Ngày 3/3 âm lịch hàng năm là Tết Hàn thực. Và vào ngày này bánh trôi là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cúng với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - hàn thực. Để làm bánh trôi không khó, bạn chỉ cần lưu ý một số điều sau đây thì chắc chắn mẻ bánh sẽ ngon, đẹp như ngoài nhà hàng.
Ngâm gạo nếp cho nở
Muốn bánh trôi ngon chuẩn thì trước tiên bạn phải có loại bột làm bánh ngon nhất. Mà muốn có được loại bột này thì bạn hãy ngâm gạo nếp cho nở, xóc với ít muối rồi đem đi xay mịn.
Nên chọn hạt đậu nhỏ
Bạn nên chọn loại đậu hạt nhỏ để nhân trong những chiếc bánh trôi thơm bùi hơn.
Nhào bột đều tay
Khi nhào bột, bạn cần nhào đều tay, đổ nước từ từ, vừa đổ vừa nhào để bột không bị nhão. Khi nhào xong thì bọc khối bột lại bằng màng bọc thực phẩm để bột không bị khô.
Vo bột thật kín
Để bánh trôi không bị vỡ, bạn phải vo bột bọc bên ngoài viên đường thật khít, tránh để khí lọt vào.
Luộc bánh lửa nhỏ
Để tránh trường hợp nấu lửa to khiến bánh bị nát mà nhân bên trong thì chưa chín thì khi nước sôi, bạn vặn lửa về mức trung bình rồi thả nhẹ nhàng từng viên bánh vào, rồi tiếp tục luộc bánh với ngọn lửa vừa phải để bánh chín đều.
Bánh nổi khoảng 30 giây là vớt bánh
Khi bánh nổi lên, bạn hãy để thêm 30 giây nữa là bánh chín, sau đó tiến hành vớt bánh.
Ngâm bánh vào tô đá
Khi vớt bánh ra, bạn cần ngâm ngay vào tô nước đá lạnh khoảng 10 phút để cho bánh săn lại và không bị dính với nhau.
Cách làm bánh trôi
Nguyên liệu:
- Bột nếp làm bánh trôi: 500g
- Đậu xanh bỏ vỏ: 100g
- Dừa nạo: 100g
- Vani: 1 ống
- Bột sắn dây: 2 thìa canh
- Đường phên, đường trắng: 150g
Các bước làm:
Cho bột ra một chiếc bát to, thêm từ từ nước nóng để trộn bột. Khi thấy bột dẻo, mịn, ấn không dính tay là được. Để bột nghỉ 15 phút.
Đậu xanh vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng cho nở (ngâm đậu trước khi nhào bột), sau đó cho vào nồi cơm điện đổ xâm xấp mặt nước nấu như nấu cơm cho đậu chín.
Khi đậu xanh chín thì dùng máy xay, xay nhuyễn rồi cho đậu vào chảo chống dính đảo đều cùng 50g đường. Đường và đậu nhuyễn vào nhau thì cho thêm dừa nạo cắt nhỏ vào đảo đều rồi thêm chút vani, sau đó tắt bếp.
Để đậu xanh nguội bớt rồi vê thành từng viên tròn bằng ngón tay cái, xếp vào đĩa để lát làm nhân cho bánh chay.
Đường phên cắt hạt lựu để làm nhân cho bánh trôi.
Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị đầy đủ, chúng ta tiến hành nặn bánh.
Vê bột thành những viên nhỏ vừa ăn. Ấn dẹt ở giữa viên bột rồi cho viên đường phên cắt hạt lựu ở trên vào. Bao viên bột lại và vê tròn cho kín viên bột, tránh vê quá kỹ, bánh có thể bị vỡ khi đun.
Cách tạo màu ngũ sắc cho bột: Để có màu xanh, có thể dùng nước lá nếp xay lọc trộn bột hoặc dùng bột trà xanh hoặc nước lá giềng; màu đỏ dùng bột gấc, gấc tươi; màu nâu là cafe đen pha phin; màu vàng hạt dành dành; màu tím nước lá cẩm.
- Nếu không sẵn màu tự nhiên và ngại vị bột thay đổi các bạn có thể dùng màu thực phẩm cho đẹp mắt. Lưu ý dùng ít màu để khi bột chín màu bánh tươi và không bị thâm, chóe.
Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, thả bánh trôi đã nặn vào luộc đến khi bánh nổi lên là chín. Vớt bánh ra thả ngay vào bát nước lạnh để bánh không bị dính vào nhau. Bánh chay cũng làm tương tự.
Cho bánh trôi ra đĩa, gạn hết nước đọng trên đĩa rồi dùng đầu ngón tay chấm vừng rang chấm lên trên mặt bánh trôi là xong.
Chúc bạn thành công!
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm