Cách làm kim chi dưa chuột ngon giòn chuẩn vị, có thể ăn ngay sau một vài giờ
Tin liên quan
Kim chi là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc rất được thực khách khắp thế giới yêu thích. Có rất nhiều loại kim chi như kim chi cải thảo, kim chi cà rốt, củ cải, kim chi dưa chuột…Dưới đây, Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm kim chi dưa chuột cực kỳ đơn giản, không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị.
Cách làm kim chi dưa chuột
Nguyên liệu làm kim chi dưa chuột
- Dưa chuột: 1 kg
- Cà rốt: 1 củ
- Hành Tây: 1/2 củ
- Hành lá: 10 nhánh
- Ớt bột Hàn Quốc: 7 muỗng canh
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Mè trắng (vừng) :1 muỗng canh
- Đường: 1.5 muỗng canh
- Nước mắm: 2.5 muỗng canh
- Baking soda: 1 muỗng canh
- Muối: 3.5 muỗng canh
- Nguyên liệu làm kim chi dưa chuột
Các bước làm kim chi dưa chuột
Bước 1: Sơ chế dưa chuột
Dưa chuột mua về rửa sạch bằng cách ngâm nước 10 phút cùng với 1 muỗng banking soda.
Sau đó bạn vớt ra để ráo nước, cắt bỏ 2 đầu và chẻ dọc quả dưa xuống cách phần đuôi 2 lóng tay (lưu ý không cắt rời)
Cho 3 muỗng muối vào 1 lít nước đun sôi. Sau đó, cho dưa chuột vào, nén chặt để nước sôi ngập dưa, để khoảng 25-30 phút thì vớt ra để ráo, bạn có thể hong quạt cho khô.
Sơ chế dưa chuột
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Cà rốt gọt vỏ sau đó bạn rửa sạch và thái sợi với chiều dài bằng 1 ngón tay.
Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, cắt khúc cũng bằng 1 ngón tay.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, sau đó cắt lát mỏng.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn
Mè trắng rang trên lửa nhỏ và vừa khoảng 4-5 phút đến khi mè dậy mùi, có màu vàng thì tắt bếp.
Sơ chế nguyên liệu khác
Bước 3: Trộn kim chi dưa chuột
Cho dưa chuột, cà rốt, hành lá, hành tây, tỏi băm, gừng băm nhuyễn, nước mắm, đường, ớt bột, mè rang, 5 muỗng canh nước lọc vào tô lớn trộn đều và ướp khoảng 30-45 phút là có thể thưởng thức. Nếu bạn muốn tạo vị chua thì cho hỗn hợp kim chi dưa chuột vào hộp để 2-3 ngày cho lên men.
Trộn kim chi dưa chuột
Thành phẩm
Kim chi dưa chuột giòn rụm có vị chua mặn, ngọt vô cùng hấp dẫn, ăn kèm cơm nóng, món nướng rất phù hợp.
Kim chi dưa chuột
Cách bảo quản kim chi dưa chuột
Dùng lọ thủy tin trần qua nước sôi và hong khô, sau đó cho kim chi vào để ở nhiệt độ phòng 1-2 ngày, nếu muốn bảo quản lâu hơn bạn để trong ngăn mát tủ lạnh.
Khi lấy kim chi ra khỏi hủ thủy tinh lưu ý dùng đũa sạch, khô ráo để không làm hỏng kim chi.
Bảo quản kim chi dưa chuột trong lọ thủy tinh
Một số lưu ý khi làm kim chi dưa chuột
Khi trộn kim chi bạn nên mang bao tay vì ớt bột có thể làm cay nóng tay, đồng thời cũng đảm bảo vệ sinh.
Dưa chuột sau khi ngâm cần để ráo nước trước khi trộn, bạn có thể dùng quạt để hong khô.
Với ớt bột Hàn Quốc bạn có thể mua ở siêu thị, khi dùng bạn có thể canh chỉnh tùy theo mức độ ăn cay.
Khi kim chi đã chua thì nên bảo quản trong tủ lạnh để ngăn chặn quá trình lên men. Với kim chi dưa chuột thì đừng nên chua qúa sẽ mất vị ngon.
Cách chọn mua dưa chuột tươi ngon
Khi mua dưa chuột lưu ý chọn quả xanh, đều màu, không xuất hiện vết thâm, ố vàng, bị hư hỏng.
Tránh chọn những quả phình to, nhỏ 2 đầu vì đây là những quả già, nhiều hạt và cứng, không được ngọt. Nên chọn dưa thẳng, thuôn dài, không cong vẹo, kích cỡ đều, không nốt sần vì những quả này thường ngon giòn và ngọt.
Trong trường hợp mua phải dưa đắng bạn có thể gọt vỏ để loại bỏ quả đắng.
Dưa chuột
Chúc bạn thành công với cách làm kim chi dưa chuột như trên nhé!
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất