Sắp rằm tháng Giêng rồi, mách các mẹ thực đơn mâm cỗ cúng ngon miệng, đẹp mắt
Tin liên quan
Mâm cỗ với nhiều món ngon mà cách chế biến lại vô cùng đơn giản.
Thực đơn mâm cỗ cúng rằm bao gồm:
- Tôm chiên giòn
- Giò cây
- Thịt heo quay
- Thịt gà luộc
- Xôi ruốc hành phi
- Trứng vịt lộn
- Bánh tẻ
- Canh măng nấu sườn
- Salad dưa chuột, cà chua
1. Tôm chiên giòn
Tôm mua về rửa sạch, dùng dao nhọn loại bỏ vệt chỉ đen trên lưng tôm
Ướp tôm với 1 chút muối cho ngấm
Tiếp đến lăn tôm qua bột chiên giòn
Bắt chảo lên bếp lần lượt thả tôm vào chiên giòn
Bày ra đĩa ăn cùng tương ớt là tuyệt nhất
2. Giò cây
Bạn có thể mua giò ngoài tiệm để giảm bớt công đoạn chế biến
3. Thịt heo quay
Thịt heo mua về rửa sạch, ướp với chút gia vị hoặc ngũ vị hương
Bắt chảo lên bếp rồi chiên vàng giòn 2 mặt
Sau khi chín, để nguội bớt rồi bày lên đĩa với chút rau sống trang trí
4. Thịt gà luộc
Gà mua về rửa sạch, xát với chút muối cho hết mùi hôi
Đun một nồi nước, thả vài miếng gừng vào cùng chút gia vị
Nước sôi ta thả gà vào, sau khi nước sôi được khoảng 5 phút, vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong vòng 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút.
Bạn có thể thử xem gà đã chín chưa bằng cách dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu hồng là đã chín.
Gà chín để nguội rồi chặt xếp lên đĩa
5. Xôi hành phi với ruốc
Gạo nếp 1kg
Bột nghệ, hành phi, ruốc
Gạo ngâm ít nhất 8h với ít bột nghệ và muối trắng sau đó vo lại cho sạch và cho vào rá cho ráo nước
Cho gạo vào xửng hấp 20 phút. Thỉnh thoảng dùng đũa xơ lên để gạo chín đều. Miết tay thấy hạt gạo không còn nhân là được.
Nếu muốn xôi dẻo bạn đồ lại thêm lần 2
Khi ăn rắc ruốc và hành phi lên trên
6. Canh măng nấu móng giò
1kg thịt móng giò
200gram măng khô
Mộc nhĩ, hành khô vừa đủ.
Gia vị hành lá, muối, bột nêm, dầu ăn.
Măng khô ngâm nước lạnh khoảng từ 24 giờ – 30 giờ cho nở mềm và mất nước đen. Sau đó luộc khoảng 15 phút. (khi luộc nhớ cho thêm chút muối cho măng mau nhừ). Thay nước, rửa sạch măng, luộc tiếp lần nữa cho măng được trắng.
Măng cắt miếng vuông, hay dài tùy theo ý.
Mộc nhĩ ngâm nở, làm sạch, cắt miếng bản to.
Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành khô, cho măng vào xào, nêm chút gia vị muối, bột ngọt để măng thêm đậm đà.
Móng giò heo nướng vàng trên lửa, cạo sạch, rửa nước muối, chặt khúc vừa ăn, trần qua nước sôi, ướp với chút bột nêm trong khoảng 30 phút cho ngấm.
Phi thơm hành khô với dầu ăn, xào săn móng giò cho vào nồi cùng 2,5 lít nước lạnh, đun sôi vớt bọt.
Phi thơm hành khô cho măng vào đảo đều, nêm mắm muối xào cho ngấm kỹ sau đó đổ vào nồi chân giò. Ninh nhỏ lửa cho đến khi măng và giò heo đã nhừ cho thêm hành khô, mộc nhĩ vào đun sôi lại, nêm nếm gia vị vừa ăn là được. Nếu bạn không thích chân giò nhừ quá thì có thể vớt ra trước nhé.
7. Trứng vịt lộn
Trứng lộn mua về rửa sạch, cho vào nồi luộc chín
Khi ăn dọn ra đĩa ăn kèm với rau răm
8. Salad dưa chuột cà chua
Cà chua, dưa chuột cắt thành miếng vừa ăn, bày ra đĩa rồi trang trí thành chú công cho đẹp mắt.
Thành phẩm
Vậy là ta đã hoàn thành mâm cỗ cúng rằm ngon miệng đẹp mắt rồi.
Rất nhiều món ăn ngon mà khâu thực hiện lại rất đơn giản phải không nào
Các mẹ hãy áp dụng ngay nhé
Chúc các bạn ngon miệng
Chủ bếp Nghĩa Nguyễn
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất