5 món thơm ngon bổ dưỡng từ khoai sọ, vào bếp làm ngay để đổi vị cho cả nhà thôi!
Tin liên quan
Canh khoai sọ nấu sườn
Nguyên liệu:
Khoai sọ: 6 – 7 củ (chọn loại khoai quê nhỏ nhưng bở)
Rau muống: ¼ mớ rau (1 nắm nhỏ thôi nhé)
Sườn non: 300g
Rau ngổ: vài cọng
Gia vị: Mắm, muối, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Bạn cần gọt vỏ khoai sọ, khoét bỏ mắt, nhớ rửa qua với nước muối loãng cho bớt nhớt, cẩn thận ngứa tay. Sau khi rửa sạch khoai thì bổ làm đôi. Lúc này bạn vẫn ngâm nước để tránh khoai bị thâm. Khi nước xương gần được thì bạn mới cho khoai ra rổ cho ráo nước.
Bước 2: Tiếp đến, bắc nồi lên bếp, bạn cho một chút dầu ăn vào rồi cho sườn vào đảo qua, cho chút gia vị vào để sườn ngấm mắm muối đậm đà rồi trút ra nồi khác để ninh. Sau đó cho khoai sọ vào xào với một chút nước mắm, một chút muối và tiêu cho thấm. Xào khoảng 5 phút ở lửa vừa để cho khoai thật thấm gia vị.
Bước 3: Đổ nước vừa ăn vào nồi sườn rồi ninh khoảng 30 phút cho sườn nhừ. Sau đó bạn đổ khoai sọ đã xào ở bước trên vào ninh lẫn sườn. Tiếp đến bạn nêm gia vị lại lần nữa. Đun sôi rồi để lửa liu riu ninh cho tới khi nào khoai sọ chín mềm (khoảng 15 phút). Lưu ý: là chỉ cho tới lúc khoai sọ chín mềm chứ không nát nhé cả nhà.
Bước 4: Rửa sạch rau muống, rau ngổ (ngò ôm) rồi để ráo. Cắt rau muống ngắn chừng 10 cm và cắt rau ngổ khoảng 2 cm.
Bước 5: Sau khi khoai đã được hầm với sườn chín mềm rồi thì bật bếp to để cho nồi canh sôi bùng lên, rồi cho rau muống vào. Đợi 2 phút rau chín thì tắt bếp. Cho ngổ vào. Nhớ để dành 1 chút ngổ để khi trút canh ra tô thì rắc thêm lên trên bề mặt canh cho đẹp mắt và thơm.
Canh khoai sọ nấu vịt
Nguyên liệu:
- Thịt vịt : 600 g
- Khoai sọ: 300 g
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành tím: 5 củ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Ngò gai: 1 nắm nhỏ
- Dầu ăn, nước mắm, tiêu, bột nêm, muối...
Các bước:
Bước 1: Các món ăn được chế biến từ thịt vịt nếu muốn thơm ngon thì chúng mình cần phải chú ý sơ chế thịt vịt kỹ càng, bởi vịt thường có mùi hôi đặc trưng nên cũng cần mẹo nhỏ để khử mùi đấy nhé.
- Vịt mua về làm lông sạch sẽ, hoặc mua vịt thịt sẵn ngoài chợ nhưng tốt nhất là mua vịt về tự làm lông để đảm bảo vệ sinh.
- Các bạn trộn gừng thái lát cùng với chút rượu trắng và muối, sau đó lấy hỗn hợp này chà sát kỹ trên bề mặt thịt vịt, sau đó rửa xả lại nhiều lần dưới vòi nước, cách làm này vô cùng hiệu quả để khử mùi hôi ở vịt nhé. Sau đó các bạn vớt vịt ra để ráo nước rồi khía vài đường trên da, chặt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cho vịt vào bát tô ướp cùng 1 muỗng canh hạt nêm + 1 thìa cà phê tiêu, trộn đều rồi ướp trong khoảng 20 phút để vịt ngấm gia vị.
Bước 2: Khoai sọ, cà rốt các bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi thái thành những miếng vuông vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Ngò gai nhặt bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc nhỏ.
Bước 3: Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, các bạn đặt 1 chiếc nồi lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, bật bếp đun nóng rồi cho hành tím vào phi thơm, sau đó các bạn trút thịt vịt vào, vặn lửa to, đảo đều, xào đến khi thấy miếng thịt săn lại thì chế khoảng 1 lít nước vào nồi, đến khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ xuống nình vịt trong khoảng 20 phút để thịt vịt chín mềm, sau đó nêm thêm 2 thìa cà phê bột nêm rồi cho cà rốt và khoai sọ vào nồi. Vặn lửa to lên, đến khi thấy nước trong nồi sôi lại lần nữa thì lại giảm lửa nhỏ, đun liu riu thêm khoảng 20 phút nữa, đến khi thấy thịt vịt, khoai sọ, cà rốt chín bở, mềm nhừ thì nêm nếm lại gia vị lần cuối cho thật vừa miệng, rắc thêm chút tiêu và ngò gai vào, khuấy đều rồi đun thêm mấy phút nữa thì tắt bếp rồi múc ra bát.
Khoai sọ chiên xù
Nguyên liệu:
500g khoai sọ
30g bột chiên giòn
20g bột chiên xù
3g muối
5g hạt nêm
Dầu ăn
Cách làm:
Khoai sọ mua về rửa sạch rồi bắc nồi nước lên bếp luộc chín.
Khoai chín thì vớt ra, để nguội rồi bóc vỏ.
Cho muối, hạt nêm, bột chiên giòn vào đĩa sâu lòng và trộn đều với nước cho thành hỗn hợp sệt mịn.
Sau đó dùng xiên tre xiên qua khoai rồi lăn qua hỗn hợp bột này.
Tiếp đến lăn khoai qua bột chiên xù.
Bắc chảo ngập dầu lên bếp, khi dầu nóng đều thì cho khoai vào chiên.Khi khoai chín, vàng đều hai mặt thì vớt ra để ráo dầu và thưởng thức!
Gà kho khoai sọ
Nguyên liệu:
1 con gà
400g khoai sọ
3 muỗng cafe nước tương
2 muỗng cafe muối
1 chén cơm rượu
1-2 cọng hành lá
1 củ gừng
1 hoa hồi
Cách làm:
Gà chặt thành từng khúc vừa ăn sau đó trụng sơ qua nước sôi để khử mùi.
Khoai sọ gọt vỏ sau đó cắt đôi hoặc cắt tư tùy độ to của khoai. Gừng, hành cắt ngắn.
Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng đều thì cho gà vào đảo đều tay. Cho nước tương vào gà sau đó thêm hành, gừng, hoa hồi rồi thêm nước nóng vào lấp xấp, nấu trong 15 phút.
Cho cơm rượu rồi cho khoai sọ vào, đậy nắp vung để hầm gà trong 30 phút. Cuối cùng thêm 1 muỗng cafe muối, hạ nhỏ lửa cho đến khi gia vị thấm đều, phần nước cạn, sánh thì tắt bếp.
Khoai sọ xào
Nguyên liệu:
10 củ khoai sọ
1 quả dưa chuột
4 tép tỏi
1 gốc hành
2 quả ớt khô hoặc tươi
2 thìa canh bột cà ri
8g đường, một ít muối.
Cách làm:
Khoai sọ rửa sạch, cho vào nồi luộc chín (khoảng 20 phút) sau đó vớt ra bóc bỏ vỏ khoai. Dưa chuột rửa sạch thái lát; gốc hành thái lát; tỏi băm nhỏ.
Đổ dầu ăn vào chảo, đun nóng khoảng 60%, đổ khoai sọ vào chiên chín vàng. Thêm gốc hành, tỏi, ớt vào xào thơm.
Cho cà ri, muối, đường vào đảo đều trong 1 phút. Cuối cùng đổ dưa chuột vào đảo đều cho các nguyên liệu chín tới và ngấm gia vị rồi tắt bếp.
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất