3 cách làm trân châu nấu chè dẻo dai ngon tuyệt đỉnh, chẳng thua kém ngoài hàng

3 cách làm trân châu nấu chè dẻo dai ngon tuyệt đỉnh, chẳng thua kém ngoài hàng

Bồ Đào 2022-06-08 13:00
- Hè đã về, nhanh tay làm trân châu để những món chè của bạn thêm phần thơm ngon và thanh mát thôi nào!

Cách làm trân châu bằng bột rau câu

Nguyên liệu

  • Bột rau câu giòn: 10gr
  • Bột rau câu dẻo: 10gr
  • Nước lọc: 600ml
  • Đường: 100gr
  • Dầu ăn, chai đựng nước có thể nhỏ giọt, 1 tô nước đá, hũ thủy tinh có nắp đậy.

3 cách làm trân châu nấu chè dẻo dai ngon tuyệt đỉnh, chẳng thua kém ngoài hàng

Làm trân châu bằng bột rau câu

Cách làm trân châu trắng bằng bột rau câu

Bước 1: Đổ bột rau câu giòn vào bát, sau đó cho nước lọc vào, khuấy đều. Để hỗn hợp trong 30 phút cho bột rau câu nở ra. 

Bước 2: Trộn đều bột rau câu dẻo với đường trắng. Lưu ý, cần trộn thật đều hỗn hợp với nhau cho đến khi 2 nguyên liệu không vón cục với nhau nữa.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp nước bột rau câu giòn vào. Bật lửa nhỏ, khuấy liên tục để bột tan hoàn toàn. 

Bước 4: Khi nước đã sôi, cho tiếp hỗn hợp đường và bột rau câu dẻo vào. Đun thêm 5 phút và khuấy liên tục thì tắt bếp.

Bước 5: Khuấy cho bột rau câu bớt nguội thì đổ vào chai đã đục lỗ sẵn.

Bước 6: Cho ½ thìa dầu vào tô nước đá lạnh đã chuẩn bị. Sau đó, nhỏ từng giọt rau câu từ trong chai xuống tô nước đá. Giọt rau câu hình tròn sẽ dừng lại ở lớp dầu ăn, tạo thành hình tròn đông đặc và rơi xuống đáy bát. 

Bước 7: Rửa sạch lại các hạt trân châu một lần nữa, rồi cho vào hũ thủy tinh. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. 

Cách làm trân châu dừa

Nguyên liệu:

  • Bột năng: 250g
  • Dừa tươi: 150g
  • Nước sôi: 100ml

3 cách làm trân châu nấu chè dẻo dai ngon tuyệt đỉnh, chẳng thua kém ngoài hàng

Cách làm trân châu dừa

Cách làm trân châu nhân dừa tại nhà:

Để thực hiện cách làm trân châu nhân dừa, bạn cho bột năng vào bát, đổ phần nước sôi vào, dùng đũa khuấy đều. Khi nhiệt độ bớt nóng thì bạn dùng tay nhào bột cho đến khi bột tạo thành một khối dẻo mịn, không bị vón cục.

Bạn nạo vỏ dừa tươi sau đó rửa sạch, dùng dao thái thành từng miếng nhỏ bằng hạt đậu xanh để làm nhân trân châu. Không nên thái quá to vì dừa to sẽ rất khó nặn, dễ bị bục khi nấu

Chia bột năng ra thành các phần nhỏ bằng nhau, lấy 1 phần nhỏ, ấn dẹt rồi đặt miếng cùi dừa đã cắt nhỏ vào giữa, bọc kín các mép lại rồi vê tròn, để ra đĩa. Làm tương tự cho đến khi hết cùi dừa và bột.

Chuẩn bị 1 nồi to, đổ nước vào đến nửa nồi, bắc lên bếp đun sôi, rồi thả hạt trân châu vào, đậy nắp, đun lửa lớn đến khi hạt trân châu nổi lên mặt nước. Chuẩn bị sẵn bát nước lạnh, khi trân châu nổi lên mặt nước thì vớt ra thả vào bát lạnh. Làm như vậy, trân châu sẽ không vị dính vào nhau, dẻo và dai hơn nữa đó. Cho trân châu ra bát và thưởng thức món ăn kèm với các món chè, thạch,... thôi nào!

Cách làm trân châu đen

Nguyên liệu chuẩn bị làm trân châu đen:

  • 140 gr bột năng.
  • 20 gr bột gạo.
  • 300 gr đường trắng.
  • 5 gr bột cacao (Có thể thay đổi bột cacao bằng bột cafe hòa tan hay đường nâu, sữa bột milo, socola, …).
  • Nước lọc.
  • Bát tô, rây lọc, nồi, bếp gas, đũa, dao, muôi,...

3 cách làm trân châu nấu chè dẻo dai ngon tuyệt đỉnh, chẳng thua kém ngoài hàng

Cách làm trân châu đen

Hướng dẫn làm trân châu đen giòn, dẻo:

Chuẩn bị bột để nhà trân chân đen

Nguyên liệu gồm: 140 gr bột năng, 20 gr bột gạo, 5 gr bột cacao, 100 gr đường trắng cho vào cùng 1 bát tô lớn, dùng đũa trộn đều. 

Tiếp theo, đun sôi nước bằng ấm siêu tốc rồi đổ 150 ml nước sôi từ từ vào bát tô hỗn hợp bột dùng đũa trộn đều hỗn hợp bột nhào làm trân châu đen để tránh bỏng tay.

Tiếp theo, khi hỗn hợp bột nhào đã nhuyễn và kết dính lại với nhau thành hình khối, bạn để thêm thầm 10 - 15’ nữa để cho hỗn hợp nhuyễn mịn hẳn, rồi sau đó mới mang bột trân châu đen đi nặn.

Cách nặn trân châu nhanh màu đen

Bạn phủ 1 lớp bột năng mỏng lên bàn nặn bột hoặc lên cái thớt sạch để chống dính. Sau đó, đổ toàn bộ phần bột trân châu đen đã nhào sẵn ra bàn nặn bột. Chú ý: Nếu bạn cảm thấy bột làm trân châu đen vẫn còn nhão bạn có thể thêm bột năng vào để nhào tiếp nhé.

Tiếp theo, chia bột thành 4 phần bằng nhau và lần lượt nặn chúng thành hình trụ dài có đường kính khoảng 1 cm. 

Rồi dùng dao cắt thành những khúc nhỏ tùy ý rồi bạn vo viên thành những viên tròn bạn làm như vậy cho đến hết phần bột trân châu nhào. Trong khi nặn những viên trân châu đen bạn phủ thêm 1 lớp bột năng lên các hạt trân châu đen mới nặn xong để cho các hạt không dính lại với với nhau.

Sau khi, bạn nặn xong các hạt trân châu đen. Đổ toàn bột hạt trân châu đen đã phủ lớp bột năng qua lây lọc để loại bỏ phần bột năng còn dư thừa đi. Vậy là chúng ta thực hiện xong cách làm trân châu đen giòn khi còn sống.

Hướng dẫn luộc trân châu đen

Cách luộc trân châu ngon màu đen: Bạn đổ 1l nước lọc vào trong nồi rồi bật bếp gas lên đun sôi ở nhiệt độ to, khi nước đã sôi bạn bật đun ở nhiệt độ vừa sau đó đổ các hạt trân châu đen sống vào nồi, dùng đũa khuấy đều để cho bột không dính dưới đáy nồi tránh tình trạng bị khê. Đun cho đến khi bạn nhìn thấy những hạt trân châu đen chuyển sang màu đen trong và nổi trên bề mặt nước sôi thì bạn tắt bếp đi. Đậy nắp lại tầm 5’ để hạt trân châu đen chín đều.

Bạn chuẩn bị 1 bát nước đá lạnh, rồi dùng rây lọc vớt những hạt trân châu đen đã chín ra ngâm vào bát nước lạnh tầm 5’. Tiếp tục, dùng rây lọc vớt trân châu đen vào 1 bát tô khác.

Nấu đường trắng

Sau khi thực hiện cách nấu trân châu ngon màu đen bạn chuyển sang bước tiếp là bạn đi nấu đường trắng: Cho vào nồi 200 gr đường trắng cùng 200 ml nước lọc rồi đặt bếp lên đun sôi và dùng đũa khuấy đều (liên tục khuấy đều) cho đường trắng tan trong nước. Khi đường trắng sôi được 5’ đổ hạt trân châu đường trắng ở trong bát tô vào và dùng đũa đảo đều tránh tình trạng bị cháy đáy nồi, bạn đun cho đến khi nước đường trắng bán đều vào những hạt trân châu đường trắng hay tức là còn sền sệt nước thì bạn tắt bếp đi và để nguội.

Hoàn thành

Vậy là đã thực hiện xong cách làm trân châu không cứng đen. Bạn dùng muôi múc trân châu đen đã nấu với đường vào bát rồi để trong ngăn mát của tủ lạnh để làm lạnh trong thời gian 2 tiếng. Sau đó, bạn mang chân trâu đen ra thưởng cùng với trà sữa bạn đã pha chế sẵn rồi nhé.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bài tập 5 phút giúp chị em có 'cổ thiên nga', mùa hè tha hồ diện váy 2 dây khoe khéo

Đọc nhiều nhất