo cho đều tay cho đến khi sốt sệt hơn. Kế đến trút vào chảo cả phần cà tím đã xào sơ, hành lá thái nhỏ và ớt sa tế. Nấu thêm khoảng vài phút, bỏ thêm dầu vừng vào đảo chảo liên tục. 

- Trút món ăn ra đĩa. Ăn khi nóng mới ngon.

Nấm chiên:

Nguyên liệu:

  • 500 gam nấm mềm 
  • 200 gam bột năng
  • Gia vị: muối, ớt

Gợi ý mâm cơm ngày rằm thanh nhẹ ấm bụng mà thơm ngon

Nấm chiên

Cách làm:

Nấm bào ngư sau khi mua về thì ngâm cho mềm, cắt bỏ phần gốc, rửa sạch để ráo nước. Pha bột năng với một ít nước, thêm ít muối, bột ngọt. Đánh tan đều rồi để khoảng 15 phút.

Khuấy đều bột và nhúng nấm bào ngư vào. Làm nóng dầu trên bếp, khi dầu sôi thì cho nấm vào chiên lên giòn. Đổ ngập dầu trên nấm để nấm chín vàng và đều là được. Nấm chiên xong bỏ ra giấy cho thấm dầu, sau đó dọn lên đĩa, ăn kèm với tương ớt khá ngon. Món chay nấm chiên ngọt mềm đã hoàn thành. 

 

Canh nấm hạt sen:

 

Nguyên liệu:

  • 50 g hạt sen
  • 50 g nấm đông cô tươi
  • 50 g nấm linh chi
  • 1 củ cà rốt
  • 100 g đậu hũ non
  • Ngò rí, tiêu xay, hạt nêm chay.

Gợi ý mâm cơm ngày rằm thanh nhẹ ấm bụng mà thơm ngon

Canh nấm hạt sen

Cách làm:

Bước 1: 

Đầu tiên, bạn cắt cà rốt thành khúc vừa ăn. Sơ chế qua các loại nấm cho sạch, để ráo. Ngò rí cắt nhỏ. Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: 

Sau đó đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và cà rốt vào nấu khoảng 10 phút, tiếp tục cho các loại nấm vào, nêm vào nồi thêm 3 muỗng hạt nêm. Cuối cùng cho đậu hũ vào tắt bếp, rắc thêm tiêu và ngò rí lên trên.

Chúc bạn chế biến thành công mâm cơm ngày rằm cho gia đình!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ănh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Gửi người từng phản bội: Chỉ một lần quay đi, anh mãi mãi chẳng có đường quay trở lại!

Đọc nhiều nhất