Cách làm chả bì ớt xiêm xanh cay nồng, ngon không kém mua ngoài hàng
Tin liên quan
Giò chả không là món ăn quen thuộc của người Việt, đặc biệt không thể thiếu trong những ngày lễ, Tết. Trong các loại chả thì chả bì rất được ưa thích vì dai dai, giòn giòn, da heo sần sật rất hấp dẫn. Dưới đây, Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm chả bì ớt xiêm xanh tại nhà vô cùng đơn giản, ngon không kém ngoài cửa hàng.
Cách làm chả bì ớt xiêm xanh
Nguyên liệu
- Da heo: 300 g
- Giò sống: 500 g
- Ớt xiêm xanh: 50 g
- Hạt tiêu đen: 10 g
- Tỏi: 1 củ
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
Nguyên liệu làm chả bì
Cách bước làm chả bì ớt xiêm xanh
Bước 1: Sơ chế
Da heo luộc sơ, sau đó cạo thật sạch lông và rửa với nước 3-4 lần.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch cắt lát.
Bước 2: Luộc da heo
Cho 500 ml nước, thêm một ít muối vào nồi đun sôi. Sau đó, cho da heo vào luộc 7-10 phút. Khi da heo chín, mềm bạn vớt ra thau nước đá để da được giòn.
Thái sợi da heo khoảng 0.5-1 cm.
Thái da heo
Bước 3: Xay giò sống
Cho giò sống vào máy xay, xay khoảng 5 phút với tốc độ cao để giò được trộn đều.
Xay giò sống
Bước 4: Trộn chả
Cho giò sống, da heo, ớt xiêm xanh, hạt tiêu đen vào tô. Sau đó, cho tỏi băm, hạt nêm, đường vào trộn đều. Lúc này bạn có thể đeo găng tay và nhồi cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Tiếp đến, để hỗn hợp chả vào ngăn mát tủ lạnh 30-40 phút.
Trộn chả
Bước 5: Bó chả
Cho hỗn hợp chả vào màng bọc thực phẩm, sau đó cuộn chặt thành khối trụ, hai đầu của màng bọc thực phẩm xoắn lại để chả tạo thành khối.
Chuẩn bị 2-3 lớp lá chuối đã quét dầu ăn. Tháo màng bọc thực phẩm ra, cho khối chả lên lá chuối và cuộn thật chặt. Dùng dây buộc chặt khối chả.
Bó chả
Bước 6: Hấp chả
Cho xửng hấp vào nồi nước, đun sôi khoảng 7-10 phút. Sau đó, đặt chả vào hấp khoảng 2 giờ với lửa vừa.
Bước 7: Thành phẩm
Chả bì sau khi hấp dai dai, ớt xiêm cay nồng, da heo sần sật rất hấp dẫn.
Chả bì
Bảo quản chả bì
Chả bì được làm từ bì lợn, giò sống, nước mắm hạt tiêu nên không thể để lâu bên ngoài được. Vì vậy, bạn chỉ có thể để vào tủ lạnh. Nếu để ngăn mát có thể bảo quản 4-6 ngày, còn để ngăn đông có thể bảo quản 10-20 ngày.
Đối với chả bì bạn có thể ăn lạnh hoặc nóng. Riêng chả bị đóng băng bạn nên rã đông trước khi hấp.
Cách chọn da heo ngon
Phần da dưới lớp nạc vai, thịt thăn là ngon nhất vì da dày, phẳng, dễ sơ chế. Không nên chọn da ở bụng rất mỏng, dễ bị nát và không giòn.
Chọn da màu sắc hồng hào, không thâm tím, tụ máu hoặc quá trắng. Da có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi.
Một số món ăn kết hợp với chả bì
Bánh mì kẹp chả bì: Chả bì kết hợp bánh mì là món ăn sáng rất được ưa chuộng vì chế biến nhanh và rất ngon. Bạn cho thêm dưa leo, ngò rí, nước tương hoặc muối tiêu sẽ khiến món ăn thêm hấp dẫn.
Bún chả bì: Bún tươi, chả bì, rau sống, dưa leo, nước mắm chua ngọt hoặc nước tương tỏi ớt dùng ăn sáng, trưa, tối đều phù hợp.
Chả bì chiên nước mắm: Để bữa cơm gia đình thêm phong phú bạn có thể làm món chả bì chiên nước mắm, ăn kèm cơm trắng, dưa leo hoặc rau sống.
Ăn kèm với món nước: Có thể cho thêm chả bì vào một số món nước như bánh canh, hủ tiếu, bún bò, bún riêu, canh bún, cháo…
Chả bì dùng như món ăn vặt: Bạn có thể ăn kèm chả bì với dưa món như là món ăn vặt bình thường, vừa ngon lại rất lạ miệng.
Chả bì ớt xiêm cay
Chúc bạn thành công với cách làm chả bì ớt xiêm xanh như trên nhé!
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất