4 món ngon hết sảy khi kết hợp cùng với mật ong, ăn với cơm trắng thì quá hợp lý!

4 món ngon hết sảy khi kết hợp cùng với mật ong, ăn với cơm trắng thì quá hợp lý!

Bồ Đào 2022-03-11 13:30
- Mật ong là một nguyên liệu thơm ngon, có thể biến tấu đa dang thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn.

Mật ong là một nguyên liệu thơm ngon, có thể biến tấu đa dang thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn. Tuỳ theo khẩu vị của bạn, hãy cùng Emdep.vn vào bếp làm 4 món ngon kết hợp cùng mật ong này nhé!

Sườn rim mật ong chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500gr sườn non
  • 1-2 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 3 thìa mật ong
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa cà phê bột canh
  • 1 thìa cà phê tiêu trắng
  • Bột ngọt
  • Dầu ăn

4 món ngon hết sảy khi kết hợp cùng với mật ong, ăn với cơm trắng thì quá hợp lý!

Sườn rim mật ong

Hướng dẫn cách làm:

- Bước 1: Sườn chặt miếng vừa ăn sau đó rửa sạch sẽ, để ráo nước.

- Bước 2: Hành khô+ tỏi bóc sạch vỏ rồi đem băm nhỏ.

- Bước 3: Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho 1 chút muối vào cùng, tiếp theo bạn cho sườn vào nồi chần sơ qua rồi vớt sườn ra, rửa lại sạch sẽ.

- Bước 4: Bạn cho sườn vào tô cùng với nước mắm, bột canh, bột ngọt, tiêu, hành tỏi băm rồi trộn đều nguyên liệu, ướp sườn khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.

- Bước 5: Đặt chảo lên bếp cùng với 2-3 thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn gắp từng miếng sườn vào chảo, chiên cho 2 mặt miếng sườn có màu vàng đều là gắp ra tô.

- Bước 6: Bạn chắt bớt dầu ăn trong chảo ra, tiếp theo hòn tan mật ong với khoảng 3-4 thìa nước rồi khuấy đều sau đó đổ vào chảo đun cho sôi lên mới cho toàn bộ sườn vừa chiên vào cùng, phần gia vị ướp sườn cũng cho vào cùng để rim. Đảo đều cho các miếng sườn áo đều nước sốt mật ong, đậy vung và rim khoảng vài phút cho nước sốt hòa quyện vào sườn và sốt còn sền sệt là tắt bếp.

Gắp sườn rim mật ong ra đĩa rồi rưới phần sốt còn lại lên trên, ăn cùng cơm nóng thì ngon tuyệt vời.

Gà nướng mật ong

Nguyên liệu:

  • Gà: 1 con gà mái ri 1,2 kg
  • 1 thìa canh dầu hào
  • 1 thìa cà phê mì chính
  • 1/3 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê tỏi khô
  • 1 thìa cà phê hành khô
  • 1/3 thìa cà phê tiêu xay
  • 2 thìa cà phê mật ong, 2 thìa cà phê dầu ăn

4 món ngon hết sảy khi kết hợp cùng với mật ong, ăn với cơm trắng thì quá hợp lý!

Gà nướng mật ong

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Gà xát muối rửa sạch thấm thật khô.

- Tỏi và hành băm nhuyễn cho vào bát con.

Bước 2: Uớp gà:

- Cho tỏi khô hành khô, dầu hào, mì chính, nước mắm, hạt tiêu vào bát khuấy đều cho các gia vị tan hết.

- Dùng tay trộn đều nước sốt, xoa lên mình, bụng gà, đảm bảo cho nước sốt phủ đều lên cả con gà.

- Đậy kín, cho vào tủ lạnh ngăn mát để tầm 3-4 tiếng cho gia vị thật ngấm.

Bước 3: Nướng gà bằng nồi chiên không dầu:

- Hết thời gian ướp, bạn cho gà vào nồi chiên không dầu. Đầu tiên bạn nướng gà ở 190 độ C, trong vòng 15 phút.

- Sau khi nướng xong 15 phút bạn mở nồi lật gà và nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 10 phút.

- Sau đó bạn mở nồi chiên rồi dùng chổi quét hỗn hợp dầu ăn và mật ong lên đều khắp con gà. Bật nồi 180 độ C nướng trong vòng 2 phút là mở ra gà đã vàng ươm thơm phức và da căng giòn.

- Khi gà chín, gà có màu vàng đẹp mắt, thấm vị dịu ngọt đặc trưng của mật ong. Thớ thịt mềm thơm ăn kèm với salad dưa chuột. Chấm nước chấm muối tiêu xanh, ớt và vắt ít chanh vào thì thật tuyệt.

Ức gà sốt mật ong

Nguyên liệu (Khẩu phần 2-3 người ăn):

  • 300g ức gà
  • 2 quả trứng gà
  • 50g bột mì
  • 3 thìa mật ong
  • 10 tép tỏi
  • 10g mè trắng
  • 4 thìa tương cà

4 món ngon hết sảy khi kết hợp cùng với mật ong, ăn với cơm trắng thì quá hợp lý!

Ức gà sốt mật ong

Cách thực hiện món ức gà sốt mật ong tỏi:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ức gà rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

Cắt ức gà thành các miếng nhỏ vừa ăn (khoảng 2-3cm)

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn

Nếu mua mè chưa rang, bạn cho lên chảo rang với lửa nhỏ trong khoảng 3 phút.

Bước 2: Chiên ức gà

Ướp ức gà với muối và hạt tiêu trong khoảng 15 phút.

Cho vào bát tô: trứng gà, bột mì và 150ml nước, đánh đều để hỗn hợp hòa tan. Cho phần ức gà đã ướp vào hỗn hợp bột, đảo đều.

Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn sao cho đủ ngập miếng ức gà sau đó mở lửa vừa để dầu sôi lên. Tiếp tục, cho phần ức gà vào chiên đến khi thịt chín vàng thì vớt ra. 

Bước 3: Làm ức gà sốt mật ong tỏi

Cho chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn và tỏi vào phi vàng.

Cho tiếp vào chảo 4 thìa tương cà, 3 thìa mật ong, muối, 50ml nước và khuấy đều. 

Đợi phần nước sốt này sôi, bạn cho phần thịt ức gà vào đun đến khi sệt lại thì tắt bếp.

Cuối cùng, cho ức gà sốt mật ong ra đĩa, rắc thêm mè rang lên trên và có thể thưởng thức ngay. 

Món ức gà sốt mật ong tỏi thơm mùi tỏi hòa quyện với vị ngọt nhẹ của mật ong và dai dai của ức gà sẽ giúp kích thích khẩu vị của các thành viên trong gia đình hiệu quả. Lưu ý, món ăn này nên ăn nóng cùng cơm để giữ trọn hương vị thơm ngon.  

Thịt ba chỉ rán mật ong

Nguyên liệu:

  • Nửa kí thịt heo ba chỉ (cắt thành 3 khúc đều nhau để dễ tẩm ướp)
  • 2 củ hành khô đã bóc vỏ
  • 2 trái ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ
  • 7 tép tỏi đã bóc vỏ, băm nhỏ
  • 1/4 chén mật ong nguyên chất
  • 3 – 4 muỗng canh dầu ăn (hoặc dầu thực vật)

4 món ngon hết sảy khi kết hợp cùng với mật ong, ăn với cơm trắng thì quá hợp lý!

Thịt ba chỉ rán mật ong

Cách làm:

Gia vị ướp thịt: 1 thìa cà phê bột nêm, nửa thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê bột canh, 1 muỗng canh giấm trắng

Gia vị làm sốt mật ong: 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột canh, 2 muỗng canh nước lọc

1/2 thìa cà phê bột năng (hoặc bột bắp)

Rửa sạch miếng thịt ba chỉ, rồi dùng khăn giấy hoặc tấm vải khô thấm thịt cho ráo nước. Bạn cũng có thể xát ít muối lên miếng thịt trước khi xả nước để khử mùi hôi hiệu quả nhé.

Bắc nồi nước lên bếp, thêm hành tím vào đun sôi. Đến khi nước nổi bọt chuẩn bị sôi thì bắt đầu cho 3 khúc thịt ba chỉ vào nồi, đậy nắp lại.

Nước sôi, bạn luộc thịt khoảng 7 – 8 phút rồi vớt thịt ra. Bạn nhớ đảm bảo thời gian luộc thịt heo ngon và mềm này để đảm bảo thịt nhanh ngấm gia vị ướp không bị khô nhé.

Cắt đôi 3 khúc thịt theo chiều dọc, rồi cho vào tô sạch.

Thêm gia vị ướp vào trộn chung với thịt, để yên 15 phút.

1.1.3. Cách rán thịt ba chỉ áp chảo

Bắc chảo chống dính lên bếp, đổ dầu ăn vào đun nóng với lửa lớn.

Gắp từng miếng thịt vào chảo, để mặt trong của miếng thịt xuống dưới nhé. Đậy nắp lại, hạ lửa vừa, rán cho đến khi mặt dưới miếng thịt áp chảo chuyển sang màu nâu vàng đẹp mắt thì mở nắp chảo.

Trở mặt các miếng thịt, tiếp tục chiên thêm 3 – 4 phút cho đến khi chín vàng đều thì tắt bếp.

Gắp thịt ra một cái rây, để một cái chén bên dưới để hứng dầu dư cho ráo dầu.

Cách làm sốt cay mật ong ăn với thịt ba chỉ rán

Ở chảo chiên thịt, bạn đổ dầu dư ra, dùng khăn giấy lau sạch lòng chảo. Bắc chảo lên bếp, làm nóng lại.

Cho tỏi, ớt băm vào, đảo đều trong chảo cho đến khi dậy mùi thơm. Bạn nhớ khuấy nhanh và đều tay để tỏi ớt không bị cháy nhé.

Tỏi thơm, bạn cho mật ong cùng gia vị làm nước sốt vào, vừa khuấy đều, vừa nấu cho sôi lên. Bước này vẫn đun với lửa lớn thêm 30 giây nữa nhé.

Để nước sốt có thêm độ sánh, bạn thêm bột năng vào khuấy đều. Nấu sốt cay mật ong thêm 1 phút 30 giây nữa cho sánh đặc lại, vị vừa miệng thì tắt bếp.

Múc nước sốt ra chén nhỏ.

Cắt thịt ba chỉ chiên áp chảo thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Xếp thịt lên dĩa, trang trí theo sở thích. Khi ăn, chấm thịt kèm sốt cay mật ong để thưởng thức, hoặc bạn rưới đều lên dĩa thịt cho ngấm đều nhé.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 con giáp được sao may mắn chiếu mệnh, kết hôn rồi thì tài lộc vô biên, công thành danh toại

Đọc nhiều nhất