Thịt lợn bão giá, học ngay 3 cách làm gà chiên mắm này 'bao rẻ bao ngon' cho bữa cơm thường nhật
Tin liên quan
1. Cánh gà chiên mắm
Sơ chế cánh gà và nguyên liệu:
- Rửa sạch cánh gà: Pha hỗn hợp 1 thìa muối, 1 thìa rượu trắng và 1 lát gừng với khoảng 500ml nước, rồi cho cánh gà vào rửa sạch để khử hết mùi hôi. Để cánh gà ráo nước rồi chặt thành 2 - 3 khúc vừa ăn.
- Hành, tỏi: lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Ớt loại bỏ phần cuống và hạt, băm nhỏ.
Ướp cánh gà:
- Cho cánh gà vào một tô to, ướp với 1/3 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe nước mắm. Vắt nước hành tỏi băm vào, trộn đều rồi ướp trong khoảng 15 phút.
Lưu ý:
- Nếu bạn muốn thịt ngấm và ngon hơn bạn nên ướp rồi để qua đêm trong tủ lạnh.
- Bã hành tỏi băm để lại để chiên thơm sau.
Pha nước mắm chiên cánh gà:
- Pha 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa cafe đường, 1/3 thìa cà phê tiêu xay, khuấy đều cho đến khi tan. Nếu bạn ăn được cay, có thể cho thêm một chút ớt bột.
Chiên vàng cánh gà với dầu ăn:
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng, cho cánh gà vào chiên vàng đều các mặt trong khoảng 20 - 25 phút. Nhớ để lửa nhỏ để cánh gà chín đều bên trọng có được độ giòn.
- Cánh gà chín vàng thì vớt ra đĩa đã lót giấy thấm dầu.
Chiên cánh gà với hỗn hợp nước mắm đã pha:
- Đổ bớt dầu trong chảo chiên này ra, để còn bớt lại khoảng 2 - 3 thìa dầu ăn, rồi cho bã hành tỏi ở trên vào phi thơm.
- Cho cánh gà vào đầy mặt chảo rồi đổ hỗn hợp nước mắm đã pha ở trên lên đều khắp thịt gà, vặn lửa thật nhỏ để chiên, lật cánh gà chiên tiếp đến khi cánh gà vừa sít nước chuyển sang màu vàng cánh gián là được.
- Tắt bếp, rắc tiêu lên món ăn để tạo mùi thơm hấp dẫn cho món cánh gà chiên nước nắm này.
2. Chân gà chiên mắm
Nguyên liệu:
- 6 - 10 cái chân gà
- 2 thìa bột năng
- 1 quả ớt sừng
- Vài nhánh tỏi
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa đường
- Dầu ăn
- Bột nêm, tiêu
- 1/4 bát nước
Cách làm:
- Bước 1: Chân gà cắt bỏ móng rồi rửa sạch với 1 chút giấm và muối, chặt chân gà làm 2 đoạn rồi đem luộc sơ qua khoảng 1 phút thì vớt ra, để cho ráo nước.
- Bước 2: Cho chân gà vào tô rồi thêm bột năng, xóc đều cho chân gà bám đều bột.
- Bước 3: Đổ nhiều dầu vào nồi đun cho dầu nóng sau đó bạn gắp chân gà cho vào chiên, chân gà chín vàng thì vớt ra để ráo dầu.
- Bước 4: Ớt sừng băm nhỏ, tỏi băm nhỏ. Cho nước mắm vào bát rồi thêm đường, bột nêm, tiêu, 1/4 bát con nước và khuấy đều cho đường tan hết mới cho tỏi băm, ớt băm vào cùng. Chúng ta được hỗn hợp mắm ớt.
- Bước 5: Đặt chảo lên bếp rồi đổ bát nước mắm vào, bật bếp nấu cho nước sốt sôi lên khoảng 1 phút, lúc này nước sốt sẽ hơi sệt 1 chút.
- Bước 6: Trút toàn bộ chân gà vào chảo, đảo đều cho nước sốt bám đều là tắt bếp, gắp ra đĩa thưởng thức khi còn nóng.
3. Ức gà chiên mắm
Nguyên liệu:
- Ức gà: 300g
- Bột ngô: 1 muỗng canh
- Ớt bột: 2 muỗng cà phê
- Gia vị: nước mắm, đường, giấm, muối,...
Cách làm:
Sơ chế ức gà:
Ức gà mua về ngâm với nước muối pha loãng khoảng 7 - 10 phút, dùng tay mát xa nhẹ nhàng để thịt gà sạch chất bẩn.
Sau đó rửa sạch ức gà lại với nước sạch và để ráo.
Chờ cho thịt gà ráo nước thì cho thịt gà ra dĩa, ướp vào đó 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh giấm ăn.
Dùng tay thoa đều muối và giấm lên khắp mặt thịt, rồi để yên khoảng 10 - 15 phút cho thịt gà thấm vị.
Chiên ức gà:
Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 1 chén dầu ăn, rồi tiến hành đun nóng.
Dầu ăn nóng lên thì bạn cho ức gà đã ướp gia vị vào chảo và chiên ở lửa vừa để ức gà chín đều và đẹp mắt.
Tiếp tục chiên cho đến khi gà vàng đều 2 mặt là được. Có thể đậy nắp trong khi chiên để không bị bắn dầu.
Làm nước sốt:
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi đun nóng. Sau đó cho vào chảo 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh giấm rồi khuấy đều.
Cho thêm bột ngô đã pha loãng với 1 muỗng cà phê nước lọc. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại là được. Vớt ra đĩa và thưởng thức.
Chúc bạn thành công!
Bora (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất