Triều Tiên ghi nhận 6 ca tử vong, hơn 18.000 ca mắc Covid-19

2022-05-13 16:07
- Kể từ khi dịch lây lan "bùng nổ toàn quốc" từ tháng 4-2022, Triều Tiên ghi nhận tổng cộng hơn 350.000 ca bệnh. Khoảng 187.000 ca đang được cách ly điều trị và khoảng 162.000 ca đã được điều trị, KCNA đưa tin nhưng không nói rõ có bao nhiêu trường hợp xét nghiệm dương tính.

Trong bản tin ngày 13-5, KCNA lần đầu tiên cung cấp số liệu về số ca mắc COVID-19 tại Triều Tiên. Theo đó, nước này có thêm 18.000 ca có triệu chứng và 6 ca tử vong chỉ trong ngày 12-5.

Kể từ khi dịch lây lan "bùng nổ toàn quốc" từ tháng 4-2022, Triều Tiên ghi nhận tổng cộng hơn 350.000 ca bệnh. Khoảng 187.000 ca đang được cách ly điều trị và khoảng 162.000 ca đã được điều trị, KCNA đưa tin nhưng không nói rõ có bao nhiêu trường hợp xét nghiệm dương tính.

KCNA cho biết các mẫu xét nghiệm của các bệnh nhân vào cuối tuần trước cho thấy họ nhiễm biến thể Omicron dòng BA.2 nhưng cũng không cho biết số ca nhiễm.

Triều Tiên coi đây là "tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng nhất", đồng thời tuyên bố lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn dịch lây lan, kích hoạt hệ thống phòng dịch khẩn cấp tối đa.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã triệu tập cuộc họp của Bộ Chính trị để thảo luận về phương án đối phó dịch bệnh. Trong phiên họp, ông Kim Jong-un đã kêu gọi nâng cao cảnh giác ở tất cả các biên giới trên bộ, trên không và trên biển nhằm ngăn chặn đà lây lan của virus. Ông cũng yêu cầu tất cả các thành phố và địa phương "kiểm soát chặt" để ngăn dịch, đồng thời huy động nguồn dự trữ y tế khẩn cấp. Ông chỉ đạo giới chức y tế theo dõi sát tất cả các bệnh nhân có triệu chứng sốt, lập phác đồ điều trị khoa học và tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo nguồn cung dược phẩm. Ông tin rằng, Triều Tiên có thể nhanh chóng khống chế dịch.

Triều Tiên là một trong số ít quốc gia trên thế giới tuyên bố "sạch" Covid-19 suốt hơn hai năm qua nhờ các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt như phong tỏa biên giới ngay từ khi dịch bùng phát ở Trung Quốc hồi cuối năm 2019. Hiện chưa rõ bằng cách nào dịch Covid-19 có thể xâm nhập "hàng phòng thủ" mà Triều Tiên đã duy trì hơn hai năm. Theo trang tin NK News, Covid-19 có thể xâm nhập vào Triều Tiên từ những trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp hoặc qua đường nhập khẩu hàng hóa.

Giới chuyên gia cho rằng, khi dịch bùng phát, người dân ở quốc gia 25 triệu dân này rất dễ tổn thương do Triều Tiên chưa tiến hành chương trình tiêm chủng. Trong khi đó, việc phong tỏa diện rộng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế vốn gặp nhiều khó khăn của Triều Tiên do các lệnh trừng phạt quốc tế và thiên tai.

AM (tổng hợp)

Người cần sẽ đến, người phải đi sẽ đi

Đọc nhiều nhất