Tết Nguyên Tiêu năm Đinh Dậu với mâm cỗ gà đỏ rực rỡ đầy may mắn
Tin liên quan
Ngày Rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu) vô cùng quan trọng với người Việt chúng ta. Chính vì vậy, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng thường rất được chú trọng.
Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như phong tục tập quán mà mỗi gia đình lại chuẩn bị đồ cúng khác nhau. Dù giản dị hay cầu kì thế nào đi chăng nữa, mâm cơm ngày Tết Nguyên Tiêu đều nhằm mục đích thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, Phật Thánh và cầu mong một năm an lành, may mắn.
Hãy thử nghía qua gợi ý của chúng tôi nhé!
Mâm cơm cỗ gà rực rỡ cho ngày Rằm tháng Giêng.
Cùng tìm hiểu cách làm các món ăn này như thế nào nhé!
1. Món nộm su hào
- Su hào và cà rốt nạo sợi, sau đó đem bóp với ít muối, rửa sạch và vắt khô nước.
- Cho su hào ra tô lớn, nêm gia vị, mắm, đường, tỏi, ớt, trộn đều cho nổi vị chua cay, mặn ngọt.
- Cắt thêm rau thơm nhỏ và lạc rang đập dập vào sẽ ngon hơn.
2. Giò me
- Bạn có thể tìm mua giò me tại chợ lớn hoặc siêu thị. Mua về bạn thái giò thành những lát tròn mỏng, sau đó cắt đôi ra.
- Bạn cầm từng miếng giò cuộn tròn, ôm sát nhau tạo thành cánh hoa hồng và dùng tăm cố định nhé!
3. Nem rán tôm
Vẫn sử dụng cách làm nem rán truyền thống, món nem tôm này chỉ biến tấu 1 chút với nguyên liệu tôm tươi (đã bóc vỏ) hoặc có thể sử dụng tôm đồng.
Tìm hiểu cách làm nem rán truyền thống tại đây.
4. Thịt gà luộc:
- Thịt gà mua về làm sạch, để ráo.
- Bắc nồi nước lên bếp, thả vào vài lát gừng tươi, cho thịt gà vào luộc chín tới.
- Sau đó, bạn ngâm trong nồi nước luộc khoảng 1h, vớt ra, nhúng vào tô nước đá rồi để ráo nước và chặt ra đĩa thật đẹp mắt.
Tham khảo bí quyết luộc các thịt ngon tại đây.
5. Giò xào
- Bạn có thể tự làm giò xào tại nhà hoặc tìm mua tại chợ lớn hay siêu thị.
Công thức làm giò xào như sau:
Nguyên liệu:
- 1kg thịt thủ lợn (nên chọn tai lợn để làm sẽ giòn, ngon hơn)
- 1 chiếc lưỡi lợn
- 2 lạng: mộc nhĩ và nấm hương
- Khuôn giò xào
- Gia vị, nước mắm, mì chính, hạt tiêu
Cách làm:
- Các bạn làm sạch thịt thủ, nếu có bếp than thì thui cho đen hết bì thịt, sau đó đem ngâm vào nước ấm và cạo sạch, thịt thủ làm theo cách này sẽ rất thơm.
- Lưỡi lợn cho vào nước sôi rồi cạo hết phần mủn trắng, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch, thái sợi.
- Các bạn đem lưỡi và thịt luộc chín tới, sau đó dùng dao sắc thái thật mỏng rồi đem ướp với ít muối, mì chính, nước mắm (tuỳ khẩu vị).
- Ướp hỗn hợp thịt khoảng 15 phút rồi đem xào trên lửa vừa, bạn nên đảo đều tay, đảo cho tới khi cầm miếng thịt lên và thả ra thấy có độ kết dính là được.
- Tiếp theo bạn cho mộc nhĩ, nấm hương vào đảo khoảng 10 phút, sau đó rắc hạt tiêu, đảo đều rồi tắt bếp.
- Nhanh tay trút hết thịt giò vào khuôn và ép chặt, để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng vài tiếng là ăn được rồi.
6. Thịt bê xào sả ớt
- Thịt bê mua về rửa sạch, thái mỏng, ướp tỏi, sả, dầu mè, dầu hào, xì dầu cho ngấm.
- Ớt chuông thái lát.
- Phi thơm sả, sau đó cho thịt bê vào xào. Thịt bê gần chín thì đổ ớt chuông vào.
- Khi các nguyên liệu đã chín hết thì cho ra đĩa và rắc vừng rang lên.
7. Rau súp lơ luộc
Rau súp lơ rửa sạch, luộc chín cùng với cà rốt tỉa hoa.
8. Hành muối
Tham khảo cách muối hành ngon tại đây.
Cùng nhìn lại mâm cỗ đẹp mắt của chúng ta 1 lần nữa nhé!
Những món ăn đẹp mắt, biến tấu sáng tạo, rực rỡ sẽ giúp ngày Rằm tháng Giêng trở nên đặc biệt và ý nghĩa hơn. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với mâm cỗ của gia đình mình.
Chủ bếp Mai Nghĩa
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất