6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Minh LT 2022-01-20 17:11
- Tổng hợp 6 cách làm kẹo Nougat đơn giản mà bạn có thể tự tay thực hiện tại nhà. Cách làm kẹo hạnh phúc Nougat nhâm nhi ngày Tết.

“Gây sốt” trên thị trường bánh kẹo Tết hai năm trở lại đây chắc chắn là món kẹo Nougat mềm thơm hấp dẫn. Bỏ túi ngay cách làm kẹo Nougat đơn giản tại nhà để có thể tự tay chuẩn bị món kẹo hấp dẫn cho ngày Tết thêm ngọt ngào, bạn nhé!

Kẹo Nougat - Món kẹo ngọt ngào cho ngày Tết yêu thương

Bắt đầu “gây sốt” tại thị trường Việt Nam từ nửa cuối năm 2020 và nhanh chóng trở thành món kẹo Tết được ưa chuộng nhất trong dịp Tết Tân Sửu 2021, trở thành mặt hàng bán chạy nhất trên hội nhóm “săn” quà vặt Đài Loan, Trung Quốc. Khiến không ít người lầm tưởng rằng kẹo Nougat là của Trung Quốc. Tuy nhiên, ít ai biết rằng kẹo Nougat lại có nguồn gốc từ vùng Montélimar (nước Pháp), với công thức tương tự như kẹo Torron của Châu Âu. 

Top 6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Nguyên liệu chính để tạo nên những kẹo Nougat thường là bột sữa, mật ong, bơ lạt, kẹo dẻo và nếu tự làm, bạn cũng có thể biến tấu tùy theo khẩu vị, sở thích của bản thân. Những viên kẹo Nougat xốp dẻo, ngọt thanh, được người Pháp miêu tả là có thể “thay đổi linh hoạt như cung bậc cảm xúc”, thường được sử dụng trong lễ cưới thay cho lời chúc phúc hay đại diện cho một tình yêu bền chặt, không vụ lợi. 

Khi du nhập về Việt Nam, kẹo Nougat còn được biết với những tên gọi thân thuộc khác như kẹo hạnh phúc, kẹo sữa hạt,... Thứ kẹo ngọt ngào, tượng trưng cho tình yêu này đã nhanh chóng trở thành một món quà mới lạ để mọi người có thể trao gửi đến những người mình yêu thương trong những dịp đặc biệt như Tết nguyên đán hay Valentine.

Hơn thế nữa, thay vì tìm mua những kẹo Nougat được đóng gói sẵn trên thị trường thì với một chút khéo léo của bản thân, bạn hoàn toàn có thể tự tay chuẩn bị những chiếc kẹo Nougat ngọt ngào, xốp dẻo hấp dẫn. Để dành tặng cho người mình yêu thương hay đơn giản là dùng để nhâm nhi trong những ngày Tết đang cận kề đấy. 

Cách làm kẹo Nougat đơn giản tại nhà

1. Cách làm kẹo Nougat bằng marshmallow

Nguyên liệu: (cho 5 người)

240g marshmallow

80g hạt óc chó

50g nho khô

80g hạnh nhân

50g mứt nam việt quất

160g sữa bột

80g bơ lạt

Lưu ý: 

Với bơ làm kẹo Nougat, bạn nên chọn các loại bơ nhạt làm bánh để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị của kẹo nhé. Màu sắc của bơ cũng ảnh hưởng đến màu sắc của kẹo. Bơ trắng thì sẽ cho ra kẹo có màu trắng còn bơ vàng sẽ làm kẹo có màu hơi ngả vàng. Do đó, tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn loại bơ phù hợp nhé.

Các loại hạt và hoa quả khổ bạn có thể mix theo công thức hoặc tự chọn theo sở thích của mình. Gợi ý là nên mix nhiều loại với nhau để kẹo có hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn bạn nhé. Đặc biệt nên chọn các loại hoa quả khô có vị chua chua như nam việt quất, nho khô để cân bằng vị ngọt của kẹo, ăn đỡ ngán hơn. 

Lượng kẹo marshmallow và hạt nên được cân đối với nhau. Quá nhiều kẹo marshmallow hay quá nhiều hạt đều ảnh hưởng đến công thức làm kẹo của bạn, không chỉ khiến kẹo mất đi hương vị thơm ngon mà còn không đủ để kết dính kẹo.

Dụng cụ hỗ trợ:

Khay, tô, muỗng,...

Các bước thực hiện:

Bước 1: Tạo hỗn hợp kẹo sữa

Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho bơ vào để làm tan bơ. Sau đó, bạn cho marshmallow đã chuẩn bị vào và đảo đều theo vòng tròn với lửa nhỏ cho đến khi thu được một hỗn hợp hòa quyện.

Tiếp đó, bạn cho sữa bột vào và khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện là được.

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Lưu ý:

Bạn nên để lửa thật nhỏ, siêu nhỏ đến mức có thể.

Nên cắt nhỏ marshmallow trước khi cho vào chảo để marshmallow nhanh chảy ra và hòa quyện với bơ. Sau khi bơ và marshmallow đã hòa quyện vào nhau thì bạn mới cho sữa vào đảm bảo không bị tách bơ.

Đảo nhanh tay và liên tục để hỗn hợp hòa quyện.

Nếu thấy lửa to khó kiểm soát thì bạn có thể cắt bếp đi rồi khuấy trên chảo nóng sau đó mở tiếp.

Bước 2: Thêm các loại hạt vào kẹo

Để lửa nhỏ liu riu và cho các loại hạt mà bạn đã chuẩn bị (hạt óc chó, nho khô, hạnh nhân, mứt nam việt quất) vào và đảo đều để các hạt quyện đều với kẹo rồi tắt bếp.

Lưu ý: Thời gian nấu hỗn hợp không vượt quá 7 phút.

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Bước 3: Tạo hình kẹo

Đầu tiên, bạn lót giấy nến lên khay đã chuẩn bị để tránh hỗn hợp keo dính lên khay. Sau đó, đổ hỗn hợp kẹo vừa nấu vào khay.

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Dùng muỗng dàn đều hỗn hợp kẹo ra toàn bộ khay rồi lót thêm một lớp giấy nến lên mặt kẹo. 

Dùng tay miết để mặt kẹo được phẳng hơn và dùng cây lăn phẳng bề mặt kẹo.

Cho khay kẹo vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để kẹo cứng lại rồi lấy ra cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn hoặc nếu bạn không thích ăn cứng thì cũng có thể cắt kẹo ngay khi kẹo vẫn còn độ mềm dẻo.

Thành phẩm

Chỉ đơn giản như vậy thôi là bạn đã có ngay một hũ kẹo Nougat được làm bằng marshmallow thơm ngon hấp dẫn để gửi tặng cho người thân, bạn bè trong những dịp đặc biệt hoặc dùng để nhâm nhi trong những ngày đầu xuân năm mới rồi. 

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

2. Cách làm kẹo Nougat bằng lòng trắng trứng

Nguyên liệu: (cho 5 người)

230g mạch nha

100g đường cát trắng

40g nước

2g muối (giúp trung hòa vị ngọt của đường)

1 lòng trắng trứng gà

10g đường cát trắng

300g hạt khô (cho vào lò giữ ấm khoảng 70 độ C)

25g sữa bột (loại dùng làm bánh)

50g bơ lạt (ngâm cách thủy với nước nóng giữ ấm)

Dung cụ hỗ trợ: Máy đánh trứng, nồi, bếp,...

Các bước thực hiện:

Bước 1: Nấu mạch nha

Đặt một chiếc nồi đáy dày lên bếp, làm nóng nồi rồi cho đường, nước, muối và mạch nha vào nồi. (Sử dụng nồi đáy dày để tránh tình trạng nhiệt độ cao làm đổi màu mạch nha).

Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết rồi đun hỗn hợp đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa. Tiếp tục đun cho đến khi mạch nha đạt 140 độ C thì tắt bếp.

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Cách kiểm tra nhiệt độ mạch nha:

Nhiệt kế khi đặt sát nồi thường cho kết quả nhiệt độ cao hơn 5 độ C so với nhiệt độ thực tế của mạch nha. Nếu nhiệt kế đặt bên ngoài cho kết quả 145 độ C thì có nghĩa là mạch nha trong nồi đã đạt đến nhiệt độ khoảng 140 độ C. Ngoài ra, nếu thời tiết ẩm thấp thì bạn cần tăng nhiệt độ mạch nha lên 2 - 3 độ C để có món kẹo Nougat thơm ngon, hấp dẫn nhất.

Trường hợp bạn không có nhiệt kế chuyên dụng thì có thể đo lường nhiệt độ của mạch nha bằng cách nhỏ mạch nha vào chén nước lạnh. Với cách này, nhiệt độ của mạch nha sẽ được nhận biết như sau:

Mạch nha đạt 120 độ C: dùng tay bóp cho cảm giác như bóp bã kẹo cao su.

Mạch nha đạt 130 độ C: nhỏ vào nước thành hình giọt nước, dùng tay bóp vẫn cho cảm giác đàn hồi, khi ăn sẽ bị dính răng.

Mạch nha đạt 140 độ C: chạm vào cho cảm giác cứng như silicon, có thể bẻ gãy.

Lưu ý:

Nhiệt độ mạch nha càng cao thì kẹo càng cứng. Bạn nên chú ý canh nhiệt độ mạch nha sao cho đạt để có những viên kẹo Nougat thơm ngon như ý nhé.

Bước 2: Đánh lòng trắng trứng cho đến khi đạt trạng thái bông cứng

Cho lòng trắng trứng đã chuẩn bị vào một chiếc bát tô lớn. Cho thêm 10g đường cát trắng vào rồi dùng máy đánh trứng, đánh bông hỗn hợp cho khi đến khi đạt trạng thái bông cứng.

Để kiểm tra xem lòng trắng trứng của bạn đã đạt trạng thái bông cứng chưa, bạn có thể nhấc phới đánh trắng lên, nếu chóp trứng đứng thẳng thì có nghĩa là đã đạt yêu cầu.

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Bước 3: Đổ mạch nha vào lòng trắng trứng đã đánh bông cứng

Đổ từ từ mạch nha đã đạt nhiệt độ 140 độ C vào lòng trắng trứng. Tiếp tục dùng máy đánh trứng, đánh trộn đều hỗn hợp này. Sau đó, cho thêm bơ vào đánh đều. 

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Lưu ý:

Bạn nên cho mạch nha thành nhiều lần để dễ đánh trộn với lòng trắng trứng. Tốt nhất, bạn nên vừa đun mạch nha, vừa đánh bông lòng trắng trứng để tránh tình trạng lòng trắng trứng đánh bông xong thì mạch nha cũng đã bị nguội và cứng.

Bạn cũng nên chia nhỏ lượng bơ mỗi khi cho vào, không nên cho hết bơ ngay trong lần trộn đầu tiên.

Bước 4: Trộn bột sữa và hạt

Sau khi thu được hỗn hợp mạch nha, lòng trắng trứng và bơ hòa quyện. Bạn cho thêm bột sữa vào, dùng phới hoặc tay để trộn đều. Sau đó, cho thêm hạt khô vào trộn nhanh tay, tránh kẹo nguội làm mất đi độ bám dính.

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Sau đó, bạn đổ hỗn hợp kẹo vào khay đã lót sẵn giấy nến. Thêm một tấm giấy nến lót lên trên rồi dùng cây lăn nén chặt. Đợi kẹo nguội thì cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Thành phẩm

Có phần phức tạp hơn cách làm kẹo Nougat bằng marshmallow nhưng những chiếc kẹo Nougat lòng trắng trứng ngọt vừa, béo và giòn tan chắc chắn sẽ khiến bạn thấy mọi công sức bỏ ra là rất xứng đáng.

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

3. Cách làm kẹo Nougat trà xanh - socola

Nguyên liệu (25 - 30 chiếc kẹo)

5g bột trà xanh

5g bột socola

240g kẹo marshmallow

80g bơ lạt

160g sữa bột nguyên kem

70g hạt điều (đã bóc vỏ)

60g hạnh nhân nguyên hạt

50g hạt bí

40g nho khô

30g việt quất khô

40g mơ sấy dẻo

10g nụ hồng sấy

Dụng cụ hỗ trợ:

Chảo chống dính, nồi, cây cán bột, phới dẹt, rổ, giấy gạo, giấy nến,...

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho các loại hạt đã chuẩn bị vào, đảo đều, rang với lửa nhỏ khoảng 7 - 10 phút rồi cho ra đĩa để nguội hoàn toàn. Nếu có lò nướng thì bạn có thể dàn đều các loại hạt ra khay nướng có lót giấy nến rồi cho vào lò, nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 7 - 10 phút thì lấy ra và để nguội hoàn toàn.

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Với các loại quả khô (nho khô, việt quất khô, mơ sấy dẻo) thì đem ngâm với nước ấm (khoảng 60 độ C) trong khoảng 10 phút cho nở mềm rồi đổ ra rổ. Sau đó, trải các loại quả lên khay và thấm bằng giấy ăn để ráo thật ráo nước.

Bước 2: Cách làm kẹo Nougat trà xanh

Đặt chảo lên bếp, bật nhỏ lửa, cho 40g bơ lạt vào, đảo nhẹ để bơ tan chảy hoàn toàn. Sau đó, cho thêm 120g kẹo marshmallow vào đảo đều và liên tục cho đến khi kẹo tan chảy hoàn toàn.

Sau khi marshmallow tan chảy hoàn toàn, bạn cho thêm 80g sữa bột nguyên kem và 5g bột trà xanh vào, đảo đều cho đến khi thu được hỗn hợp hòa quyện.

Cuối cùng, bạn cho toàn bộ các loại hạt và quả khô đã sơ chế vào, đảo đều cho đều khi kẹo thành một khối và không còn dính vào đáy chảo thì tắt bếp.

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Lưu ý: 

Luôn để lửa ở mức nhỏ nhất có thể, đảo đều và liên tục để kẹo marshmallow không bị cháy và tách bơ. 

Nên dùng phới dẹt silicon để tránh bị nóng tay.

Không nên giảm lượng sữa bột, bởi nếu lượng sữa bột quá ít, kẹo có thể bị tách bơ trong quá trình bảo quản.

Bước 3: Cách làm kẹo Nougat socola

Tương tự với cách làm kẹo Nougat trà xanh ở bước 2. Bạn chỉ cần thay 5g bột trà xanh thành 5g bột socola là được.

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Bước 4: Đổ kẹo ra khay, định hình kẹo

Sau khi tắt bếp, bạn nhanh tay đổ hỗn hợp kẹo Nougat ra khay đã lót sẵn giấy nến. Thêm một tấm giấy nến lót lên trên rồi dùng cây lăn nén chặt. Nhẹ tay mở tờ giấy nến phía trên ra, rắc đều nụ hồng sấy lên mặt kẹo và ép nhẹ để cánh hoa dính vào kẹo. 

 

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Đợi kẹo nguội thì cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. 

Thành phẩm

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

4. Cách làm kẹo Nougat sữa dừa chanh

Nguyên liệu (cho 60 chiếc kẹo):

300g kẹo marshmallow 

50g bơ lạt

50g kem cốt dừa

220g bột cốt dừa

120g hạt hạnh nhân

90g hạt điều

50g mứt dừa non

2 muỗng canh vỏ chanh xanh (bào vụn)

Các bước thực hiện:

Bước 1: Rang chín các loại hạt

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 120 độ C trong 20 phút. Rải đều các loại hạt (hạt hạnh nhân, hạt điều) lên khay nướng rồi cho vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 6 - 7 phút cho đến khi hạt chín thơm.

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Trường hợp không có lò nướng, bạn có thể cho các loại hạt vào chảo, rang đều trên ngọn lửa nhỏ trong khoảng 10 phút là được.

Bước 2: Sấy dừa

Rải đều dừa non cắt sợi lên khay nướng rồi cho vào lò sấy ở nhiệt độ 110 độ C trong khoảng 50 - 60 phút cho đến khi sợi dừa khô nhưng vẫn dẻo là được.

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Bước 3: Đun chảy kẹo marshmallow

Đặt chảo lên bếp, để lửa nhỏ hết mức có thể, cho bơ lạt, kem cốt dừa đã chuẩn bị vào, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp hòa quyện. Sau đó, cho thêm kẹo marshmallow vào, đảo đều cho đến kẹo tan chảy hoàn toàn, tạo thành hỗn hợp đồng nhất.

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Lưu ý:

Nên dùng bếp điện hoặc bếp hồng ngoại để làm kẹo. Không nên dùng bếp gas vì khó điều chỉnh lửa, dễ khiến hỗn hợp kẹo nhanh cháy.

Nếu gặp tình trạng kẹo marshmallow không tan hết và kẹo sau khi làm bị chai cứng, không mềm thì có thể do bạn đun keo ở nhiệt độ quá cao, khiến kẹo bị cháy trước khi tan vào bơ. Đây cũng là lý do tại sao bạn luôn phải đun kẹo với ngọn lửa nhỏ hết mức có thể và đảo đều liên tục để tránh làm kẹo bị cháy.

Trường hợp kẹo bị cháy thì không thể khắc phục được nên bạn cần chú ý trong quá trình làm.

Bước 4: Trộn bột cốt dừa

Chia 220g bột cốt dừa đã chuẩn bị thành 2 - 3 phần. Sau đó cho từng phần bột cốt dừa vào chảo kẹo, trộn đều cho đến khi bột hòa quyện hết. Lưu ý: Chỉ khi phần bột đầu tiên tan hết thì bạn mới cho phần bột tiếp theo vào và trộn đều.

Sau khi trộn hết phần bột thì bạn cho vỏ chanh xanh bào nhuyễn vào. Tiếp tục trộn đều cho đến khi thu được hỗn hợp kẹo sệt và dẻo là được.

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Lưu ý: 

Không cho vỏ chanh vào lúc marshmallow vẫn đang rất nóng, tránh khiến chanh bị đắng ảnh hưởng đến hương vị của kẹo. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho vỏ chanh vào lúc hỗn hợp kẹo đã rất đặc, bởi lúc này vỏ canh sẽ khó có thể hòa quyện với kẹo.

Bước 5: Trộn hạt ngũ cốc

Khi hỗn hợp kẹo sệt và dẻo, bạn cho ngay phần hạt rang và dừa sấy đã chuẩn bị vào, trộn đều cho đến khi hỗn hợp hơi khô lại, không còn dính với chảo là được.

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Bước 6: Cho kẹo ra khay và tạo hình kẹo.

Nhanh tay đổ kẹo vào khay đã có lót sẵn giấy nến rồi dùng tay dàn đều kẹo. Rải thêm 1 ít hạnh nhân, dừa sấy, bánh quy và vỏ chanh lên mặt trên của kẹo. Rồi phủ lên mặt kẹo 1 lớp giấy nến, dùng cán lăn đều làm phẳng bề mặt kẹo.

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Cuối cùng, bạn chỉ cần để kẹo vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 - 6 tiếng cho kẹo cứng lại rồi lấy ra cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Gói lại bằng giấy nến, bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi khô ráo để dùng dần.

Thành phẩm

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

5. Cách làm kẹo Nougat dâu

Nguyên liệu (cho 4 người ăn)

50g bơ lạc

50g kem cốt dừa

300g kẹo marshmallow 

250g bột sữa

10g bột dâu tây

60g bột hạnh nhân

60g hạt dẻ cười

50g mứt kiwi

12 quả dâu tây sấy

100g bánh quy

Dụng cụ hỗ trợ:

Chảo, khuôn vuông, phới dẹt, dao, tô, khay đựng, giấy nến.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Đun chảy marshmallow 

Đặt chảo lên bếp, cho bơ lạc và kem cốt dừa đã chuẩn bị vào chảo. Bật bếp ở chế độ lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy nhẹ cho đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất thì cho thêm kẹo marshmallow vào, tiếp tục khuấy đều với lửa nhỏ cho đến khi kẹo tan chảy hoàn toàn.

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Tạm thời tắt bếp để chuẩn bị trộn hỗn hợp keo với bột dâu tây.

Lưu ý: khi đun chảy marshmallow, các bạn chú ý khuấy đều tay, liên tục để tránh làm cháy kẹo và dính vào chảo nhé.

Bước 2: Trộn hỗn hợp làm kẹo

Cho bột sữa và bột dâu tây đã chuẩn bị vào 1 chiếc bát tô sạch, trộn dùng phới trộn đều 2 loại bột với nhau.

Bật bếp trở lại ở mức lửa nhỏ. Từ từ đổ hỗn hợp bột vào, dùng phới trộn đều với hỗn hợp kẹo.

Tiếp tục khuấy đều cho đến khi bột và kẹo hòa quyện thành hỗn hợp sệt và mịn. Sau đó, bạn cho thêm hạt dẻ cười, dâu tây và kiwi sấy vào chảo, tiếp tục đảo đều với lửa nhỏ cho đến khi tất cả nguyên liệu trộn lẫn với nhau thì tắt bếp.

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Lưu ý: 

Khi trộn bột với kẹo, bạn nên chia hỗn hợp bột thành 3 phần nhỏ. Lần lượt cho từng phần bột vào trộn đều với kẹo để có hỗn hợp hòa quyện nhất.

Để lại một ít hạt và trái cây sấy để trang trí bề mặt kẹo, giúp kẹo thêm phần bắt mắt và hấp dẫn hơn.

Bước 3: Đổ kẹo ra khuôn và tạo hình kẹo

Đổ hỗn hợp ½ kẹo ra khuôn đã lót sẵn một lớp giấy nến để dễ dàng tách kẹo. Dùng tay dàn đều kẹo phủ kín hết bề mặt khuôn. Rắc đều một ít hạt và trái cây sấy lên bề mặt kẹo, ấn nhẹ để hạt và trái cây sấy dính vào kẹo. Tiếp tục cho ½ số kẹo còn lại lên trên bề mặt phần kẹo vừa tạo hình. Dùng tay dàn đều và ấn chặt lớp kẹo. Cho phần hạt và trái cây sấy còn lại lên bề mặt kẹo. 

Phủ 1 lớp giấy nến lên phía trên bề mặt kẹo. Dùng một bề mặt phẳng như thớt hoặc khay ép, ép nhẹ lên bề mặt kẹo để làm phẳng kẹo.

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Cuối cùng, bạn chỉ cần bọc kín kẹo lại, cho kẹo Nougat vào ngăn mát tủ lạnh khoảng  5 - 6 tiếng cho kẹo đông cứng lại rồi lấy ra cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn là được.

Thành phẩm:

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

6. Cách làm kẹo Nougat không cần sữa bột

Nguyên liệu:

300g kẹo marshmallow

40g bơ

5g bột trà xanh / bộ socola

80g đậu phộng rang

Dụng cụ hỗ trợ:

Chảo chống dính, khuôn đựng kẹo, cán bột gỗ, giấy chống thấm dầu, giấy gọi kẹo.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Làm nóng chảy bơ

Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo với lửa nhỏ rồi cho bơ vào để làm nóng chảy bơ. Chú ý để lửa thật nhỏ, tránh làm cháy bơ.

Bước 2: Làm nóng chảy kẹo marshmallow

Sau khi bơ đã nóng chảy hoàn toàn, bạn hãy tráng bơ đều xung quanh chảo để khi cho kẹo vào chảo, kẹo sẽ không bị dính lên thành chảo. Cho kẹo marshmallow vào chảo, vẫn đun với lửa nhỏ, đảo đều và liên tục cho kẹo marshmallow tan chảy hết.

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Bước 3: Cho bột matcha / bột socola vào tạo hương vị kẹo

Khi kẹo tan chảy hết thì bạn cho thêm bột matcha / bột socola vào trộn đều để thu được hỗn hợp kẹo đồng nhất.

Bước 4: Cho thêm các loại hạt

Khi hỗn hợp đã đồng nhất, bạn có thể cho thêm đậu phộng rang / hạnh nhân hoặc các loại hạt khác mà bạn thích vào. Đảo đều với lửa nhỏ. Chú ý không tắt bếp vì cách làm kẹo Nougat không cần sữa bột nên rất dễ dính, nếu tắt bếp sẽ khó trộn.

Bước 5: Tạo hình kẹo

Sau khi hỗn hợp kẹo và hạt đã được trộn đều với nhau thì bạn tắt bếp, đổ kẹo ra khuôn có lót sẵn giấy nến để tránh kẹo dính vào khuôn cũng như giúp việc bóc tách kẹo khi cứng lại dễ dàng hơn. Do không sữa bột nên hỗn hợp kẹo lúc này sẽ khá dính, các bạn chú ý thao tác nhanh chóng để đổ hết kẹo vào khuôn.

Dàn đều kẹo ra khuôn rồi phủ thêm một lớp giấy nến lên kẹo. Dùng thanh cán bột, cán đều mặt phẳng kẹo để tạo hình kẹo đều và đẹp hơn. Nếu không có thanh cán bột bạn cũng có thể dùng một mặt phẳng khác như thớt hoặc tấm gỗ để làm phẳng bề mặt kẹo. Sau đó, bạn cho kẹo vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 40 phút rồi lấy ra, cắt kẹo thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Thành phẩm

Do không có sữa bột nên kẹo Nougat này sẽ tương đối mềm hơn những chiếc kẹo Nougat được làm từ sữa bột. Ăn cho cảm giác mềm mềm khá thú vị.

6 cách làm kẹo Nougat ngon mê ly nhâm nhi ngày Tết

Cách bảo quản kẹo hạnh phúc Nougat

Có 2 cách bảo quản kẹo Nougat mà bạn có thể áp dụng để có thể kéo dài thời gian sử dụng cho những chiếc kẹo do chính tay mình làm ra này.

Cách 1: Cho khay kẹo vào ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu thì cắt đến đó.

Cách 2: Cắt kẹo thành từng viên kẹo vừa ăn, bọc từng viên kẹo lại bằng giấy nến rồi cho vào lọ, đậy nắp kín, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tránh nơi ẩm thấp. Hoặc bạn cũng có thể để lọ kẹo vào tủ lạnh, bảo quản và ăn dần.

Lưu ý khi làm kẹo nougat

- Khi đun bơ tan chảy hết rồi hãy cho kẹo marshmallow vào và để lửa nhỏ 

- Nếu bạn thích ăn cứng thì bạn bỏ vào ngăn mát tủ lạnh và cho thêm đường vào sẽ cải thiện độ dòn và cứng của kẹo.
- Có thể sử dụng lòng trắng trứng kết hợp với kẹo mạch nha nếu bạn không có marshmallow .

Trên đây là 6 cách làm kẹo Nougat đơn giản ngay tại nhà mà bạn có thể trổ tài khéo léo của bạn thân, tự tay làm những chiếc kẹo Nougat thơm ngọt hấp dẫn chiêu đãi người thân, bạn bè trong những Tết đến Xuân về sắp đến. Ngoài để nhâm nhi ngày Tết, bạn cũng có thể chuẩn bị những chiếc kẹo Nougat xinh xắn để gửi tặng cho người thân, bạn bè của mình trong những dịp đặc biệt. Đây chắc chắn sẽ là món quà ngọt ngào mà bất cứ người nhận nào cũng phải ngất ngây hạnh phúc. Chúc các bạn thành công!

Minh LT (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


1000 Cách phòng chống sét đánh

Đọc nhiều nhất