Triều Tiên phong tỏa toàn quốc sau khi có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên

2022-05-12 16:25
- Chỉ vì cạn nghĩ hay trong một phút dại dột họ đã tự tước đi mạng sống của chính con mình, bản thân mình, để lại nỗi đau khôn cùng cho những người ở lại.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay thông báo ca Covid-19 đầu tiên ở nước này được ghi nhận ở thủ đô Bình Nhưỡng và gọi đây là "tình huống khẩn cấp quốc gia nghiêm trọng", thêm rằng các dấu hiệu cho thấy trường hợp này nhiễm biến chủng Omicron BA.2 nhưng không cho biết chi tiết.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì cuộc họp Bộ chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, tuyên bố khởi động hệ thống kiểm soát phong tỏa "với mức độ khẩn cấp tối đa".

"Tổng bí thư đề cập phương án chặn đứng đà lây nhiễm virus độc hại bằng cách phong tỏa toàn bộ các thành phố và thị trấn trên toàn quốc, cũng như tái tổ chức hoạt động kinh doanh và sản xuất ở mỗi doanh nghiệp, nhằm bảo đảm cách ly rõ ràng giữa khu vực sản xuất và sinh sống", bản tin của KCNA có đoạn.

Hãng thông tấn KCNA đưa tin rạng sáng 12/5, Triều Tiên đã phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên là những bệnh nhân ở thủ đô Bình Nhưỡng có triệu chứng sốt và kết quả xét nghiệm dương tính với dòng phụ của biến chủng Omicron. Nguồn tin không nêu rõ có tổng cộng bao nhiêu ca nhiễm và nguồn lây từ đâu.

Truyền thông quốc gia Trung Quốc nói rằng, Triều Tiên đã ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc, yêu cầu người dân trên toàn quốc ở yên trong nhà kể từ ngày 11/5.

Ông Kim Jong-un cũng yêu cầu siết chặt kiểm soát biên giới, kêu gọi người dân chung tay ngăn chặn đà lây nhiễm virus. "Mục tiêu là dập tắt nguồn dịch trong thời gian ngắn nhất. Triều Tiên sẽ vượt qua tình huống bất ngờ hiện nay và giành chiến thắng trong nỗ lực phòng chống đại dịch khẩn cấp", KCNA dẫn lời lãnh đạo Triều Tiên nói trong cuộc họp.

Bộ Chính trị Triều Tiên quyết định triệu tập Hội nghị toàn thể lần thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương khóa VIII vào tháng tới để xem xét các chính sách trong năm nay và thảo luận "một loạt vấn đề quan trọng".

Một số nhà quan sát cho rằng, Triều Tiên có thể sẽ ngừng kế hoạch thử hạt nhân và vũ khí để tập trung cho phòng dịch, kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ y tế, vaccine phòng Covid-19.

Reuters dẫn lời giáo sư Yang Moo-jin của Đại học Nghiên cứu Bắc Triều Tiên ở Seoul nhận định, việc ông Kim triệu tập một cuộc họp Bộ Chính trị vào lúc rạng sáng và truyền thông nhà nước ngay lập tức đăng tải nội dung thảo luận cho thấy tính cấp bách của tình hình.

AM (tổng hợp)

Những phát ngôn 'nghe là muốn khẩu nghiệp' của các nàng tiểu tam trên màn ảnh

Đọc nhiều nhất