4 món chiên xù ngon 'ứa nước miếng' cho bữa cơm ngày lạnh
Tin liên quan
Trong những ngày trời se lạnh, còn gì tuyệt bằng được thưởng thức những món chiên xù nóng hổi giòn rụm hấp dẫn phải không bạn? Cùng tham khảo cách làm 4 món chiên xù ngon dưới đây của Emdep.vn nhé!
Thịt heo chiên xù
Nguyên liệu:
- Thịt thăn heo thái từng miếng
- Công thức bột chiên: sữa tươi, trứng gà, bột chiên giòn, bột chiên xù
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, bột ngọt
- Rau sống ăn kèm: Salad, cải mầm, cà chua bi
- Nguyên liệu pha giấm đường: Giấm gạo, đường, muối, tiêu, dầu oliu
Thịt heo chiên xù
Cách làm:
Đầu tiên, cần chọn mua miếng thăn heo đã lọc sạch gân, cắt thành miếng bản lớn và dần sơ.
Cho trứng ra bát đánh tan đều, bột chiên giòn và bột chiên xù cho vào 2 bát riêng để sẵn.
Cải mầm, salad và cà chua bi đem rửa sạch với nước muối và để ráo
Cho hỗn hợp: Dấm gạo, đường, muối, tiêu và dầu oliu vào bát con để trộn đều
Thịt thăn heo đã thái sẵn ướp với sữa tươi, hạt nêm, muối và tiêu, ướp trong khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị trước khi chiên. (Việc cho thêm sữa tươi tẩm ướp thịt giúp làm mềm mọng miếng thịt, thơm ngon, không bị khô.)
Lấy phần thịt đã ướp lăn đều qua bột chiên giòn, sau đó nhúng qua với trứng gà đã đánh tan, tiếp đến nhúng một lớp bột chiên xù và cho vào chảo dầu nóng để chiên.
Chiên phần thịt đến khi vàng đều hai mặt thì vớt ra, lót một tấm giấy hút dầu để thịt ráo dầu và giòn hơn.
Ngon hơn khi ăn kèm với sốt dầu giấm, tương ớt hoặc sốt mayonnaise
Cánh gà chiên xù
Nguyên liệu:
- Cánh gà: 6 cái cánh gà
- Bột chiên xù, bột chiên giòn.
- Trứng gà: 2 quả
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: Hạt tiêu, bột canh, mỳ chính
Cánh gà chiên xù
Cách chế biến cánh gà chiên xù:
-Cánh gà ta đem rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa sạch lại với nước. Ướp với 1 thìa cà phê mỳ chính + 1 thìa cà phê hạt tiêu và vài tép tỏi băm nhỏ. Ướp trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
-Đập trứng gà ra bát, đánh tan. Đổ bột chiên giòn ra đĩa, sau đó, lăn cánh gà qua bột chiên giòn tạo một lớp bột mỏng rồi nhúng qua trứng.
-Tiếp tục, lăn lại qua bột chiên xù. Cho cánh gà vào túi đựng thực phẩm bọc kín lại để trong tủ lạnh từ 30 – 40 phút cho bột bám chắc vào cánh rồi mới đem đi chiên vàng.
-Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào đun sao cho nóng rồi cho cánh gà vào chiên. Lúc mới đầu chiên để lửa to cho bột bám vào cánh. Sau đó, hạ nhỏ lửa xuống chiên để cho cánh được chín đều bên trong. Cuối cùng, vớt ra giấy thấm dầu cho hút hết dầu thừa. Sau đó bày ra đĩa sao cho đẹp mắt.
Cánh gà chiên xù nên được dùng với tương ớt kết hợp với tương cà. Với cách chiên gà này có lớp bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm ngọt và thơm phưng phức.
Lời khuyên cho cách chế biến cánh gà chiên giòn là nên luộc gà trước khi đem đi chiên giòn. Giúp cho món ăn có vị giòn bên ngoài, bên trong thịt thì mềm. Nếu bạn không luộc thịt trước khi chiên giòn, có khi món ăn bên ngoài thì giòn, còn thịt bên trong lại sống.
Tôm chiên xù
Nguyên liệu
- Tôm tươi: 500g tôm sú
- Trứng: 2 quả
- Bột chiên xù: 200g
- Các gia vị thường dùng: muối, tương ớt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn…
Tôm chiên xù
Cách làm
1. Chuẩn bị:
- Tôm sú mua về dùng kéo cắt bớt râu và kiếm của tôm, sau đó lột sạch vỏ, bỏ đầu, chừa lại phần đuôi. Phần đuôi tôm chừa lại sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc nhúng trứng và lăn bột chiên xù, sau khi chiên sẽ giúp tôm có hình thức đẹp mắt.
- Lột vỏ tôm xong, bóp sạch hết chất đen ở phần đầu, rút chỉ đen ở sống lưng tôm (nguyên nhân gây ra mùi tanh của tôm) rồi đem tôm rửa sạch với nước muối, để ráo nước hoàn toàn.
- Cho thịt tôm vào tô, thêm chút hạt nêm và nước mắm vào trộn đều, ướp tôm trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Bước này sẽ giúp tôm đậm đà hơn rất nhiều.
- Đập 2 quả trứng ra tô rồi đánh cho tan.
- Đổ bột chiên xù ra đĩa lớn hoặc tô lớn rồi đặt cạnh tô trứng.
- Chuẩn bị sẵn một cái đĩa lớn. Đầu tiên, cầm đuôi từng con tôm nhúng ngập vào tô trứng, sau đó lăn qua đĩa bột chiên xù sao cho bột bám đều khắp thân tôm. Làm lần lượt như vậy cho đến hết phần tôm đã chuẩn bị, xếp tôm ra đĩa. Lưu ý, bạn phải nhúng trứng và lăn bột thật đều để tạo một lớp vỏ hoàn hảo cho tôm, có như vậy khi chiên tôm mới ngon và xù lên đẹp mắt.
2. Chế biến:
- Bắc chảo lòng sâu lên bếp với lượng dầu vừa đủ để chiên ngập tôm, khi dầu nóng già thì thả lần lượt đĩa tôm lăn bột vào chiên cho vàng giòn. Khi chiên, để mức lửa vừa để tôm không bị cháy, thi thoảng phải dùng đũa đảo đều để tôm được vàng giòn các mặt. Chiên tới khi tôm có màu vàng ruộm, lớp vỏ ngoài giòn tan thì vớt ra để ráo dầu (hoặc đặt lên trên đĩa có lót giấy thấm dầu).
Đậu phụ kẹp phô mai chiên xù
Nguyên liệu:
- 4 bìa đậu phụ cỡ vừa (tùy lượng ăn)
- 4 miếng thịt xông khói
- 4 miếng phô mai
- 1 quả trứng gà
- Muối, bột mì Taky, bột chiên xù Taky
Đậu phụ kẹp phomai chiên xù
Cách làm:
Bước 1:
- Đầu tiên, bạn trụng đậu với nước sôi, nhớ bỏ vào thêm một chút muối, rồi vớt ra để nguội.
- Xếp đậu, phô mai, thịt nguội ra khay.
Bước 2:
- Chúng ta dùng dao rạch một đường trên bìa đậu như hình bên. Khéo léo nhét phô mai và thịt xông khói vào giữa.
- Tiếp theo, bạn lăn từng miếng đậu phụ qua bột mì, rồi tẩm qua trứng đã đánh tan.
Bước 3:
- Cuối cùng mình lăn qua bột chiên xù, để trong 3 phút cho bột thấm chặt vào đậu.
- Chiên đậu phụ trong chảo ngập dầu đến khi đậu trở màu vàng ruộm thì nhanh tay vớt ra là xong.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất