Cách muối hành ngon và không bị hăng, đúng chuẩn đượm vị
Tin liên quan
Hành muối là một món ăn ngon, có thể cân bằng điều vị trong mâm cơm, được nhiều gia đình Việt yêu thích. Và đặc biệt vào dịp Tết, hành muối là món ăn không thể thiếu. Hãy cùng Emdep.vn học cách muối hành ngon và không bị hăng để mâm cơm gia đình thêm tròn vị, ngon cơm bạn nhé!
Nguyên liệu muối hành ngon:
Hành củ
Nước mắm, đường kính trắng, dấm ăn, nước lọc
Lưu ý: Hành củ bạn nên chọn những củ có kích thước vừa phải, có từ 1-2 củ hành chập làm một. Nếu cả chùm hành có từ 3-4 củ, bạn hãy tách chúng ra để hành được mau chín. Nên lựa những củ hành còn tươi cả cuống và củ, tránh chọn những củ bị dập hoặc héo cuống.
Nên lựa những củ hành còn tươi cả cuống và củ, tránh chọn những củ bị dập hoặc héo cuống.
Cách muối hành ngon, không bị hăng:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bóc lớp vỏ khô bên ngoài rồi bỏ rễ và rửa hành sạch. Nếu như củ hành quá to, bạn hãy chẻ đôi.
Để sẵn 1 tô nước lọc đun sôi và để nguội rồi hoà muối vào để có dung dịch nước muối loãng.
Sau đó bạn cho hành vừa chuẩn bị vào và ngâm khoảng 1 ngày.
Bước 2: Làm nước muối hành
Khác với cách muối dưa truyền thống đó là phải dùng nước muối thì với cách muối hành, bạn hãy dùng hỗn hợp nước mắm, nước lọc và dấm ăn để muối hành, cách này giúp cho hành trắng giòn và không bị hăng.
Cụ thể như sau:
Hoà 1 bát con nước dấm, 1 bát con nước mắm, nửa bát con đường, 2 bát nước lọc rồi khuấy đều cho tan đường. Khi đường đã tan, bạn cho hỗn hợp trên vào nồi và đun sôi rồi để nguội.
Chú ý: Khi pha dung dịch muối hành, bạn nên lựa dùng loại dấm ăn có chất lượng tốt để hành muối có độ chua giòn chuẩn vị. Với nước mắm bạn cũng nên nêm nếm trước để điều chỉnh, bởi mỗi loại nước mắm có độ mặn khác nhau.
Khác với cách muối dưa truyền thống đó là phải dùng nước muối thì với cách muối hành, bạn hãy dùng hỗn hợp nước mắm, nước lọc và dấm ăn để muối hành.
Bước 3: Muối hành
Xếp hành vào hũ muối hành. Hũ này bạn cần làm khô và không bị đọng nước, có như vậy hành muối mới không bị nẫu hay váng trong khi muối hành.
Bạn đổ nước muối hành đã chuẩn bị trước đó để phần nước ngập hành. Nếu như hũ này lớn quá sẽ khiến hành bị nổi lên trên, bạn cần có 1 chiếc đĩa cùng vài chiếc que nhỏ để chèn lên phía trên để ép hành xuống, khiến hành không bị nổi. Những củ hành bị nổi sẽ không được ngấm nước ngâm, dễ bị ủng hơn, không được chín và ảnh hưởng tới hương vị của cả hũ hành muối.
Cách làm muối hành đã hoàn thành rồi đó!
Khi đổ nước ngâm xong, bạn hãy đậy nắm hũ lại và để hũ ở nơi khô ráo thoáng mát. Sau khoảng 7 ngày, bạn có thể lấy hành ra và thưởng thức.
Chúc bạn thành công với cách muối hành ngon trên đây nhé!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất