4 món nhậu từ gà đơn giản nhưng ngon bá cháy, bạn bè chồng khen hết sẩy
Tin liên quan
Gà là một nguyên liệu không còn xa lạ gì với người Việt. Hôm nay, Emdep.vn sẽ gợi ý các nàng vợ đảm 4 món nhậu ngon đậm vị từ gà để đãi chồng mỗi dịp tụ họp. Vào bếp ngay thôi!
Gà rang muối
Nguyên liệu:
- 1kg thịt gà ta.
- 1 quả trứng
- Lá chanh, sả, bột chiên giòn
- Hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, muối
- Nguyên liệu làm muối: Gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh, muối biển
Gà rang muối
Cách làm gà rang muối ngon
Bước 1: Sơ chế và ướp nguyên liệu
Thịt gà rửa sạch và bóp muối cho hết mùi hôi. Xả lại bằng nước cho sạch muối sau đó để khô, ráo nước. Trứng gà đập vào bát, chắt lấy phần lòng đỏ. Chặt gà thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp với gia vị bao gồm: muối, bột ngọt, 1 chút bột nêm, tiêu, lòng đỏ trứng gà và trộn đều nguyên liệu, ướp gà 30 phút cho ngấm.
Sả rửa sạch rồi cắt khúc dài, tước nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ rồi thái sợi. Lá chanh rửa sạch, 1 nửa thái nhỏ.
Bước 2: Làm bột gà rang muối
Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh đãi sạch sau đó để từng loại riêng, ngâm từng loại trong nước khoảng 20 phút cho nở ra.
Cho từng loại vào rang, gạo nếp gạo tẻ rang vừa chín tới là được, đậu xanh cần rang chín kỹ tới khi vàng, có mùi thơm mới được. Muối biển hạt cũng đem rang khô hơi vàng đem ra giã thật nhuyễn.
Trộn hỗn hợp 4 loại vào với nhau, say nhuyễn hoặc giã nhuyễn thành hỗn hợp bột miện chính là bột gà rang muối.
Gà sau khi ướp xong thì cho bột chiên giòn vào lắc đều để gà ngấm một lớp bột chiên giòn ở ngoài.
Đặt chảo lên bếp đun sôi dầu thì cho sả, gừng, lá chanh vào chiên sơ qua tới khi sả gừng, lá chanh chín giòn là vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Vẫn dùng chảo dầu đó, cho từng miếng gà đã ngấm bột chiên giòn vào chiên tới khi chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
Cho gà vừa chiên vào bát to, sau đó cho sả, lá chanh và gừng vào cùng nhau, cuối cùng cho 2-3 thìa bột muối rang rồi xóc thật đều nguyên liệu, bày ra đĩa thưởng thức.
Chân gà trộn thính
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500gr chân gà
- 2-3 thìa thính
- 1 nhánh gừng
- 1 thìa bột canh
- 1,5 thìa nước mắm
- 1 củ tỏi
- 1 quả ớt sừng
- 1 thìa cà phê bột ớt
- 1 thìa cà phê đường
- Vài cái lá chanh
- Vài cọng rau mùi
- 1 thìa giấm, 1 thìa muối
Chân gà trộn thính
Hướng dẫn cách làm:
- Chân gà đem bóp kỹ với 1 thìa muối, giấm sau đó rửa lại cho thật sạch, chặt bỏ móng chân gà sau đó chặt chân gà làm đôi, phần bàn chân chặt tiếp làm 2 miếng. Gừng thái lát mỏng.
- Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho gừng, 1 thìa bột canh và chân gà vào luộc tới khi chân gà chín là tắt bếp. Không nên luộc quá lâu chân gà sẽ bị nhũn mất ngon.
- Vớt chân gà ra cho vào tô nước lạnh ngâm 10 phút cho chân gà được giòn ngon, sau 10 phút bạn vớt ra để cho ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ và đem băm nhỏ, ớt sừng băm nhỏ, rau mùi rửa sạch thái khúc, lá chanh thái chỉ.
- Cho chân gà vào tô sạch rồi thêm nước mắm, đường, bột ớt, tỏi+ ớt băm rồi trộn đều nguyên liệu. Ướp 30 phút cho ngấm gia vị.
- Sau cùng bạn thêm rau mùi, lá chanh thái chỉ, 3 thìa thính và trộn đều rồi cho ra đĩa thưởng thức.
Gà xiên nướng
Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 chiếc đùi gà
- 15ml mật ong nguyên chất
- 15ml sốt ướp hải sản
- 15ml dầu hào
- 1 thìa canh bột ngô
- 1 thìa canh bột ớt (tùy chỉnh theo khẩu vị)
- 30ml nước tương
- 15ml rượu để nấu ăn
- Nửa củ hành tây
- 1 mẩu gừng
- 5 tép tỏi
- Một ít vừng rang
- Gia vị trong nhà: 5 gram đường cát, 3 gram muối
- Giấy nến
Gà xiên nướng
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đùi gà sau khi rửa sạch, lóc bỏ xương, thái thịt thành các khối vuông khoảng 3cm.
Hành tây cắt nhỏ, gừng thái sợi, tỏi băm cho vào bát.
Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.
Chanh rửa sạch, nạo lấy ¼ phần vỏ.
Tránh xiên bị khét, bạn có thể ngâm xiên trong nước khoảng 10 phút rồi để ráo.
Bước 2: Làm sốt gà nướng xiên que
Cho nước 30ml nước tương, 15ml rượu nấu ăn, 5gr đường cát, 15ml dầu hào, 3gr muối, 1 thìa canh bột ngô và hỗn hợp hành tây, gừng, tỏi ở trên vào thịt gà.
Ướp thịt gà trong 1 tiếng.
Xiên thịt gà đã ướp xiên vào que, rồi để lên khay nướng đã lót giấy nến.
Cho 15ml mật ong và 15ml sốt ướp hải sản rồi khuấy đều.
Quét hỗn hợp mật ong và sốt hải sản lên xiên gà, phết đều các mặt và chờ trong 15 phút.
Bước 3: Nướng gà xiên que
Làm nóng lò nướng. Đặt khay gà xiên vào lò, nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút.
Sau đó lấy khay thịt gà ra và lật lại các xiên, phết sốt rồi nướng thêm 5 phút nữa.
Trình bày xiên gà ra đĩa. Rắc một ít muối, tiêu xay, bột ớt, hạt vừng và một ít hành lá thái nhỏ là có thể thưởng thức.
Gà xào lăn
Nguyên liệu làm gà xào lăn
- Thịt gà 500gr
- Sả, ớt trái, hành khô, hành lá, tỏi.
- Lá chanh, hành lá
- Gia vị thường có: Dầu ăn, bột cà ri, hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu…
- Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà ta rửa sạch, thái miếng khoảng 2 – 3cm để khi ướp thịt dễ ngấm gia vị.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt tươi rửa sạch, 1/2 băm nhuyễn, 1/2 thái lát mỏng.
- Sả rửa sạch, thái chéo.
- Lá chanh, hành lá, rửa sạch thái nhỏ.
Gà xào lăn
Cách làm gà xào lăn thơm ngon khó cưỡng
Bước 1: Ướp thịt gà
Ướp thịt gà với 2 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa bột cà ri. Trộn đều rồi ướp khoảng 30 phút để thịt thấm đều gia vị.
Bước 2: Tiến hành xào lăn thịt gà
Bắc chảo lên bếp cùng xíu dầu ăn, phi hành, tỏi cho dậy mùi thơm.
Cho ớt, sả thái lát, 1 thìa bột cà ri vào đảo khoảng 30 giây.
Cho gà đã ướp vào xào đều tay đến khi thịt gà săn lại.
Nêm nếm vừa vị rồi rắc lên xíu tiêu, hành lá, lá chanh lên đảo đều rồi tắt bếp.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất