2 cách làm hành khô thơm ngon giòn rụm, thành công trong lần đầu thực hiện
Tin liên quan
Hành khô (hành phi) là nguyên liệu dùng để làm tăng mùi thơm, độ hấp dẫn của món ăn. Những món không thể thiếu hành khô có thể kể đến như bánh cuốn, bún thịt nướng, gỏi, xôi hoặc một vài món nước như bánh canh, hủ tiếu,…
Cách làm hành khô không khó nhưng nếu làm không đúng cách hành dễ bị ỉu, không giòn, màu sắc không đẹp mắt. Dưới đây Emdep.vn chia sẻ bạn hai cách làm hành khô dễ thực hiện, thành công trong lần đầu tiên.
Cách làm hành khô
Nguyên liệu
- Hành tím: 300 g
- Bột bắp, bột năng: 50 g
- Nước cốt chanh: 20 ml
- Dầu ăn: 1 lít
Hành tím miền Tây
Cách làm hành khô với 3 bước đơn giản
Bước 1: Sơ chế
Hành tím lột vỏ, để vào ngăt mát tủ lạnh để tránh cay mắt khi thái hành. Sau đó bào hoặc thái mỏng hành.
Cho hành vừa thái ra khay và phơi nắng khoảng 1-2 giờ để hành hơi héo.
Bước 2: Trộn hành với nước cốt chanh, bột bắp
Cho nước cốt chanh vào hành trộn đều, sau đó cho bột bắp vào trộn
Trộn hành khô với chanh và bột bắp
Bước 3: Phi hành
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, sau đó cho hành vào phi với lửa vừa. Trong quá trình phi hành cần đảo nhẹ. Khi hành vàng nhạt thì vớt ra dĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu. Để khoảng một lúc màu của hành vàng đậm hơn, còn nếu bạn để hành có màu vàng đậm thì khi vớt ra hành sẽ sẫm màu lại như cháy.
Phi hành
Bước 4: Thành phẩm
Hành phi thơm giòn, có màu vàng đẹp mắt. Khi hành nguội có thể bảo quản trong hủ nhựa hoặc lọ thủy tinh và dùng dần. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản lâu hơn.
Hành khô
Cách làm hành khô bằng lò vi sóng
Nguyên liệu
- Hành tím: 300 g
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Các bước làm hành khô bằng lò vi sóng
Bước 1: Sơ chế
Hành tím lột vỏ, rửa sạch, để vào tủ lạnh khoảng 15-20 phút. Sau đó, cắt lát theo chiều dọc. Tiếp đến bạn dùng giấy thấm bớt nước trong hành.
Sơ chế củ hành
Bước 2: Phi hành
Cho hành vào tô sứ. Cho dầu ăn vào đảo nhẹ để hành thấm vào dầu. Tiếp theo, cho tờ giấy ăn thấm nước, phủ lên tô hành.
Bước 3: Nướng hành
Cho tô hành vào lò vi sóng, nướng hành 6 lần với công suất 900W.
Nướng hành trong 4 phút, sau đó lấy ra đảo đều và cho vào lò nướng lần 2. Lần 2 nướng 3 phút, lần 3 nướng 2 phút, lần 4 nướng 30 giây, lần 5 nướng 30 giây, lần 6 nướng 20 giây.
Hành sau khi nướng cho ra đĩa đã lót giấy thấm dầu.
Hành khô được làm từ lò vi sóng
Cách chọn mua hành tím ngon
Nên mua hành tím Bắc, hành tím Lý Sơn hoặc hành tím miền Tây vì khi phi sẽ ít nước, thực hiện nhanh, thơm giòn hơn.
Chọn củ hành chắc, già vỏ, lớp vỏ lột dễ dàng.
Tránh chọn phải hành mọc mầm, có đốm mềm, bị ướt hoặc bị hõm ở phần cuống vì dễ nhanh hỏng.
Một số lưu ý khi làm hành khô
Trong quá trình phi hành cần theo dõi, vì chỉ cần sơ ý là hành sẽ bị cháy.
Hành sau khi phi phải để thật ráo dầu thì lúc nguội mới giòn.
Nếu làm số lượng lớn thì chia hành theo mẻ vì cho quá nhiều hành dễ bị mềm.
Dùng mỡ gà, mỡ lợn để phi hành sẽ tăng độ ngon.
Hành khô thật ráo khi nguội sẽ giòn
Một số lỗi thường gặp khi phi hành
Hành bị cháy vì để hành trên chảo quá vàng rồi trút ra.
Hành không vàng, không giòn, dính vào nhau là do nhiệt độ không đủ hoặc do loại hành.
Trào dầu là do cho quá nhiều hành cùng lúc vào dầu đang nóng.
Thái hành không đều dẫn đến màu sắc của thành phẩm không đẹp vì lát hành mỏng sẽ chín nhanh và có màu sẫm hơn lát hành dày.
Nếu chọn phải hành Trung Quốc thì hành sẽ không giòn, có mùi đặc trưng như hành ta.
Hành tím Trung Quốc thường to hơn hành tím Việt Nam
Chúc bạn thành công với 2 cách làm hành khô như trên nhé!
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất