Cách làm siro mận giải tỏa cơn khát vào những ngày nắng nóng
Tin liên quan
Mận Hà Nội (mận Bắc) là loại trái cây rất được các bạn trẻ ưa thích. Ngoài ăn sống, mận còn có thể được dùng để nấu siro để làm thức uống giải khát trong những ngày nắng nóng. Dưới đây, báo phụ nữ Việt Nam Emdep chia sẻ bạn cách làm siro mận tại nhà cực kỳ đơn giản và dễ làm.
Cách làm siro mận
Nguyên liệu
- Mận Bắc: 1 kg
- Đường cát trắng: 800 g
- Muối: 3 thìa cà phê
Nguyên liệu làm siro mận
Các bước làm siro mận
Bước 1: Sơ chế
Mận rửa sạch, ngâm nước muối trong vòng 10-15 phút. Cắt nhỏ thành miếng, bỏ hạt.
Bước 2: Ướp mận với đường
Cho mận vào tô lớn, rải đường lên bề mặt. Cứ 1 lớp mận bạn cho một lớp đường lên, làm cho đến khi hết đường và mận. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, cho mận vào ngăn mát tủ lạnh.
Ướp mận
Bước 3: Nấu siro mận
Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp mận, đường vào nấu với lửa nhỏ. Nấu đến khi hỗn hợp tan ra thành siro lăn tăn và hơi sệt lại.
Nấu siro mận
Bước 4: Thành phẩm
Siro mận có vị chua chua, ngọt ngọt, bạn để nguội và cho vào hũ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Siro mận khá đặc, vì vậy bạn có thể hòa tan với 1 ít nước trước khi thưởng thức.
Siro mận
Cách bảo quản siro mận
Hũ đựng mận bạn nên trần qua nước sôi, hong khô.
Trước khi cho siro vào hũ nên để nguội hoàn toàn, nếu siro còn nóng hơi nước đọng lại khiến siro nhanh hỏng.
Cần sử dụng muỗng sạch khi lấy siro. Đậy kín hũ siro bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, hạn sử dụng khoảng 14 ngày.
Một số công dụng của quả mận
Mận là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Trong mận có chất giúp phục hồi tế bào hoặc các chất chống oxy hóa. Ngoài ra, mận còn giúp tăng mật độ khoáng xương ở cột sống.
Mận có chỉ số đường huyết GI thấp, giúp kiểm soát đường trong máu tốt, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hơn nữa, mận có nhiều chất xơ, sorbitol, isatin rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Các nhà khoa học khuyến khích ăn 3-4 quả mận mỗi ngày giúp bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân, cải thiện thị lực.
Mận Hà Nội
Cách chọn mua mận
Chọn mận to tròn, lớp vỏ trơn nhẵn, màu đỏ, đỏ tía. Nếu mận có lớp màu trắng bên ngoài càng tốt vì đó là mận mới hái.
Bạn ấn nhẹ quả mận, nếu có độ mềm thì mận sẽ ngọt, ngược lại mận cứng sẽ có vị chua, tuy nhiên cũng không nên chọn quả quá mềm. Không nên chọn mận còn xanh, hoặc nửa xanh nửa đỏ vì mận chưa chín và thường có vị chua. Đồng thời, không chọn quả dập nát, có đốm đen vì mận đã bị hư.
Chọn mua mận đúng mùa vụ là tốt nhất, thường vào giữa tháng 5, đầu tháng 6.
Một số loại mận Hà Nội
Mận Tam Hoa
Mận Tam Hoa có màu tím nhạt, rất giòn, khi ăn giống quả đào chín, trọng lượng 20-60 g. Loại mận này thường trồng ở Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang…
Mận Tam Hoa
Mận Hậu
Mận Hậu có màu xanh, thịt dày, hạt nhỏ, giòn, ngọt, thường không bị đắng, trọng lượng 20-30 g. Loại mận này thường được trồng ở Bắc Hà, Mường Khương thuộc tỉnh Lào Cai.
Mận Hậu
Mận Tả Van
Mận Tả Van có màu tím, kích thước to, ruột vàng, nhiều nước. Loại quả này thường trồng ở Lào Cai và các tỉnh miền núi phía Bắc khác.
Mận Tả Van
Mận thép
Mận thép thường nhỏ, có màu xanh, ít chua và giòn, khi chín chuyển sang màu vàng. Loại mận này thường được trồng ở Phú Thọ, Yên Bái…
Mận thép
Mận cơm
Mận cơm nhỏ, màu xanh, khi chín có đốm đỏ, ruột xanh hơi ngả vàng, khi ăn khá giòn, chua, thường được trồng ở Lạng Sơn.
Mận cơm
Mận Tráng Li
Mận Tráng Li to như mận Hậu, khi chín quả màu vàng nhạt và giòn, thường được trồng ở vùng cao.
Mận Tráng Li
Chúc bạn thành công với cách làm siro mận và những thông tin về mận Bắc như trên nhé!
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất