Nguyên liệu làm khô gà lá chanh gồm:
- 2 miếng thịt ức gà ta
- 1 thìa nước mắm
- 1 nắm lá chanh
- 2 cây sả
- 1 củ tỏi
- 2 quả ớt sừng
- 1 thìa mật ong
- 1 thìa bột màu điều
- 2 thìa cà phê bột ớt
- 1 thìa đường nâu
- 2 củ hành khô
- 1 thìa cà phê tiêu bột
- Dầu ăn
Cách làm khô gà lá chanh như sau:
Bước 1: Hành khô rửa sạch, thái lát mỏng, sả thái miếng vát chéo, tỏi và ớt sừng băm nhỏ.
Bước 2: Thịt ức gà rửa sạch, cho vào nồi cùng với nước, 1 chút muối, đường nâu, tiêu bột, hành khô, sau đó bật bếp luộc cho thịt gà chín là vớt ra, thả vào tô nước lạnh và ngâm vài phút cho thịt nguội.
Bước 3: Vớt thịt gà ra cho ráo nước và xé thành sợi.
Bước 4: Đặt chảo lên bếp với 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi cho thơm, tiếp theo cho sả, ớt băm vào xào cùng rồi mới cho 100ml nước luộc gà vào, thêm bột ớt, tiêu bột, bột điều, nước mắm, mật ong, muối, bột ngọt và nấu cho nước sốt sôi lên. Nếu thích ăn cay hơn bạn có thể thêm mấy quả ớt cay vào nhé.
Bước 5: Đổ thịt gà đã xé sợi vào chảo nước sốt và trộn đều cho ngấm gia vị, xào cho nước sốt rút hết vào thịt, bạn có thể nếm lại cho vừa miệng rồi thêm lá chanh và xào thêm 2 phút là tắt bếp.
Bước 6: Lót giấy nến hoặc giấy bạc vào khay nướng, sau đó cho thịt gà vào dàn phẳng, đem sấy ở nhiệt độ 120 độ, thời gian khoảng 1 tiếng hoặc tới khi thấy thịt khô vừa ý là được. Nếu không có lò nướng bạn có thể đem phơi dưới nắng to cũng ngon lắm nhé!
Thành phẩm:
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món khô gà lá chanh do chính tay mình làm nên rồi đó! Bạn thấy không, cách làm chẳng hề phức tạp mà chất lượng thì miễn bàn nhé!
Muốn sử dụng khô gà dài lâu, bạn nên cho gà vào lọ sạch, đậy kín và để nơi thoáng mát nhé!
Khô gà lá chanh nhà làm thơm phức, vị đậm đà và chẳng lo chất bảo quản. Hãy cùng trổ tài để gia đình và bạn bè thưởng thức nhé!
Chúc các bạn thành công với cách làm món khô gà lá chanh này.
Chủ bếp Hương Giang