Cách làm củ cải chua tại nhà ngon giòn cực dễ, ăn kèm món nướng là hết sảy

Cách làm củ cải chua tại nhà ngon giòn cực dễ, ăn kèm món nướng là hết sảy

Tiểu Phi 2022-01-20 17:54
- Cách làm củ cải chua ngọt dưới đây khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian, món ăn lại ngon và bảo quản được lâu.

Củ cải chua là món ăn kèm, thường được bắt gặp trong cơm tấm, bánh mì, gà nướng, vịt quay…Với những nguyên liệu dễ tìm và công thức đơn giản, bạn không mất quá nhiều thời gian, công sức để thực hiện món ăn này. Dưới đây, Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm củ cải chua chỉ trong vòng vài phút và đảm bảo thành công ngay lần đầu thực hiện.

Cách làm củ cải chua tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Củ cải trắng: 5 củ
  • Cà rốt: 2 củ 
  • Giấm ăn: 1 lít 
  • Đường 500 gr 
  • Muối: 2 muỗng canh

 

Cách làm củ cải chua tại nhà đơn giản

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước làm củ cải chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Củ cải, cà rốt gọt vỏ và rửa sạch. Sau đó, bạn thái cà rốt củ cải thành sợi.

Cách làm củ cải chua

Sơ chế củ cải, cà rốt

Bước 2: Ướp nguyên liệu

Bạn cho muối vào củ cải cà rốt vừa thái, trộn đều và ướp khoảng 15-20 phút.

Cách làm củ cải chua

Ướp củ cải, cà rốt

Bước 3: Rửa nguyên liệu

Sau khi ướp bạn rửa lại củ cải thật sạch muối, cà rốt và để ráo nước. Bạn có thể rửa 3-4 lần nước. Lưu ý, để củ cải, cà rốt ráo nước hơn bạn có thể dùng vải mỏng bọc lại và vắt thật ráo nước.

Cách làm củ cải chua

Rửa củ cải, cà rốt

Bước 4: Nấu nước giấm đường

Cho 1 lít giấm, 500 g đường, 1/2 thìa canh giấm vào nồi, bắc lên bếp nấu cho tan đường thì tắt bếp để nguội hỗn hợp.

Cách làm củ cải chua

Nấu giấm đường

Bước 5: Ngâm củ cải với giấm đường

Bạn cho củ cải, cà rốt vào hũ, sau đó cho phần giấm đường đã nấu vào ngâm trong vòng 2-3 giờ. Để củ cải mau ngấm gia vị, bạn có thể dùng vật nặng đè lên.

Cách làm củ cải chua

Ngâm củ cải

Bước 6: Thành phẩm

Củ cải, cà rốt sau khi ngâm giấm đường rất giòn và có vị chua ngọt vừa ăn. Bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Cách làm củ cải chua

Củ cải ngâm chua

Cách làm củ cải muối chua ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Củ cải trắng: 2 kg 
  • Giấm ăn: 30 ml
  • Tỏi: 2 tép 
  • Ớt sừng: 1 trái 
  • Muối: 60 g
  • Đường: 60 g

 

Cách làm củ cải chua

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước làm củ cải muối chua ngọt

Bước 1: Sơ chế củ cải

Củ cải trắng rửa sạch, cắt thành que nhỏ với độ dài khoảng 1/2 lóng tay và đừng quá mỏng. Sau đó bạn ngâm muối khoảng 20-30 phút.

Tiếp đến bạn rửa lại bằng nước sạch, vắt khô và để ráo nước.

Cách làm củ cải chua

Sơ chế củ cải

Bước 2: Phơi củ cải

Bạn cho củ cải lên mâm, phủ lên 1 tấm vải mỏng và phơi nắng 2 ngày cho củ cải khô đi.

Cách làm củ cải chua

Phơi củ cải

Bước 3: Lấy nước tỏi ớt

Tỏi, ớt làm sạch, cắt nhỏ cho vào nồi, cho tiếp 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh giấm vào nấu sôi thì tắt bếp. Sau đó, bạn dùng rây lọc lấy phần nước tỏi ớt.

Cách làm củ cải chua

Lấy nước tỏi ớt

Bước 4: Ướp củ cải

Cho củ cải phơi khô cho vào nước tỏi ớt, giấm ăn, đường trộn đều.

Cách làm củ cải chua

Ướp củ cải

Bước 5: Ngâm củ cải

Dùng hũ thủy tinh đã làm sạch, cho củ cải đã ướp vào, ngâm 4-5 ngày cho ngấm gia vị, củ cải nở ra, chuyển sang màu vàng là được.

Cách làm củ cải chua

Ngâm củ cải

Bước 6: Thành phẩm

Củ cải trắng muối chua ngọt, giòn ăn vô cùng bắt cơm, bạn có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh được 1 tháng.

Cách làm củ cải chua

Củ cải muối chua ngọt

Cách mua củ cải ngon

 Chọn mua củ cải có lớp vỏ nhẵn mịn, còn nguyên vẹn, không bị hư, dập nát hoặc có đóm đen bên ngoài.

Chọn củ cải còn lá tươi xanh, hình dáng thon dài, rễ dính chặt vào thân và cầm lên chắt tay. Ngược lại, những củ cải trông héo úa, hình dáng củ cải phình to bất thường thì không nên mua.

Cách mua cà rốt ngon

Chọn những củ cà rốt có lớp vỏ trơn, lỏi nhỏ, kích thước vừa phải và có màu cam tự nhiên.

Chọn cà rốt có lá vẫn còn xanh, dính chặt vào vào thân, khi cầm lên cũng có cảm giác nặng tay. Hơn nữa, tránh mua cà rốt bị nứt, to bất thường hoặc những củ hư hỏng, dập nát.

Mẹo thực hiện làm thành công củ cải chua

- Để củ cải chua thêm giòn và tươi , bạn cần để nước ngâm thật nguội trước khi đổ vào hũ củ cải
-Thời gian ngâm củ cải có thể  từ 1 – 2 ngày là có thể sử dụng được món củ cải muối. Những nếu ngâm lâu hơn thì món ăn sẽ càng thấm vị.
-Bạn không cần thiết phải nạo vỏ củ cải nếu bạn muốn món ăn giòn hơn.

Chúc bạn thành công với cách làm củ cải chua và củ cải muối chua ngọt như trên nhé!

Tiểu Phi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Xuất hiện thông tin về lý do thực sự khiến Triệu Lệ Dĩnh ly hôn

Đọc nhiều nhất