Cách làm vỏ bánh trung thu tại nhà đơn giản, ngon không khác gì mua ngoài tiệm

Cách làm vỏ bánh trung thu tại nhà đơn giản, ngon không khác gì mua ngoài tiệm

Tiểu Phi 2021-11-03 09:00
- Với cách làm vỏ bánh trung thu dưới đây đảm bảo vỏ sẽ vừa mềm, vừa mịn và không khó thực hiện

Trung thu là Tết đoàn viên hay còn gọi là Tết thiếu nhi, là dịp để người thân trong gia đình đoàn tụ, sum vầy. Bên cạnh những chiếc lồng đèn xinh xắn, đủ kiểu dáng, màu sắc thì bánh trung thu cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày này. Tuy nhiên, với mỗi một chiếc bánh mọi người thường quan tâm nhiều vào phần nhân bánh trong khi vỏ bánh cũng quan trọng không kém. Dưới đây Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm vỏ bánh trung thu đảm bảo ăn gây nghiện.

Cách làm vỏ bánh trung thu tại nhà đơn giản, ngon không khác gì mua ngoài tiệm

Bánh trung thu nhân đậu xanh

Cách làm vỏ bánh trung thu

Nguyên liệu

  • Bột mì: 240 g (chọn bột mì số 8 thì vỏ mềm hơn bột mì đa dụng hoặc bột mì làm bánh mì)
  • Nước đường bánh nướng: 160 g (Nên nấu nước đường sớm để vỏ bánh lên màu đẹp)
  • Dầu đậu phộng: 30 g (có thể thay thế bằng dầu ăn thông thường)
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
  • Bơ đậu phộng: 10 g

Các bước làm vỏ bánh trung thu

Bước 1: Rây bột

Rây bột mì vào âu hoặc 1 tô lớn.

Cách làm vỏ bánh trung thu tại nhà đơn giản, ngon không khác gì mua ngoài tiệm

Rây bột

Bước 2: Trộn bột

Tạo một khoảng trống ở giữa âu, cho lần lượt dầu đậu phộng, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng gà, Nước đường bánh nướng vào khoảng trống này

Dùng thìa khuấy nhẹ theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài để hỗn hợp trộn đều với nhau.

Cách làm vỏ bánh trung thu tại nhà đơn giản, ngon không khác gì mua ngoài tiệm

Trộn bột

Bước 3: Nhào bột

Sau khi nguyên liệu đã hòa quyện, dùng tay nhào bột thành một khối mịn. Lưu ý nhào nhẹ nhàng. Bột sau khi nhào sẽ mềm, hơi ướt. Nếu bột khô thì cho thêm dầu đậu phộng hoặc nước đường vào cho mềm ra.

Cách làm vỏ bánh trung thu tại nhà đơn giản, ngon không khác gì mua ngoài tiệm

Nhào bột

Bước 4: Cho bột nghỉ

Dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột kín lại và cho bột nghỉ 40-45 phút.

Bọc nhân và đóng bánh

Bước 1: Chuẩn bị nhân

Chia nhân bánh và vo tròn. Chia theo tỉ lệ 2:1 (cứ 2 phần nhân là dùng 1 phần vỏ bánh. Vd: 50 g nhân bánh thì 25 g vỏ bánh.)

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ đóng bánh

Khuôn bánh trung thu

Cây cán bột

Bột mì: 15 g

Dầu ăn, chổi quét dầu ăn

Khay nướng 

Bước 3: Bọc nhân

Bột sau khi ủ đã khô và dẻo mịn. Bạn rửa tay thật sạch, xoa bột mì vào 2 tay. Dùng cây cán bột nhẹ nhàng cán dẹt viên bột thành hình tròn, phần giữa mỏng hơn phần mép. Cán bột sao cho diện tích bao được 2/3 khối nhân. Đặt nhân vào giữa. Bắt đầu từ đáy nhân, bọc bột vỏ bánh từ từ, dùng tay miết và kéo nhẹ để bột bao trọn nhân.

Cách làm vỏ bánh trung thu tại nhà đơn giản, ngon không khác gì mua ngoài tiệm

Bọc nhân

Bước 4: Đóng bánh

Đặt khuôn ngay ngắn trên mặt bàn. Dùng chổi quét nhẹ dầu ăn trên khuôn để tránh dính bánh. Đặt viên bánh vào khuôn, tay trái giữa chặt khuôn, tay phải ép viên bánh mạnh xuống, rồi từ từ nhấc khuôn ra khỏi bánh.

Cách làm vỏ bánh trung thu tại nhà đơn giản, ngon không khác gì mua ngoài tiệm

Đóng bánh

Nướng bánh trung thu

Bước 1: Nướng bánh lần 1

Trước khi nướng, bật lò trong vòng 15-20 phút, nhiệt độ từ 180-190 °C. Nếu bánh có trọng lượng 50-75 g thì nướng 5-7 phút. Nếu trọng lượng 100 – 125 g thì nướng 8-10 phút. Sau đó lấy bánh ra xịt nước khắp mặt bánh và để nguội 5-10 phút

Cách làm vỏ bánh trung thu tại nhà đơn giản, ngon không khác gì mua ngoài tiệm

Nướng bánh

Bước 2: Quét bánh

Cho 1 lòng đỏ trứng gà, lòng trắng trứng, 2 thìa sữa tươi không đường, 1 giọt màu thực phẩm màu đỏ (có thể thay thế bằng 1 thìa cà phê mật ong hoặc nước đường) vào một cái bát và trộn đều.

Sau đó quét hỗn hợp lên mặt bánh trung thu, không nên quét nhiều quá vì sẽ mất đi hoa văn.

Cách làm vỏ bánh trung thu tại nhà đơn giản, ngon không khác gì mua ngoài tiệm

Quét bánh

Bước 3: Nướng bánh lần 2

Bật lò nướng ở nhiệt độ 190-200 °C, cho bánh vào tiếp tục nướng thêm khoảng 5-7 phút. Sau đó lấy bánh ra lặp lại thao tác xịt nước và quét trứng và nướng thêm 3 – 5 phút. Bánh sau khi nướng để nguội 24 giờ để bánh lên màu đẹp hơn, hoa văn cũng rõ nét hơn.

Cho bánh trung thu vào túi nilon có gói chống ẩm để bảo quản tốt hơn.

Cách làm vỏ bánh trung thu

Thành phẩm

Một số lưu ý khi làm vỏ bánh trung thu

Nấu nước đường: Nhớ khuấy và hớt bọt trong quá trình nấu để nước đường được trong

Đóng bánh: Khi đóng bánh nếu bột quá khô thì nên cho thêm nước đường hoặc dầu ăn để bột được mềm hơn. Ngược lại bột quá mềm thì nên cho thêm bột mì.

Nướng bánh: Không nướng quá lâu vì sẽ dễ bị nứt bánh, lưu ý, canh nhiệt độ và thời gia thích hợp trong khi nướng.

Quét bánh: Quét nước đường lên bánh vừa phải, tránh lạm dụng dẫn đến vỏ bánh trung thu dễ bị khét.

Chúc bạn thành công với cách làm vỏ bánh trung thu như trên nhé!

Tiểu Phi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 tuyệt chiêu triệt lông vùng bikini tại nhà đơn giản mà hiệu quả nhất

Đọc nhiều nhất