Mẹo làm bánh trôi hình con heo cực dễ thương cho Tết Hàn thực
Tin liên quan
Nguyên liệu:
- 200g Bột nếp Thái
- 200gr đậu xanh cà vỏ
- 500g đường phèn
- Nước cốt dừa
- 1 củ gừng.
- Màu hồng thực phẩm hoặc nước cốt thanh long đỏ.
Cách làm :
- Đậu xanh rửa sạch ngâm nước ấm 3-4h. Cho nước xâm xấp mặt đỗ, ít muối nấu cho cạn nước, đỗ nhừ thì cho thêm 150-200g đường( tuỳ khẩu vị thích ăn ngọt thì cho nhiều hơn). Sên cho ráo đậu là được.
- 200gr bột nếp cho từ từ nước nóng đun sôi vào, khoảng 160ml-180ml, rồi lấy thìa trộn đều cho bột bớt nóng bột quyện lại thành khối dẻo, nhồi cho bột mịn (nếu bột nhão thì rắc từ từ bột khô vào và nhồi cho đến khi bột mịn không dính tay hoặc dính rất ít là được)
- Lấy 1 ít bột trắng ra pha màu đen, 1 ít pha màu hồng. Bọc màng thực phẩm lại cho bột nghỉ 30p.
- 1 viên chè : 20g nhân + 30g vỏ
- Vo tròn viên bột rồi cán tròn cho nhân vào gói lại (cố gắng vo thật tròn )
- Tai heo cắt miếng bột màu hồng khoảng 2g cán dẹt hình vuông rồi cắt chéo làm 2 gắn lên miếng bột tròn. Mũi heo cắt miếng bột hồng 1g vê tròn gắn lên dùng tăm ấn 2 lỗ.
Mắt heo thì vê dài miếng bột màu đen rồi gắn lên (dán bằng nước lọc)
- Trong thời gian tạo hình ta nấu 1 nồi nước đường: nấu đường + vài lát gừng chỉ nấu cho nước đường sôi rồi hớt bọt.
- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi , sau khi tạo hình xong thì cho từng viên vào luộc, viên này xong thì đến viên khác. Luộc tầm 6-7 phút thấy viên bột nổi lên là vớt ra bát nước nguội. Khi nào ăn thì đun sôi nồi nước đường gừng ra rồi múc ra bát. Vớt miếng bột bánh trôi đã chín, cho thêm vài thìa nước cốt dừa ăn cùng.
Có thể dùng với nước cốt dừa hoặc kem whipping
Chú ý:
- Nếu tạo hình con heo hay con gà thì thay hoa đậu biếc bằng màu tuỳ thích.
- Nếu làm nhiều màu thì ta nhồi bột màu trắng rồi pha màu sau.
- Màu hồng có thể dùng màu của thanh long đỏ hoặc màu thực phẩm.
Thanh Mong Nguyễn
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất