4 món ngon từ bì lợn dễ làm mà ngon nhức nách, bổ sung collagen giúp da thêm sáng đẹp
Tin liên quan
Không phải ai cũng biết bì lợn có thể biến tấu thành nhiều món ăn ngon với hương vị khó quên. Để bạn có thêm những sự lựa chọn phong phú cho bữa ăn gia đình, Emdep.vn xin chia sẻ tới bạn 4 món ngon từ bì lợn để bạn trổ tài nhé!
Bì lợn chiên xóc muối ớt
Nguyên liệu:
Bì heo, dầu ăn, muối, bột ớt, tiêu trắng.
Bì lợn chiên xóc tỏi ớt
Cách làm bì heo chiên xóc muối ớt:
Bì heo mua về lạng bỏ hết phần mỡ còn dính trong bì, nếu có. Cạo sạch bì rồi rửa lại thật sạch, nếu còn lông nên dùng nhíp nhổ sạch sẽ. Đổ nước vào nồi đun sôi, thả bì lợn vào luộc khoảng 2-3 phút thì vớt ra, ngâm vào tô nước lạnh cho bì nguội.
Tiếp theo bạn vớt bì ra để ráo nước sau đó đem thái miếng nhỏ.
Xếp bì lên giá sắt rồi đem phơi nắng cho tới khi bì khô cong, nếu không có nắng bạn hong gió để bì khô cũng được, nhưng thời gian hong sẽ lâu hơn.
Chiên bì, bạn cho nhiều dầu vào chảo rồi đun sôi dầu sau đó cho bì vào chiên tới khi bì nổ chín vàng giòn thì vớt ra để trên giấy thấm dầu.
Cho muối, bột ớt, tiêu vào bát rồi trộn đều. Bạn đổ bì chiên giòn vào bát to hoặc túi zip sau đó rắc hỗn hợp muối ớt cho vừa đủ, xóc đều để bì chiên giòn bám đều gia vị rồi cho ra đĩa thưởng thức.
Món bì heo chiên giòn xóc muối ớt khi hoàn thành có vị cay cay mặn ngọt, ăn một lần là nhớ mãi, có thể làm món ăn vặt hoặc làm món mồi uống đều được.
Bì lợn nấu đông
Nguyên liệu:
Bì lợn – 500g mua loại bì làm lông chín
Hành lá – Vài nhánh
Gừng – 1 củ
Rượu vang – 1 chén
Nước tương – Vừa đủ
Đường – 1 đến 2 thìa
Hoa hồi – 1 cánh
Quế – 1 thanh
Bì lợn nấu đông
Cách làm bì lợn nấu đông:
Bước 1: Sơ chế bì lợn
Khi đi chợ, các bạn mua loại bì lợn làm lông chín, bì sẽ không có các chân lông ở dưới lớp da. Rửa sạch bì lợn, cạo lại cho sạch lông và bụi bẩn, lạng sạch mỡ còn dính vào bì rồi cho vào nồi luộc sơ.
Sau khi vớt bì ra, cạo lại mặt ngoài bì một lần nữa cho sạch lông, lật ngược miếng bì lại, lạng sạch mỡ dính vào bì (nếu có). Nếu để nhiều mỡ dính lại, món ăn sẽ bị mỡ, ăn sẽ ngấy và không ngon.
Cắt bì lợn thành các miếng vừa ăn, hành lá thắt nút lại.
Bước 2: Ninh đông
Cho bì lợn và nước vào nồi áp suất theo tỉ lệ 100g bì với 200ml nước. Cho thêm nước tương, gia vị, hoa hồi, quế, hành, gừng…
… và đường rồi đun sôi, vớt bọt nếu có, đóng nồi áp suất lại hầm cho khoảng 20 phút cho đến khi bì lợn chín mềm.
Tip: Nếu không có nồi áp suất, các bạn có thể dùng nồi thường để ninh, vì thời gian hầm bằng nồi thường sẽ lâu hơn, nước bay hơi sẽ nhiều hơn, nên các bạn nhớ cho nhiều nước hơn một chút nhé.
Bước 3: Để nguội tạo đông
Sau khi hầm xong, xả hết hơi trong nồi áp suất rồi mở vung ra (nếu dùng nồi thường thì không cần bước này nhé) vớt quế, gừng, hồi và hành ra, rắc hạt tiêu vào đảo đều…
Sau đó, đổ bì lợn và nước hầm ra hộp, để nguội. Do trong món ăn đã có rất nhiều bì lợn, nên nếu trời mát hoặc lành có thể đông lại khi nguội, nhưng nếu thời tiết nóng như mấy ngày gần đây thì các bạn phải để vào trong tủ lạnh chờ đến khi đông lại là được.
Bước 4: Trình bày
Khi ăn, các bạn lấy ra, cắt miếng vuông hoặc chữ nhật vừa ăn, xếp ra đĩa đã bày sẵn rau sống.
Nộm đu đủ bì lợn
Nguyên liệu:
Da heo 400 gr
Đu đủ 500 gr
Hành tây 50 gr
Sả 40 gr
Tỏi 15 gr
Ớt 15 gr
Đậu phộng rang 30 gr
Khô bò 30 gr
Nước cốt chanh 35 ml
Gia vị: bột canh, nước mắm, đường
Rau mùi, húng quế, bạc hà, kinh giới: mỗi thứ một ít
Cách làm nộm đu đủ bì lợn:
Sơ chế nguyên liệu:
Đu đủ, cắt làm đôi hoặc làm tư, ngâm vào chậu nước khoảng 5 - 10 phút cho ra hết nhựa. Sau đó rửa sạch rồi gọt vỏ, bổ ra và bỏ hạt, cắt bỏ phần cùi đắng ở đầu cuống rồi bào thành sợi dài.
Bào đến đâu, bạn ngâm đu đủ trong nước muối pha loãng đến đó, cho thêm vài cục đá lạnh để đu đủ trắng và giòn hơn.
Rau thơm các loại làm sạch, cắt nhỏ.
Tỏi, ớt làm sạch, băm nhỏ.
Da heo cạo sạch, xát với muối và chanh hoặc giấm khi rửa để khử bớt mùi hôi, lấy ra rửa lại với nước.
Cho da heo vào nồi, thêm nước ngập da heo, thêm 1 muỗng canh bột canh, 50g hành tây, 40g sả, luộc khoảng 15 - 20 phút trong lửa lớn cho chín. Da vớt ra thả vào tô nước lạnh có thêm ít chanh ngâm khoảng 5 phút cho giòn và không bị thâm. Sau đó, vớt ra để ráo.
Đem da heo ra để ráo và thái mỏng.
Trộn gỏi:
Cho da heo, đu đủ đã bào vào tô lớn, cho thêm 40ml nước mắm vào. Nhẹ tay trộn đều cho hỗn hợp thấm đều nhau.
Cho thêm 55g đường, 35ml nước cốt chanh, tỏi và ớt đã băm nhỏ rồi trộn đều cho gỏi thấm.
Cuối cùng, cho rau mùi, húng quế, bạc hà, kinh giới vào tô và trộn đều một lần nữa.
Gỏi da heo bạn có thể rắc thêm lên một ít khô bò cho món ăn thêm cay cay hấp dẫn. Bạn cũng đừng quên rắc thêm ít đậu phộng rang cho món ăn thêm bùi bùi béo béo nhé!
Bì lợn chiên giòn mắm tỏi
Nguyên liệu:
Da heo: 400 gr
Ớt: 3 quả
Tỏi : 2 củ
Lá chanh tươi
Các gia vị: nước mắm ngon, đường trắng, muối, mì chính.
Bì lợn chiên giòn cháy tỏi
Cách làm da heo chiên giòn mắm tỏi:
Da heo sau khi mua về thì cũng đem rửa thật sạch. Sau đó cho vào nước sôi cùng 1 muỗng cafe muối luộc cho phần da chín thì vớt ra. Bạn vớt ra để vào thau nước đá lạnh. Sau đó, bạn thái thành những miếng vừa ăn là được.
Lá chanh bạn rửa thật sạch rồi thái sợi.
Bạn đập dập ớt và tỏi đã lột vỏ vào máy để xay nhuyễn.
Bạn xếp da heo vào khay có lót giấy thấm dầu của lò nướng và sấy trong 30 phút nhé.
Sau khi sấy thì cho phần da heo vào chảo dầu sôi. Bạn chiên cho khi da heo chín vàng, nở phồng thì vớt ra để trên giấy thấm cho ráo dầu.
Bạn dùng một chảo khác và cho một ít dầu vào đun sôi thì cho phần tỏi ớt xay nhuyễn vào phi vàng rồi đem vớt ra.
Bạn dùng tiếp chảo đó và cho vào: 2 muỗng nước mắm + 2 muỗng ớt bột + 2 muỗng tương ớt + 2 muỗng nước lọc + 4 muỗng đường để lửa nhỏ và khuấy. Đến khi phần đường tan hết, hỗn hợp hơi sệt lại thì bạn cho phần da heo đã chiên vào chảo trộn đều. Bạn nêm nếm sao cho vừa ăn rồi cho nốt phần tỏi ớt đã phi vào.
Vớt ra, để nguội một chút là có thể thưởng thức món da heo chiên giòn mắm tỏi rồi đấy!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất