4 món canh hầm ngọt nước nóng hổi, cho bữa cơm mùa lạnh thêm ấm nồng
Tin liên quan
Trong mùa lạnh, ăn gì để giữ ấm và bổ dưỡng cho cơ thể luôn là câu hỏi hàng đầu của những người nội trợ. Hôm nay, chuyên mục Ăn ngon Emdep.vn sẽ gợi ý tới bạn 4 cách làm canh hầm nóng hổi cho mâm cơm mùa lạnh thêm ngon miệng. Cùng vào bếp ngay thôi!
Móng giò hầm lạc bí đỏ
Nguyên liệu:
- 2 cái móng giò heo
- 1 miếng bí đỏ
- 1/2 bát con lạc luộc chín đã tách bỏ vỏ cứng bên ngoài
- Muối, nước mắm, hạt nêm
- Hành lá, rau mùi.
Móng giò hầm lạc bí đỏ
Cách làm:
Bước 1:
- Móng giò heo rửa nước lạnh rồi nhúng qua nước sôi cạo sạch lại, đem chặt miếng vừa ăn.
Bước 2:
- Lạc ngâm vào nước lạnh 30 phút trước khi nấu. Nếu dùng lạc khô thời gian ngâm qua đêm hoặc 6-7 tiếng, sau đó đem luộc khoảng 20 phút trước khi cho vào hầm với móng giò.
Bước 3:
- Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Bước 4:
- Đặt nồi lên bếp, cho hết chỗ móng giò vào nồi thêm lạc và nước lọc xâm xấp với mặt thịt, đun sôi, nêm vào một ít muối.
- Đậy vung, để nhỏ lửa hầm trong 30 – 45 phút đến khi móng giò chín mềm, lạc bở là được.
Bước 5:
- Cho tiếp bí đỏ vào đun cùng, đến khi bí mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 6:
- Tắt bếp, thêm rau mùi, hành lá thái nhỏ vào, múc ra bát lớn làm món canh.
Canh gà hầm rau củ
Nguyên liệu:
- 1,5kg đùi gà (hoặc cánh gà)
- 100g miến
- 4 muỗng canh xì dầu
- 4 muỗng canh sốt hàu (nếu có)
- 4 muỗng canh siro ngô (nếu có)
- 1 muỗng canh đường nâu
- 3 củ khoai tây cỡ vừa
- 1 củ cà rốt cỡ trung bình
- 1 củ hành tây cỡ trung bình
- 1 quả ớt đỏ
- 2 quả ớt xanh
- 200g nấm rơm
- 5-8 nhánh hành lá
- 2-3 quả ớt khô
- Gừng, tỏi băm
- 2 muỗng cafe tiêu
- 1 muỗng canh dầu mè
Canh gà hầm rau củ
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
Lọc thịt gà ra khỏi xương, lọc cả phần mỡ, rửa sạch với muối, thái thành miếng vừa ăn.
Miến ngâm với nước lạnh. Khoai tây nạo vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
Nấm rơm rửa sạch với nước, để ráo. Thái vát ớt đỏ, ớt xanh. Thái ớt khô thành miếng dài 2-3cm.
Hành tây lột vỏ, thái khúc dài khoảng 3cm. Phần trắng của hành lá thái dọc, ngâm trong nước lạnh 10 phút, vớt ra, để ráo.
Làm nước sốt
Cho 4 muỗng canh xì dầu, 4 muỗng canh sốt hàu, 4 muỗng canh siro ngô, 1 muỗng canh đường nâu vào tô khuấy đều, để riêng.
Xào thịt gà
Bắc nồi lên bếp, thêm 1-2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng trên lửa vừa. Cho ớt khô vào xào khoảng 10-15 giây, vớt ra.
Cho thịt gà vào đảo đều, đun khoảng 3-5 phút. Hạ nhỏ lửa rồi đun liu riu vài phút.
Hầm gà với rau củ
Cho tỏi và gừng băm vào đảo đều. Thêm khoai tây vào cùng phần nước sốt và 750ml nước. Đậy nắp nồi lại đun lửa lớn khoảng 10 phút.
Mở vung nồi, thêm cà rốt, hành tây đun thêm 10 phút (không cần đậy nắp).
Cho miến, ớt thái lát, nấm rơm vào khuấy khoảng 7-10 phút với lửa lớn cho đến khi phần nước dùng đặc lại và miến nở ra.
Tắt bếp, thêm 2 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng canh dầu mè vào khuấy đều.
Múc gà hầm rau củ ra tô lớn, cho đầu trắng hành lá thái dọc lên trên.
Canh đậu đỏ hầm sườn non
Nguyên liệu:
- 300g sườn.
- 2 trái cà chua.
- 1/2 củ hành tây, 2 củ hành tím.
- Đậu đỏ: 100 g.
- Gia vị: Dầu hào, muối, hạt nêm.
Canh đậu đỏ hầm sườn non
Cách làm:
Bước 1:
- Sườn mua về bạn đem rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, đậu đỏ rửa sạch và ngâm khoảng 15 phút với nước ấm. Còn hành tây bạn bóc vỏ và thái mỏng. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2:
- Bắc 1 nồi nước lên bếp rồi cho sườn vào luộc sơ qua. Cho sườn ra ngoài rửa sạch phần bọt bẩn bám quan, còn nước luộc sườn thì đổ đi nhé.
- Cho sườn ra tô và ướp với 1/2 hành tím băm + 1 cafe dầu hào + 1/2 cafe muối. Trộn đều và ướp chừng 15 phút cho sườn ngấm gia vị.
Bước 3:
- Cho đậu vào một nồi nước và hầm cho chín kỹ. Khi đun, bạn nêm một ít muối vào hầm. Sau đó, vớt sườn để ráo nước. (Nếu muốn giản tiện, bạn có thể mua một hộp đậu hầm sẵn ở siêu thị).
Bước 4:
- Bắc nồi lên bếp, làm nóng một chút dầu ăn rồi cho nốt phần hành tím còn lại vào phi thơm.
- Thêm sườn vào đảo săn, sau đó sẽ thêm 1 bát nước.
- Đun sôi lại nồi sườn và thêm cà chua + đậu đỏ đã hầm, hầm 15 phút với lửa nhỏ. Trong quá trình đun bạn nhớ nêm nếm lại hương vị cho món ăn thêm ngon và vừa miệng.
- Công đoạn cuối cùng là cho món ăn ra tô và thưởng thức thôi, 1 vài cọng rau mùi thơm sẽ khiến tô sườn thêm điểm sắc.
- Bây giờ, bạn và gia đình hãy thưởng thức món sườn hầm đậu đỏ rất thơm ngon và dậy mùi này. Món ăn thích hợp để ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh mì đều rất ngon.
Canh xương hầm khoai tây
Nguyên liệu:
- 1 kg xương lợn
- 3 củ khoai tây
- 2 củ cà rốt
- 2 quả cà chua
- 1 ít hành lá, hành củ, rau mùi
- 1 ít gia vị: nước mắm, bột nêm, bột canh, tiêu.
Canh xương hầm khoai tây
Cách làm:
- Xương rửa sạch, để ráo, luộc một nước cho hết váng bẩn. Sau đó, đem ướp với một chút, tiêu, hành, bột canh, nước mắm.
- Khoai tây, cà rốt, cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Bắc nồi áp suất lên bếp, để nóng, phi thơm hành tỏi băm nhỏ, cho sườn vào xào qua cho đậm đà.
- Lần luợt cho các loại củ vào xào, nêm chút gia vị.
- Đổ ngập nước ấm, đun sôi lửa to ko đậy vung nồi, vừa đun vừa hớt váng bẩn để nồi canh được trong.
- Sau đó đậy vung, vặn lửa nhỏ, ninh trong nửa tiếng
- Hành lá, mùi lá, rửa sạch, thái nhỏ. Khi được canh, bắc ra, rắc hành mùi.
Chúc bạn thành công với 4 cách làm món canh hầm thơm ngon đậm vị nhé !
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất