4 cách biến tấu để món thịt rang thêm ngon ngậy, làm ‘xao xuyến’ cả nhà từ những miếng đầu tiên
Tin liên quan
Thịt rang sả ớt
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 400- 500g
- Sả: 3 cây
- Ớt sừng: 2 quả
- Hành tím, tỏi
- Bột canh, bột nêm, nước mắm, dầu ăn.
Thịt rang sả ớt
Cách làm món thịt ba chỉ rang sả ớt đưa cơm, đậm đà
Bước 1: Sơ chế thịt và nguyên liệu
Thịt mua về rửa sạch với nước muối, bóp cho bớt hôi, lấy bỏ phần da sau đó thái thành từng miếng vừa ăn.
Sã lấy phần củ cắt khúc xay nhuyễn, hoặc có thể bằm, ớt thái lát, xay cùng với tỏi bỏ riêng ra bát
Bước 2: Rang thịt
Đun nóng chảo cho thịt ba chỉ vào nồi đảo thịt liên tục để lửa lớn cho ra bớt mỡ. Sau đó cho vào một muỗng cà phê muối, để lửa lớn rang cho thịt giòn, bỏ phần mỡ ở thịt vừa rang .
Bước 3: Nêm gia vị
Thịt ba chỉ rang sả ớt ngon hay không thì nêm nếm rất quan trọng. Tuỳ vào khẩu vị ăn uống mà bạn có định lượng phù hợp.
Tiếp tục đun nóng chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, bỏ sả vào xào trước để lửa lớn.
Đến khi thấy sã hơi rám vàng thì bỏ thêm ớt, tỏi, hành đảo đều tay để lửa vừa. Sau đó cho thịt ba chỉ vào nồi để lửa trung bình, tiếp đến cho 1- 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường đảo đều tay.
Bước 4: Hoàn thành
Sau khi nấu xong cho lửa lớn và nghiêng chảo cho dầu chảy xuống một bên để một lúc. Tắt bếp rồi múc ra đĩa và thưởng thức.
Thịt rang riềng cháy cạnh
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ hoặc thịt vai: 400g
- Lá mắc mật: 50g
- Riềng xay: 20g
- Hành tím, vừng rang
- Hạt nêm, dầu ăn
Thịt rang riềng cháy cạnh
Các bước chế biến:
Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng, để ráo, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm. Để ngấm gia vị khoảng 20 phút
Lá mắc mật rửa sạch, để ráo nước
Bắc chảo lên bếp, cho mỡ hoặc dầu ăn vào đun nóng. Cho lá mắc mật vào đảo nhanh tay đến khi giòn, vàng thì trút ra bát
Vẫn chiếc chảo đó, cho hành vào phi thơm sau đó cho thịt ba chỉ vào xào với lửa lớn (không cho riềng)
Đến khi thịt chín, hơi cháy xém cạnh thì cho phần riêng vào xào chung 2-3 phút
Cuối cùng cho lá mắc mật vào xào với thịt và riềng khoảng 1 phút cho dậy mùi thơm thì tắt bếp
Cho thịt rang riềng ra đĩa, thêm vừng, ớt thái lát rắc lên trên và thưởng thức
Thành phẩm
Thịt rang vàng đẹp mắt, thơm mùi riềng, lá mắc mật. Món này nhâm nhi với chút bia tươi là ngon hết ý.
Thịt rang dừa
Nguyên liệu:
- 300 gram thịt ba rọi
- 150 gram cùi dừa
- Hành lá, hành tím
- Gia vị
Thịt rang dừa
Cách làm:
1. Dừa gọt hết phần vỏ bên ngoài cho trắng, sau đó cắt miếng dài khoảng 4 cm.
2. Thịt ba rọi rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
3. Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho thịt ba rọi vào rang. Khi thịt săn lại thì cho đường, hạt nêm, tiêu vào đảo đều. Tiếp đến cho cơm dừa, nước mắm vào, đun với lửa nhỏ khoảng năm phút thì tắt bếp.
4. Múc thịt ra đĩa, trang trí hành lá lên trên để món ăn thêm hấp dẫn.
Thịt rang tỏi ớt
Nguyên liệu:
- Thịt heo:400 gr (nên chọn thịt ba rọi hoặc ba chỉ, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi, có độ đàn hồi khi ấn tay).
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
- Gia vị: Đường, mắm, hạt tiêu, tương ớt
Thịt rang tỏi ớt
Cách chế biến:
-Thịt lợn rửa sạch với nước chanh muối, thái miếng vừa ăn.
- Cho thịt vào chảo chống dính. Để lửa nhỏ để thịt tự tiết ra mỡ và không bị cháy. Khi thịt đã tiết ra lượng mỡ tương đối, bạn vặn lửa lớn hơn một chút để thịt được chín và vàng mặt. Nhớ lật liên tục để thịt không cháy. Khi thịt chín vàng thì tắt bếp, chắt bớt mỡ lợn trong chảo ra.
- Trong một bát con cho vào nửa thìa canh đường, nửa thìa canh nước mắm, ít tương ớt, tỏi ớt băm rồi trộn đều (nếu thích thịt đậm đà hơn bạn có thể cho thêm sả băm, dầu hào, dầu mè...).
- Rưới mắm đường lên thịt trong chảo và đảo đều. Đun ở lửa nhỏ vài phút cho phần mắm tỏi ớt ngấm vào thịt thì tắt bếp. Thêm ít hành lá cắt nhỏ và hạt tiêu (nếu thích). Món này ăn với cơm trắng thì rất ngon.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất