3 cách làm vịt om sấu chua chua thanh thanh cho mâm cơm hè thêm hấp dẫn, ăn hoài không chán

3 cách làm vịt om sấu chua chua thanh thanh cho mâm cơm hè thêm hấp dẫn, ăn hoài không chán

2021-08-05 08:00
- Ngày hè oi bức, mâm cơm mà có bát vịt om sấu thì còn gì bằng!

Dưới đây là 3 cách làm vịt om sấu để bạn tham khảo:

Vịt om sấu miền Bắc đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 con vịt 1,5kg (nên chọn vịt cỏ, nhiều thịt và ít mỡ)

10 quả sấu

Chanh

Hành củ, hành lá, rau ngổ, mùi tàu

Sả, tỏi, riềng, gừng

Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, dầu...

3 cách làm vịt om sấu chua chua thanh thanh cho mâm cơm hè thêm hấp dẫn, ăn hoài không chán

Vịt om sấu

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế rau củ

Các nguyên liệu hành lá, rau ngổ, mùi tàu đem rửa sạch và để ráo.

Sấu đem rửa sạch, để ráo.

Sả, gừng, tỏi, hành củ, riềng loại bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo và đem băm nhỏ.

Bước 2: Sơ chế thịt vịt

Vịt đem bóp qua với muối, rửa sạch rồi cắt chanh làm đôi, xát lên phần da vịt để khử mùi.

Dùng dao chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.

Ướp vịt với hành củ, gừng, tỏi, riềng, sả, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường trong khoảng 20 - 30 phút cho vịt ngấm gia vị.

Bước 3: Xào vịt

Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và đun đến khi dầu nóng thì cho một ít hành củ, tỏi, sả đã băm vào phi thơm vàng.

Đổ vịt đã ướp vào chảo, đảo đều và xào cho đến khi vịt săn lại, có mùi thơm là được.

Bước 4: Om vịt

Cho sấu và thịt vịt vào nồi, đổ nước cho ngập thịt, đậy vung lại đun cho sôi.

Sau khi nước sôi thì bạn vặn nhỏ lửa để om vịt khoảng 30 phút cho chín mềm.

Sau 30 phút, bạn kiểm tra độ mềm của sấu và dùng muôi dầm cho đến khi nát ra, độ chua đủ thì dừng lại.

Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và cho rau ngổ, mùi tàu, hành lá vào nồi, tắt bếp.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Sau khi đã chế biến xong món vịt om sấu miền Bắc thơm ngon, đơn giản thì bạn chỉ cần múc ra bát và thưởng thức thành quả của mình.

Bạn có thể dùng chung với bún sẽ ngon hơn.

Vịt om sấu khoai sọ rau rút

Nguyên liệu

– Vịt: 1,5kg

– Sấu: 10

– 15 quả

– Rau rút: 1 mớ

– Khoai sợ: 500g

– Gừng, sả, hành, rau thơm

– Gia vị vừa đủ

3 cách làm vịt om sấu chua chua thanh thanh cho mâm cơm hè thêm hấp dẫn, ăn hoài không chán

Vịt om sấu khoai sọ rau rút

Cách làm vịt om sấu

Bước 1: Rửa vịt thật sạch, rồi bóp với gừng giã nhuyễn và rượu để khử mùi hôi, sau đó chặt miếng vừa ăn.

Bước 2: Sả, hành, tỏi rửa sạch, băm nhuyễn ướp ½ với thịt vịt, thêm gia vị để khoảng 30 phút cho ngấm.

Bước 3: Sấu cạo vỏ, rau rút nhặt sạch , khoai sọ gọt vỏ bổ miếng vừa ăn, hành hoa, mùi tàu cắt khúc. Tất cả rửa sạch, để ráo nước.

Bước 4: Sau khi vịt đã ngấm gia vị, đặt nồi hoặc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi cho nốt phần sả, hành tỏi còn lại vào phi thơm. Sau đó cho vịt vào đảo đều tay cho thịt săn chắc.

Bước 5: Sau khi thấy thịt vịt đã săn, chắc, dùng nước dừa hoặc nước lọc chế ngập miếng thịt vịt rồi đun cho nước sôi khoảng 5 phút.

Bước 6: Tiếp tục cho sấu vào ninh cùng thịt vịt. Lúc này, khi nước đã sôi, văn nhỏ lửa để đun liu riu khoảng 20 phút

Bước 7: Khi thấy thịt vịt chín mềm, cho thêm khoai sọ vào đun tiếp đến khi thấy khoai bở thì cho rau rút vào khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Gắp sấu ra bát, dằm sấu bỏ hạt, lọc lấy nước chua. Thêm gia vị vừa ăn, rắc thêm hành, mùi cho thơm rồi múc vịt om sấu ra bát.

Vịt om sấu măng:

Nguyên liệu:

-1kg vịt ( khoảng ½ con vịt )

-300g măng ngâm

-1 quả canh hoặc 5 quả xấu

-3 thìa rượu trắng

-100g gừng

-1 mớ rau mùi tàu

-4 nhánh hành tươi

-Dầu ăn, muối, đường, hạt tiêu xay, hạt nêm, gừng, tỏi, hành khô

3 cách làm vịt om sấu chua chua thanh thanh cho mâm cơm hè thêm hấp dẫn, ăn hoài không chán

Vịt om sấu măng

 

Cách làm món vịt nấu măng cho 6 người:

 

Sơ chế nguyên liệu làm món vịt nấu măng:

- Hành, tỏi bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ.

- Gừng đập dập, ngâm trong rượu.

-Vịt mua về rửa sạch lại, dùng muối sát lại từ bên ngoài đến bên trong, sau đó rửa lại bằng nước, sát lại bằng rượu gừng để khử mùi hôi của vịt.

-Chặt vịt thành miếng vừa ăn.

-Rau thơm, hành nhặt lại đem rửa sạch.

-Cho măng trần qua nước sôi cho bớt đắng, sau đó vớt ra, xé mảnh.

Các bước làm món vịt nấu măng:

- Mang vịt ra áp chảo cho bớt mỡ làm món vịt nấu măng không bị ngấy.

- Sau khi thịt vịt đã ra bớt mỡ, cho thịt vịt ra bát ướp cùng một thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành băm.

- Ứớp thịt khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị. 

- Cho măng vào xào cùng 1 chút hạt nêm cho đậm vị.

- Phi thơm hành băm, cho vịt vào xào xơ, bỏ thêm vài lát gừng thái vào.

- Khi miếng thịt săn lại thì đổ lại 1 lít nước vào đun sôi, sau đó để lửa liu riu để miếng thịt được chín mềm.

- Trút măng vào nồi vịt, đun nhỏ sôi sau đó vặn nhỏ lửa cho xấu vào đun cùng.

- Cuối cùng cho thêm hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào đun cùng, sau đó tắt bếp.

Phi Linh (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Cách tắt trạng thái vừa mới truy cập trên Zalo cực đơn giản

Đọc nhiều nhất