Cách làm tôm sốt Thái ngon tê tái, nước sốt chua ngọt, cay cay hấp dẫn

Cách làm tôm sốt Thái ngon tê tái, nước sốt chua ngọt, cay cay hấp dẫn

Rosa 2021-10-16 08:05
- Với cách làm tôm sốt Thái dưới đây đảm bảo thịt tôm săn chắc, tươi ngon, nước sốt chua, ngọt, cay hòa quyện giúp bữa ăn thêm ngon miệng

Tôm sốt Thái là món ăn nổi tiếng xuất phát từ “xứ sở chùa vàng” Thái Lan với hương vị chua, cay, nồng kết hợp với vị ngọt tự nhiên của tôm. Từ khi ẩm thực Thái bắt đầu du nhập vào Việt Nam, món ăn này ngày càng được ưa chuộng đặc biệt là giới trẻ. Bên cạnh đó, chị em nội trợ cũng quan tâm và học cách nấu, nhằm tăng thêm sự phong phú cho các bữa ăn trong gia đình hoặc trong những bữa tiệc chiêu đãi khách.

Dưới đây là cách làm tôm sốt Thái đơn giản nhưng ngon miệng mà Emdep.vn muốn chia sẻ đến bạn.

Cách làm tôm sốt Thái ngon tê tái, nước sốt chua ngọt, cay cay hấp dẫn

Cách làm tôm sốt Thái

Nguyên liệu

- Tôm: 300 gr

- Sả: 2 cây

- Tỏi: 4 tép

- Củ hành: 3 củ

- Củ gừng: 1 củ

- Ngò rí (rau mùi): 10 gr

- Ớt: 4 quả

- Chanh: 5 quả. Vắt lấy nước cốt, loại bỏ hạt để tránh làm món ăn bị đắng.

- Nước mắm: 5 muỗng canh (75 ml)

 - Đường: 3 muỗng canh đường (45 gr)

- Tương ớt: 5 muỗng canh (75 gr)

- Mù tạt: 1/4 muỗng cà phê (1,25 gr)

- Bột năng: 2 muỗng canh (30 gr). Có thể dùng bột chiên xù thay thế.

- Muối

- Dầu ăn

5 bước làm tôm sốt thái thơm ngon :

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tôm rửa sạch, cắt râu, loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm. Tách đầu tôm ra khỏi thân. Phần đầu tôm giữ lại mang đi chiên xù. Thân tôm bóc vỏ, để lại phần đuôi cho đẹp mắt. Sau đó dùng dao rạch một đường dọc lưng tôm để khi sốt, gia vị dễ ngấm vào.

Cách làm tôm sốt Thái ngon tê tái, nước sốt chua ngọt, cay cay hấp dẫn

- Tỏi, hành tím, sả, gừng, ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Cho hỗn hợp vào cối giã thật nhuyễn. Cố gắng giã nhuyễn phần nguyên liệu này để giúp phần sốt trông bắt mắt hơn.

Cách làm tôm sốt Thái ngon tê tái, nước sốt chua ngọt, cay cay hấp dẫn

Cách làm tôm sốt Thái ngon tê tái, nước sốt chua ngọt, cay cay hấp dẫn

Bước 2: Tái tôm

- Để tôm không bị tanh, cho 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1/4 muỗng cà phê mù tạt vào bát nhỏ trộn đều và rưới đều lên tôm, sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Khi bắt đầu sốt tôm, thì lấy tôm ra vắt bỏ phần nước ngâm.

Cách làm tôm sốt Thái ngon tê tái, nước sốt chua ngọt, cay cay hấp dẫn

Bước 3: Làm nước sốt Thái

Cho đường, nước mắm, tương ớt vào nguyên liệu đã giã nhuyễn sau đó khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó cho phần nước cốt chanh còn lại vào. Nếu muốn cay hơn, có thể dùng thêm ớt bột.

Cách làm tôm sốt Thái ngon tê tái, nước sốt chua ngọt, cay cay hấp dẫn

Bước 4: Chiên đầu tôm

- Cho bột năng vào phần đầu tôm làm sạch, cho 1 ít muối vào trộn đều (canh muối vừa đủ tránh bị mặn).

- Chiên ngập dầu phần đầu tôm đã tẩm bột. Đến khi đầu tôm vàng đều thì tắt bếp, vớt ra để ráo. Có thể dùng giấy thấm dầu để đầu tôm được giòn.

Cách làm tôm sốt Thái ngon tê tái, nước sốt chua ngọt, cay cay hấp dẫn

Cách làm tôm sốt Thái ngon tê tái, nước sốt chua ngọt, cay cay hấp dẫn

Bước 5: Thành phẩm

-Xếp tôm ngâm vào đĩa và rưới đều hỗn hợp nước sốt Thái lên.

-Cho ngò rí cắt lát vào để món ăn thêm bắt mắt. Xếp đầu tôm chiên xù lên đĩa tôm sốt thái.

Cách làm tôm sốt Thái ngon tê tái, nước sốt chua ngọt, cay cay hấp dẫn

Một số lưu ý khi làm tôm sốt Thái

- Vì đây là món ăn sống nên bước chọn tôm rất quan trọng. Tôm phải tươi sống, thân hơi cong, thịt chắc, vỏ tôm trơn, bóng. Thân và đầu tôm còn nguyên vẹn, có màu sắc tự nhiên. Chân tôm trong suốt khỏe mạnh. Có thể chọn tôm thẻ, tôm sú hoặc tôm vằn ...

- Muốn nước sốt có màu sắc đẹp, đậm đà hương vị nên chọn loại nước mắm ngon. Nước mắm thường trong và sánh, có màu nâu cánh gián.

- Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn ngay sau khi sốt tôm, muộn nhất là khoảng 10 – 20 phút. Vì để lâu, tôm mất độ tươi, màu sắc cũng không còn bắt mắt.

- Về gia vị bạn có thể canh chỉnh phù hợp với khẩu vị của mình. Nếu không muốn ăn ngọt, bạn có thể giảm lượng đường, nếu muốn cay hơn có thể chấm thêm mù tạt.

- Bạn có thể ăn kèm tôm sốt Thái với xoài xanh bâm nhuyễn sẽ rất ngon. Ngoài ra, có thể dùng món này với cơm, bánh mì.

Với cách làm tôm sốt Thái như trên, khi ăn thịt tôm vẫn giữ được độ săn và tươi ngon, hòa quyện với nước sốt chua ngọt, cay sẽ giúp bạn có một trải nghiệm mới trong bữa ăn.

Tiểu Phi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 mẹo nhỏ giúp sạc pin điện thoại iPhone nhanh hơn

Đọc nhiều nhất