Lạ lùng đào Bắc Kinh giòn ngọt giá gần 100.000 đồng/kg mua ăn thử đã 'bồ kết' ngay
Tin liên quan
Những ngày gần đây, chị em công sở đang phát sốt với món trái cây tươi mới: Đào Bắc Kinh. Đúng như tên gọi của nó, loại trái cây này có xuất xứ từ thủ phủ của Trung Quốc và đang rất được ưa chuộng vì vẻ ngoài tuyệt đẹp và ngon ngọt của chúng. Loại đào này có giá tương đối đắt, dao động từ 80.000 - 100.000 đồng/kg, mỗi 1kg được khoảng 3 quả đào.
Theo lời miêu tả của người bán, đào Bắc Kinh còn được nhiều người tiêu dùng gọi là đào tiên vì vẻ ngoài to đẹp của chúng như thể được hái từ những cây đào trong truyện cổ tích. Mỗi trái đào Bắc Kinh có đường kính từ 6 - 10cm, to gấp rưỡi hoặc gấp đôi so với đào ta.
Vỏ quả đào rất mỏng và thường có màu hồng phấn hoặc má đỏ. Thịt quả có màu hồng tươi và được điểm những sọc đỏ rất đẹp mắt, khi ăn sẽ thấy giòn mát, ngọt dịu và rất thơm.
Được biết, đào Bắc Kinh rất khác với những loại đào giá rẻ vì chúng được nuôi trồng ở vựa trái cây lớn nhất nhì Bắc Kinh, được chăm bón và vun trồng theo quy định nên an toàn.
Chị Ngọc Sơn - chủ cửa hàng buôn bán hoa quả nhập khẩu tại Long Biên, Hà Nội cho hay: "Đào Bắc Kinh mặc dù là trái cây Trung Quốc nhưng không hề giống những loại trái cây rẻ tiền, độc hại.
Loại đào này được trồng ở vườn đào Bình Cốc - một vùng ngoại ô Bắc Kinh. Đào ở đây thường ra hoa vào tháng 4, tháng 5 và cho quả từ tháng 7 đến tháng 9. Từ tháng 7 thì đào ở đây bắt đầu ra rất nhiều quả, được người dân hái và xuất bán đi rất nhiều nước".
Chị Sơn cho biết, đào Bắc Kinh vốn có 4 loại đào là Xuân Đào, Hoàng Đào, Đào Mật và Đào Dẹt. Loại đào đang được bán trên thị trường là Xuân Đào và Đào Mật, giá bán hiện nay đã tương đối hạ nhiệt so với trước.
"Lúc mới vào mùa, đào Bắc Kinh được nhập về bán có giá khoảng 100.000 đồng/kg nhưng giờ đã hạ xuống còn khoảng 80.000 đồng/kg. Thời điểm ban đầu, dù là đào sạch và chất lượng đấy nhưng không có nhiều người mua vì là hàng Trung Quốc.
Nhưng thực tế, trái cây Trung Quốc cũng có loại thượng vàng hạ cám, đào Bắc Kinh được mua hái tại vườn, ngay cả khách tham quan thưởng đào cũng có thể tự tay hái xuống ăn. Từ cuối tháng 8 đến nay, số lượng người hỏi mua đào Bắc Kinh đã tăng lên đáng kể, chủ yếu là các chị em công sở", chị Sơn tâm sự.
Chị Sơn chia sẻ, vì vườn đào Bình Cốc vốn được chuyển đổi thành khu du lịch sinh thái nên đào tại địa phương này được vun trồng theo chuẩn an toàn để thu hút du khách ghé thăm. Tại đây, người dân đã tự trồng và lai tạo hơn 200 loại đào. Cứ đến dịp hè là nơi đây lại nhộn nhịp các lễ hội, hoạt động trẩy đào dành cho khách du lịch, đồng thời thu hoạch đào diện rộng để xuất bán đi các nước.
Anh Lê Văn Phúc - quản lý cửa hàng bán trái cây xuất nhập khẩu cho hay: "Đào Bắc Kinh không giống nhiều loại trái cây khác, quả cứng nên dễ bảo quản, để vào tủ lạnh có thể bảo quản được lâu. Giống đào này ăn ngon nhất là sau khi được làm mát, thịt nhiều, vỏ mỏng mà hạt thì rất bé".
Vị quản lý này cũng cho biết, bản thân anh đã từng sinh sống tại Trung Quốc một thời gian nên hiểu khá rõ các mặt hàng nội địa tại nước này. Theo anh, đào Bắc Kinh được thu hái chủ yếu ở khu ngoại thành Bình Cốc cách Trung tâm Bắc Kinh 50km, diện tích trồng đào tại đây rộng đến gần 15.000ha, nên số lượng trái cây được thu hái vào mỗi dịp hè rất nhiều.
Vì số lượng thu hoạch lớn nên giá đào Bắc Kinh không bị quá đắt đỏ so với những trái cây ngoại nhập khác, thậm chí là rẻ hơn một nửa nhưng vẫn đảm bảo ngon và sạch.
"Nhiều khách tin tưởng tôi nên đặt mua thử 2 - 3kg về ăn, sau đó thì lại tìm đặt mua tiếp vì đào ăn khá ngon. Các chị em văn phòng thường mua về, cất tủ lạnh để làm món ăn vặt cho con, sau bữa cơm bổ khoảng 1 - 2 trái làm món tráng miệng cho gia đình. Loại đào này dùng để ngâm mật ong, làm salad hay làm mứt đều được" - anh Phúc cho biết.
Chị Nguyễn Thị Diệp - một vị khách mua đào Bắc Kinh cho biết, ban đầu chị rất ngại mua loại quả này vì nghĩ trái cây Trung Quốc. Nhưng sau khi được giải thích tường tận nguồn gốc thì chị quyết định mua thử 2kg về ăn và lập tức "kết" ngay loại trái cây này.
"Tôi thích ăn đào lắm chứ nhưng đào Việt Nam đang cuối mùa rồi nên đành mua thử loại đào này ăn. Kết quả là thấy chúng khá ngon và hợp miệng, đào ăn giòn ngọt, mát nên rất thích hợp ăn khi trời nóng. Hai con nhà tôi cũng rất thích ăn loại quả này. Vì hình thức quả đẹp, ăn lại ngon nên vào dịp Rằm tôi cũng mua vài kg về để thắp hương và ăn dần", bà nội trợ này kể.
Vì thấy đào ngon miệng, ăn lại mát nên chị Diệp mang đến cơ quan để mọi người cùng nhâm nhi. Kết quả là rất nhiều người tỏ ra yêu thích loại trái cây này và tìm cách mua về thưởng thức.
Lương Chi
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất