Đâu chỉ rang cơm, tận dụng cơm nguội dư làm 3 món này ngon không thể ngờ!

Đâu chỉ rang cơm, tận dụng cơm nguội dư làm 3 món này ngon không thể ngờ!

Bồ Đào 2022-04-19 23:30
- Cơm nguội thường không bảo quản được lâu bởi vì chúng rất nhanh hỏng. Vì vậy, việc tận dụng cơm nguội dư sao cho thông thái nhất là băn khoăn của không ít chị em nội trợ.

Cơm nguội thường không bảo quản được lâu bởi vì chúng rất nhanh hỏng. Vì vậy, việc tận dụng cơm nguội dư sao cho thông thái nhất là băn khoăn của không ít chị em nội trợ. Không chỉ làm cơm rang, bạn hoàn toàn có thể chế biến những món vừa ngon vừa lạ từ cơm nguội đó! Dưới đây là 3 món ngon từ cơm nguội bạn có thể tham khảo: 

Pizza cơm nguội

Nguyên liệu để làm đế bánh:

  • 1 chén cơm nguội
  • 2 cái trứng gà
  • 1 ít bắp hạt
  • 200 g phô mai Mozzarella
  • Nửa quả ớt chuông xanh, nửa quả ớt chuông đỏ
  • Nửa củ hành tây (cắt lát vừa ăn)
  • Một ít giăm bông (bạn có thể thay bằng xúc xích, tôm… bất cứ loại nhân nào bạn thích)
  • 3 cái nấm (cắt lát vừa ăn)
  • Nước sốt cà chua (có thể dùng tương cà)

Đâu chỉ rang cơm, tận dụng cơm nguội dư làm 3 món này ngon không thể ngờ

Pizza cơm nguội

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn cần đập trứng vào tô rồi đánh tan sau đó trộn trứng và cơm nguội cho thật đều. 

Đánh trứng rồi đổ ra bát.

Sau đó trộn trứng và cơm cho thật đều

Nhân pizaa thái mỏng: giăm bông thái lát, nấm thái mỏng, ớt xanh và ớt đỏ lấy nửa củ thái dài, hành tây thái lát…

Thái miếng vừa ăn cho các nguyên liệu của nhân pizza

Bước 2: Chế biến

Đế bánh:

Đặt chảo chống dính lên bếp và làm nóng chảo. Sau đó cho một lượng dầu nhỏ vừa đủ lên chảo để đế bánh không dính và bị khét bạn nhé!

Sau đó đổ cơm vào trong chảo và dùng muỗng tán đều cơm để thành 1 lớp đế mỏng

Khi cơm trứng đã ngả sang màu xém vàng và rắn thì lật ngược lại và lưu ý nhẹ nhàng không làm gãy đế bánh và chiên mặt tiếp theo.

Dùng muỗng tán cơm thành 1 lớp đế mỏng

Thêm nhân bánh:

Rưới một lớp cà chua lên phần đế bánh pizza đã rán vàng và tán đều khắp mặt cơm.

Phủ 1 lớp cà chua lên đế bánh

Lần lượt xếp nhân lên ở trên bánh theo thứ tự: Viền hành tây, nấm thái mỏng, giăm bông, ngô hạt, ớt xanh và ớt vàng… (bạn nên để nguyên liệu nào khó chín vào trước)

Xếp nhân bánh theo thứ tự trên đế bánh

Cuối cùng rải một lớp phô mai đã bào vụn phủ kín bề mặt bánh pizza và đậy nắp chảo chống dính lại cho đến khi lớp phô mai tan chảy và đế bánh vàng giòn thì tắt bếp.

Rải 1 lớp phô mai đã bào phủ kín bề mặt.

Đợi cho tới khi lớp phô mai tan chảy thì tắt bếp.

Bánh gạo rong biển

Nguyên liệu:

  • Một bát cơm nguội
  • Mật ong 2 muỗng canh
  • Xì dầu 50 ml
  • nước tương 50 ml
  • Rong biển 1 lá
  • Dầu ăn 100 ml

Đâu chỉ rang cơm, tận dụng cơm nguội dư làm 3 món này ngon không thể ngờ

Bánh gạo rong biển từ cơm nguội

Cách làm:

1. Cán cơm nguội

Cho cơm ra bát, thêm xì dầu và nước tương vào trộn đều. Cơm sau khi trộn thì dàn đều lên màng bọc thực phẩm sau đó đặt một tấm màng bọc thực phẩm khác lên trên. Dùng thanh cán để cán mỏng độ dày tầm 0.5cm.

Bạn không nên cán quá dày, khi chiên bánh sẽ bị cứng, ăn không ngon.Bạn có thể dùng khuôn với nhiều hình dạng: tròn, trái tim, ngôi sao ,… để giúp tạo hình bánh thêm hấp dẫn hơn.

Nướng lần 1 bằng lò vi sóng

Đặt những phần cơm nguội đã tạo hình vào dĩa, sau đó cho vào lò vi sóng quay ở 175 độ C trong khoảng 20 phút thì lấy ra để nguội 5 phút.

Nướng bằng lò vi sóng lần cuối

Cắt miếng rong biển thành hình vuông nhỏ, sau đó kẹp vào từng miếng bánh gạo. (Tùy thuộc vào sở thích ăn rong biển nhiều hay ít mà bạn cắt rong biển theo kích thước to hay nhỏ).

Cho xì dầu và mật vào bát rồi trộn đều. Dùng cọ quét xì dầu mật ong lên trên bánh gạo. Kẹp rong biển vào chiếc bánh gạo rồi nướng tiếp ở 175 độ C trong khoảng 5 phút là được.

Đối với những người thích sự béo ngậy, thì có thể chiên bánh bằng dầu ăn. Đặt chảo lên bếp, cho vào 100ml dầu ăn đun sôi, sau đó cho phần bánh đã ướp gia vị vào chiên vàng giòn đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu.

Bánh gạo giòn rụm, vị mặn mặn ngọt ngọt của xì dầu và mật ong cùng với rong biển sẽ khiến bạn ăn hoài không ngừng được đấy!

Cơm nguội viên chiên xù

Nguyên liệu làm món cơm viên chiên cho 4-5 người ăn:

  • 4-5 chén cơm nguội
  • Phô mai mozzarella hoặc bất cứ loại phô mai nào bạn thích
  • Hỗn hợp: thịt, rau củ (thức ăn mặt còn sót lại)
  • 2 quả trứng
  • Vụn bánh mì
  • Bột gạo hoặc bột ngô
  • Dầu ăn để chiên

Đâu chỉ rang cơm, tận dụng cơm nguội dư làm 3 món này ngon không thể ngờ

Cơm nguội viên chiên xù

Cách làm cơm viên chiên:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm cơm viên chiên

– Tốt nhất là các bạn nên dùng loại cơm dẻo, còn nếu cơm hơi khô thì các bạn nên vảy thêm một chút nước lên trên rồi đảo đều cho cơm ẩm hơn nhé.

– Trứng đập ra bát đánh tan.

– Thịt, rau củ các bạn thái thật vụn.

– Phô mai thái miếng vuông nhỏ

Bước 2: Các bước thực hiện làm cơm viên chiên

– Dùng muỗng múc kem hoặc dùng tay nặn cơm thành những viên tròn như trong hình, độ lớn tùy thích.

– Chia nhân thịt rau củ và phô mai ra khay tương ứng với số viên cơm.

– Dùng ngón cái ấn mạnh xuống nắm cơm để tạo một khoảng trống nhỏ, thêm một muỗng nhân thịt rau củ và 1 viên phô mai vào giữa rồi nặn kín trở lại.

– Lăn những viên cơm vào đĩa bột gạo.

– Rồi nhúng qua bát trứng gà và cuối cùng là lăn qua bát vụn bánh mì.

– Đun nóng dầu ăn trong chảo.

– Thả từng viên cơm vào chiên vàng là xong.

Chúc bạn thành công với 3 món ngon từ cơm nguội này nhé!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Mắt không rời chiếc điện thoại, vẫn tập được 5 bài tập để có eo thon, chân dài miên man

Đọc nhiều nhất